Trong kịch bản tồi tệ nhất, chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

Trong kịch bản tồi tệ nhất, chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

Vietstock  | 07/05/2019 17:50

Trong kịch bản tồi tệ nhất, chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

Vietstock - Trong kịch bản tồi tệ nhất, chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

Các ngân hàng đầu tư hàng đầu trên Phố Wall vẫn đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của cuộc chiến thương mại trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nói với các khách hàng “thắt chặt dây an toàn và đừng nín thở”.

Các chiến lược gia từ UBS cho tới Bank of America đều vẽ ra chi tiết kịch bản tồi tệ nhất đối với chứng khoán Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, trong đó tất cả đều dự báo bán tháo mạnh hơn nếu Washington không giải quyết xung đột thương mại trên thế giới.

Nỗi lo sợ trên thị trường xuất phát từ cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới có thể mang lại kết quả rất tệ và đến nỗi có thể khiến chỉ số S&P 500 rơi vào trạng thái điều chỉnh, theo Keith Parker, Chiến lược gia tại UBS. Trong kịch bản giảm mạnh, ông Parker cho biết chứng khoán châu Âu và nhóm lĩnh vực chu kỳ của Mỹ bao gồm kim loại, khai khoáng và xe hơi có thể chịu nỗi đau lớn nhất.

Ông Parker cho biết hồi quý 4/2018, UBS dự báo thị trường có thể giảm mạnh nhất là 19%, nhưng giờ ông chỉ dự báo giảm mạnh nhất là 10%.

“Khi rủi ro gia tăng, điều đáng hỏi là đâu sẽ là nơi xảy ra biến động mạnh nhất nếu căng thẳng thương mại leo thang”, ông Parker chia sẻ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo mạnh trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05). Chỉ số Dow Jones đang giảm 450 điểm trong tuần này, còn S&P 500 lùi 1.9%.

Công ty thuộc Dow Jones có doanh số lớn đến từ nước ngoài như Boeing, Apple và Caterpillarlần lượt giảm 4%, 3.5% và 3.4% trong tuần này.

Về phần mình, Bank of America Merrill Lynch cho rằng kịch bản giảm giá bao gồm điều kiện Mỹ nâng thuế và Trung Quốc đáp trả lên xe hơi sản xuất ở Mỹ. Bắc Kinh cũng có thể quyết định mua thêm đậu nành từ Brazil thay vì Mỹ, gây áp lực lên người nông dân ở nước Mỹ.

“Thắt chặt dây an toàn và đừng nín thở”, các chiến lược gia tại Bank of America cho biết trong ngày thứ Hai (06/05). “Đợt leo thang căng thẳng thương mại mới nhất là hoàn toàn bất ngờ, mặc dù nền kinh tế và thị trường Mỹ đang tăng mạnh. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua phản ứng tiêu cực từ các hợp đồng tương lai chứng khoán sau khi xuất hiện thông tin nâng thuế”.

Thế nhưng, một cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng cũng tác động mạnh tới chứng khoán châu Á và châu Âu.

Dựa trên các mô hình của ông Parker (UBS), chỉ số Stoxx 600 – vốn theo dõi những cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ ở 17 quốc gia châu Âu – có thể giảm thêm 7% nếu căng thẳng thương mại đi theo chiều hướng xấu hơn. Chỉ số này đã giảm 3.3% so với mức đỉnh 52 tuần.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Các Tin Tức Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+