Ray Dalio: Chấp nhận chính sách tiền tệ bất thường là chuyện không thể tránh khỏi?

Ray Dalio: Chấp nhận chính sách tiền tệ bất thường là chuyện không thể tránh khỏi?

Vietstock  | 03/05/2019 07:54

Ray Dalio: Chấp nhận chính sách tiền tệ bất thường là chuyện không thể tránh khỏi?

Vietstock - Ray Dalio: Chấp nhận chính sách tiền tệ bất thường là chuyện không thể tránh khỏi?

Các chính sách tiền tệ phi chính thống thường được một số chuyên gia doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế xem là một điều gì đó kỳ quặc, “rác rưởi” và “bất hợp lý”, nhưng theo ông Ray Dalio, các chính sách tiền tệ bất thường có thể cần dùng tới khi các chính sách truyền thống không còn hiệu quả.

Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới

Trong một bài đăng trên mạng xã hội LinkedIn hôm thứ Năm (02/05), ông Dalio – nhà sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới – cho rằng sự không hiệu quả của chính sách tiền tệ hiện tại, bao gồm giảm lãi suất hoặc cung cấp nguồn tài trợ giá rẻ tới một số tổ chức chọn lọc, sẽ khiến một số phiên bản của các chiến lược có tên “Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại” (MMT) hoặc ông Dalio gọi là “Chính sách Tiền tệ 3) (MP3) trở thành những lựa chọn khả dĩ trong tương lai.

“Rõ ràng, chính sách tài khóa bình thường là cách mà chúng ta xử lý những dạng đầu tư đó. Thế nhưng, vấn đề của việc phụ thuộc vào chính sách tài khóa trong những đợt suy thoias (bên cạnh việc bị chi phối về mặt chính trị cao) là có độ trễ rất lớn: Cần rất nhiều thời gian, bạn phải tạo lập chương trình, nỗi lo về thâm hụt ngân sách khiến chương trình khó mà được thông qua (về mặt chính trị),…”, ông Dalio nhận định.

“Xu hướng chuyển dịch là không thể tránh khỏi vì các ngân hàng trung ương sẽ muốn nới lỏng chính sách tiền tệ ngay cả khi lãi suất đã ở mức 0% và khi các gói nới lỏng định lượng không còn hiệu quả”, ông nói.

Những người ủng hộ lý thuyết MMT tranh luận rằng Chính phủ vay bằng đồng tiền nước họ sẽ không cần phải lo ngại về chuyện thâm hụt ngân sách (miễn là lạm phát không vượt khỏi tầm kiểm soát) vì họ kiểm soát cỗ máy in tiền.

Tỷ phú Dalio đã đưa ra trường hợp cho thấy các chính sách truyền thống đã nới rộng khoảng cách giàu nghèo thay vì góp phần kích thích tăng trưởng cho các tầng lớp kinh tế xã hội và còn một số yếu tố khác. Nhà sáng lập quỹ đầu cơ này tin rằng phương pháp kích thích kép bao gồm kích thích tiền tệ lẫn tài khóa có thể được sử dụng để giải quyết sự yếu kém của các chính sách kinh tế.

Nhận định của ông Dalio góp phần vào làn sóng ủng hộ ngày càng tăng dành cho MMT của các nhà làm luật phe cánh tả, đáng chú ý nhất là Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez.

Thị trường cổ phiếu Mỹ dường như đã quen với các chính sách tiền rẻ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite liên tục suy giảm trong vài phiên gần đây sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại. Điều này diễn ra sau tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó báo hiệu khả năng giảm lãi suất trong ngắn hạn khó mà xảy ra.

Vũ Hạo (Theo MarketWatch)

Các Tin Tức Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+