Thêm gối dầm cầu Metro Số 1 bị sự cố

Thêm gối dầm cầu Metro Số 1 bị sự cố

Vietstock  | 14/01/2021 13:15

Thêm gối dầm cầu Metro Số 1 bị sự cố

Vietstock - Thêm gối dầm cầu Metro Số 1 bị sự cố

Gối cao su dầm cầu cạn nằm giữa ngã tư Thủ Đức và Bình Thái, thuộc đoạn trên cao Metro Số 1 bị lệch khỏi vị trí, nghi giống sự cố gối dầm trước đó.

* Hai gối cầu Metro Số 1 bị sai hồ sơ thiết kế

* Dầm cầu cạn Metro Số 1 bị sự cố

Tại vị trí mới, gối dầm cầu có dấu hiệu xê dịch, hai đầu lệch nhau so với ban đầu. Việc này được tổ công tác độc lập của TP HCM (HM:HCM) phát hiện trong quá trình điều tra sự cố gối dầm cầu thuộc dự án Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bị hư hỏng trước đó. Hiện, tổ công tác yêu cầu nhà thầu, tư vấn lý giải, có giải pháp xử lý.

Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR - chủ đầu tư), cho biết qua kiểm tra, các đơn vị phát hiện gối cao su ở vị trí nói trên có sự xê dịch, song chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Chủ đầu tư hiện phối hợp tổ công tác cùng các bên liên quan tiếp tục kiểm tra toàn bộ các gối dầm cầu trên công trình để xác định nguyên nhân.

Theo tìm hiểu của VnExpress, cả hai gối cao su dầm cầu cạn bị sự cố được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Tổng cộng có khoảng 50% gối cầu tại Metro Số 1 được nhập từ nguồn này.

Kỹ sư kiểm tra ở vị trí gối dầm cầu bị sự cố gần dốc Coca-Cola trên xa lộ Hà Nội, hồi tháng 11/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cuối tháng 10/2020, phần gối cao su của dầm cầu cạn tại trụ P14-10 (đoạn gần dốc Coca-Cola trên xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức) thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) tuyến metro bị phát hiện rơi ra ngoài. Gói thầu này do liên danh Sumitomo - Cienco6 (SCC) phụ trách.

Quá trình xác minh, MAUR phát hiện 2 gối cầu lắp đặt trên công trình nhẹ hơn 9 kg so với hồ sơ thiết kế. Điều này khiến chủ đầu "nghi ngờ chất lượng thực tế của tất cả gối cao su được lắp tại công trình". Chủ đầu tư yêu cầu SCC phải cung cấp kết quả thí nghiệm chứng minh các vật liệu dùng cho gối cao su của dự án đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Đến nay các nội dung mà liên danh SCC giải trình chưa được MAUR chấp nhận.

Giải thích sự chậm trễ trong việc điều tra nguyên nhân, cuối tháng 12/2020 liên danh SCC cho biết, Covid-19 khiến chuyên gia nước ngoài không thể sớm nhập cảnh TP HCM được. Các bên chỉ có thể thảo luận thông qua họp trực tuyến. Phía SCC dự kiến từ tháng 1 và 2/2021, chuyên gia về điện, xây dựng được cử đến TP HCM hỗ trợ điều tra. Tổng thầu cũng có ý định mời chuyên gia kết cấu vào cuộc.

Metro Số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP HCM với tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng. Toàn tuyến dài gần 20 km, trong đó đi ngầm 2,6 km, còn lại là đoạn trên cao. Toàn bộ dự án hiện đạt khoảng 81%, trong đó gói thầu CP2 đạt 90% khối lượng. TP HCM đặt mục tiêu khai thác dự án vào cuối năm nay.

Gia Minh

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
LU MU ROM
LU MU ROM

Quan tâm   ... (Đọc Thêm)

15/01/2021 02:15 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.