Liệu làn sóng thất nghiệp có chấm dứt đợt tăng giá đô la Mỹ?

Liệu làn sóng thất nghiệp có chấm dứt đợt tăng giá đô la Mỹ?

Kathy Lien  | 25/03/2020 19:56

Nhà Trắng và Thượng viện đã đồng ý đưa ra gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la, con số lớn nhất trong lịch sử, và thỏa thuận này sẽ dễ dàng được thông qua. Thông tin này đã giúp chứng khoán và các loại tiền tệ tăng giá. Gói kích thích này sẽ hỗ trợ người thất nghiệp, thực hiện thanh toán trực tiếp cho người nộp thuế và tài trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Thỏa thuận trên được đưa ra sau động thái nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương, Đạo luật Đối phó Dịch bệnh Gia đình (Family First Coronavirus Response Act), chính sách kích thích tài khóa của chính phủ các nước. Câu hỏi bây giờ là: Liệu thỏa thuận sắp tới sẽ thành công? Liệu nó có đủ để ngăn chặn cuộc suy thoái?

Một số ít người lập luận rằng, để thị trường chứng khoán có thể hồi phục lâu dài, một trong hai điều cần phải xảy ra – chấm dứt số ca nhiễm tăng mỗi ngày hoặc vắc-xin chống virus được đưa ra. Không điều nào có thể đạt được trước ngày 12/4 - ngày Tổng thống Donald Trump dự định mở cửa kinh tế. Nếu các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore – các nước đã thành công trong việc giảm tải số ca nhiễm mới một cách hiệu quả - đang đối mặc với nguy cơ lây nhiễm lần thứ hai, thì việc khởi động lại hoạt động kinh doanh trước khi dịch bệnh đạt đỉnh điểm có thể dẫn đến những kết quả tồi tệ.

Thị trường đang phản ứng tốt với thông tin kích thích kinh tế. Bảng Anh tăng giá ngay cả khi Công Tước xứ Wales dương tính với virus. Đóng góp lớn vào sự tăng giá này là sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Theo báo cáo PMI, sự thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá thành sản xuất và dịch vụ lên cao hơn. Đô La Canada tăng mạnh nhất khi giá dầu tăng 3%. Điều đáng ngạc nhiên là đô la New Zealand lại xuống giá trong khi thặng dư thương mại cao hơn kỳ vọng, tăng từ -414 triệu lên 594 triệu USD.

Tỉ giá USD/JPY vẫn đang giữ ổn định khi đồng đô la giảm bớt mức tăng so với các loại tiền tệ khác. Báo cáo về số lượng người thất nghiệp công bố vào Thứ Năm có thể sẽ đe dọa vị thế trú ẩn an toàn của đồng đô la Mỹ. Các nhà kinh tế dự đoán số người thất nghiệp sẽ tăng 1,5 triệu nhưng con số thực tế có thể tồi tệ hơn nhiều. Báo cáo ở Canada cho biết lượng người thất nghiệp của họ là gần 1 triệu, chiếm 5% lực lượng lao động. Tổng số người trong lực lượng lao động của Mỹ là 160 triệu người, vậy con số thất nghiệp có thể lên đến 8 triệu người. Nếu số lượng người thất nghiệp nằm trong khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu, chúng tôi dự đoán sẽ có một cuộc bán tháo đồng đô la mạnh mẽ, khiến cho tỉ giá USD/JPY giảm xuống dưới 110. Cho đến nay, số liệu của Hoa Kỳ đang không quá xấu. Sự sụt giảm trong các lĩnh vực như bán lẻ và bán nhà mới khá là khiêm tốn. GDP quý IV sắp được sửa đổi nhưng chúng tôi dự đoán con số sẽ giảm do số lượng thất nghiệp.

Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cũng có một thông báo chính sách tiền tệ vào thứ năm. Tuần trước, BoE đã cắt giảm lãi suất xuống 0,1%, mức thấp nhất từ ​​trước đến nay và bắt đầu nới lỏng định lượng. Biên bản cuộc họp sẽ được công bố cùng với thông báo mới vào ngày mai. Sau động thái cung cấp thanh khoản khẩn cấp để ổn định thị trường tài chính vào thứ ba, không rõ liệu BOE sẽ thông báo tiếp tục triển khai biện pháp nói trên hay chỉ trấn an các nhà đầu tư rằng hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường sẽ tiếp tục. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên được tổ chức bởi Andrew Bailey, thống đốc mới của Ngân hàng Anh. Ông đang phải gánh trọng trách nặng nề khi phải dẫn dắt một đất nước đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Doanh số bán lẻ cũng sẽ được công bố. Giống như nhiều quốc gia, con số chi tiêu trong tháng Hai không quá tồi tệ.

Mặc dù đại dịch đang lan rộng ở châu Âu, đồng euro đã được giao dịch cao hơn so với đồng đô la Mỹ trong bốn ngày liên tiếp. Báo cáo của viện nghiên cứu kinh tế IFO ở Đức đã được sửa đổi thấp hơn, nhiều quốc gia EU đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hàng dự trữ và thiết bị y tế. Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc về số lượng người chết trong khi Ý đã vượt qua Trung Quốc vào tuần trước. Khu vực Châu Âu đang có nguy cơ đối mặt với một cuộc suy thoái lớn và trái phiếu đồng euro cũng không có tác dụng trong tình hình này. EU sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày mai để thảo luận về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi vẫn đang mong chờ sự đảo ngược tình thế ở châu Âu.

Kathy Lien

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Bươm Choi
Bươm Choi

viết như này ai viết chả đc?!tuần từ 30.3 trở đi thì đồng jpy sẽ có giá hơn hết cả!!!đồng u và g sẽ đi xuống do cô Vy.Cứ vậy nà chiến thuichọn cặp có tương quan ngịch cao nhất mà chiếnkhông ngập mồm thời điểm này thì còn chờ khi nào nữa?!  ... (Đọc Thêm)

29/03/2020 13:35 GMT· Trả lời
DUY DOAN
DUY DOAN

PHÂN TÍCH RẤT KỸ VÀ SÂU SẮC. CẢM ƠN CHỊ  ... (Đọc Thêm)

28/03/2020 14:30 GMT· Trả lời
dao van quyet
dao van quyet

cảm ơn bạn đã phân tích rất hay  ... (Đọc Thêm)

27/03/2020 06:30 GMT· Trả lời
Tu Huu Loi
Tu Huu Loi

Cảm ơn bài viết phân tích của chị  ... (Đọc Thêm)

26/03/2020 10:37 GMT· Trả lời
Sy Nguyen
Sy Nguyen

cám ơn về bài viết! phân tích rất hay.  ... (Đọc Thêm)

26/03/2020 09:23 GMT· Trả lời
Duong Tran
Duong Tran

cám ơn vì nội dung rất hữu ích!  ... (Đọc Thêm)

26/03/2020 08:08 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng