Trung Quốc trả đũa, ngoại tệ và TTCK giảm mạnh

Trung Quốc trả đũa, ngoại tệ và TTCK giảm mạnh

Kathy Lien  | 13/05/2019 23:33

Thị trường tiền tệ ngày 13/5/2019

Viết bởi Kathy Liên, Giám đốc điều hành Chiến lược ngoại hối Công ty quản lý tài sản BK

Sáng thứ Hai, Trung Quốc công bố trả đũa thuế quan đối với 60 tỷ USD hàng hoá Mỹ, khiến thị trường chứng khoán và tiền tệ giảm sâu. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 600 điểm do chỉ số NASDAQS&P 500 giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần. Trung Quốc khá chậm rãi trong việc trả đũa Mỹ, 60 tỷ USD chỉ là một phần nhỏ đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Tuy nhiên, mức áp thuế cũng vẫn tăng từ 10% lên 20-25%. Dự kiến chính sách sẽ bắt đầu ngày ⅙, Trung Quốc vẫn hy vọng sẽ đạt được thoả thuận nhưng Tổng thống Trump vẫn gây áp lực đối với Tập Cận Bình.

Điều thú vị về diễn biến trong phiên thứ Hai là thị trường chứng khoán giảm sâu, lãi suất trái phiếu toàn cầu giảm và giá dầu giảm đều báo hiệu tâm lý từ bỏ rủi ro, cặp USD/JPY cũng giảm xuống ngưỡng 109, phản ứng của thị trường tiền tệ khá tẻ nhạt. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng nóng lên, cặp USD/JPY và AUD/USDNZD/USD cũng giảm hơn 1%. Ba cặp này đều bắt đầu bị bán mạnh tháng trước, trong thời điểm Mỹ quyết định có áp thuế hay không từ tuần trước đến nay, cặp đó dao động trong khoảng 100 pip. Điều này cho chúng ta thấy các loại tiền này đều hoặc đang bị bán mạnh, nhà đầu tư đang nghi ngờ về khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại, giá tăng ở Trung Quốc hoặc họ đang chờ bán ở mức cao hơn. Tuy nhiên, mối quan hệ thương mại đột nhiên cải thiện, rủi ro nghiêng về xu hướng giảm đối với thị trường tiền tệ và cổ phiếu. Nếu chỉ số Dow vượt ngưỡng 25.300, điểm dừng tiếp theo là 24.000 và trong bối cảnh đó, cặp USD/JPY sẽ giao dịch dưới ngưỡng 109, AUD và NZD sẽ giảm sâu hơn.

Số liệu thị trường nhà ở mới nhất ở Úc cũng khá thất vọng. Cho vay mua nhà giảm -2,8% so với dự báo -0,5% trong khi cho vay đầu tư giảm -2.7%. Niềm tin doanh nghiệp và người tiêu dùng trong tuần này dự kiến giảm nhưng nếu tăng trưởng việc làm chậm lại, RBA sẽ giảm lãi suất trong tháng 6 hoặc tháng 7. AUD giảm sâu hơn NZD do Úc nhạy cảm hơn đối với tăng trưởng Trung Quốc chậm lại nhưng tâm lý từ bỏ rủi ro sẽ ảnh hưởng đến cả hai loại tiền tệ. Mặc dù số liệu việc làm cải thiện vượt bậc, cặp USD/CAD sẽ trở lại đà tăng do giá dầu giảm.

Loại tiền biến động mạnh nhất là euro do triển vọng kinh tế ở Đức sáng sủa hơn. Nhà đầu tư kỳ vọng việc cải thiện này sẽ được ghi nhận trong các báo cáo kinh tế tuần này. Sản xuất công nghiệp khu vực Châu Âu và khảo sát ZEW của Đức dự kiến công bố trong thứ Ba. Cả hai báo cáo này dự kiến ổn định do chúng được ghi nhận trước khi thị trường chứng khoán giảm cũng như quan hệ thương mại Mỹ-Trung căng thẳng hơn. Bảng cũng là tâm điểm trong ngày thứ Ba với số liệu thị trường lao động dự kiến công bố trong tuần. Không giống khu vực Châu Âu, rủi ỏ nghiên về xu hướng giảm. Ngành sản xuất, dịch vụxây dựng đều ghi nhận tăng trưởng việc làm giảm, và nếu tăng trưởng thu nhập trung bình theo tuần cũng giảm, cặp GBP/USD sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 1,29.

Kathy Lien

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Tran Huu Tuan
Tran Huu Tuan

Thật tuyệt vời cảm ơn nhận định của chị. Chúc sức khỏe và thành công!   ... (Đọc Thêm)

14/05/2019 02:14 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+