Thị trường sẽ tốt hơn với Fedspeak hay Nospeak?

Thị trường sẽ tốt hơn với Fedspeak hay Nospeak?

Investing.com  | 19/08/2019 11:25

Gần đây, bài nói chuyện của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, khiến người ta khao khát trở lại những ngày của Alan Greenspan, với những bình luận khó hiểu. Rốt cuộc, đó là chủ tịch Fed lâu năm, người đã từng nói với một thượng nghị sĩ răng: “Nếu những gì tôi nói là quá rõ ràng, anh hẳn đã hiểu nhầm những gì tôi nói”

Đối với Greenspan, bản chất của ngân hàng trung ương là lẩm bẩm thiếu mạch lạc. Nhưng cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09 đã thay đổi tất cả.

Đầu tiên, cựu chủ tịch Fed Ben Bernanke và Janet Yellen cảm thấy điều quan trọng là phải trấn an những người tham gia thị trường với “hướng dẫn chuyển tiếp”, một kỹ thuật dường như đã vượt qua sự hữu ích của nó bởi vì nó thường đặt ngân hàng trung ương vào chính sách hạ cánh.

Bernanke cũng đã tổ chức cuộc họp báo, để theo dõi cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bốn lần một năm. Powell đã tăng số lần họp lên tám cuộc họp, để mọi cuộc họp đều “nóng hổi”, đó là sẵn sàng thay đổi chính sách tiền tệ và để báo chí hiểu ý nghĩa của những thay đổi.

Nhưng Powell cũng nhấn mạnh rằng ông muốn thoát khỏi những lời nói vô nghĩa của những người tiền nhiệm, và, vì chính ông cũng không phải là nhà kinh tế, giải thích chính sách tiền tệ bằng ngôn ngữ đơn giản. Ông nói rằng ông muốn nói chuyện với Main Street, không chỉ Wall Street. Tuy nhiên, bất kể khán giả của ông ta là ai, thông điệp cần phải rõ ràng.

Tuy nhiên, nỗ lực của ông ấy để tránh biệt ngữ có nghĩa là ông ấy cũng mất đi sự chính xác trong giao tiếp với những người tham gia thị trường, những người quen với biệt ngữ. Kết hợp với sự kém nhạy bén của Powell, ông ta dường như không cảm nhận được những nhận xét của mình sẽ gây ra hậu quả gì cho thị trường- cách nói đơn giản này tạo ra nhiều sự nhầm lẫn hơn so với sự lầm bầm thiếu mạch lạc của Greenspan.

Thật vậy, nhiều nhận xét của Powell thường rất khó hiểu. Khi Powell mô tả việc cắt giảm một phần tư phần trăm tại cuộc họp FOMC vào cuối tháng 7 như là một “điều chỉnh giữa chu kỳ”, đó là một cụm từ quen thuộc với những người tham gia thị trường, những người quen nghĩ rằng khó có bất kỳ sự cắt giảm lãi suất nào nữa vì “điều chỉnh giữa chu kỳ” trước giờ đều như vậy.

Phải thừa nhận rằng, Fed đang rất thận trọng. Nó đang cố gắng coi dữ liệu tích cực như một dấu hiệu của một nền kinh tế tương đối mạnh mẽ mà không cần kích thích tiền tệ khẩn cấp, đồng thời biện minh để tiếp tục kích thích kinh tế thêm nữa.

Tất nhiên, Bernanke và Yellen may mắn khi không phải đưa ra nhiều quyết định. Trong nhiệm kỳ của họ, Fed đã hạ lãi suất xuống gần bằng 0 và để nó ở đó trong vài năm. Sự khác biệt về quan điểm tại FOMC chỉ là về khi nào họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất.

Có những người chống đối, nhưng không có gì giống như trong hai cuộc họp vừa qua, vì những người bất đồng ý kiến phản đối việc không cắt giảm lãi suất tháng trước và tháng sau đó phản đối cắt giảm lãi suất.

Hậu quả của cuộc họp báo sau mỗi cuộc họp FOMC là Powell nhận được rất nhiều thời gian trên màn hình. Chúng tôi thấy và nghe nhiều về chính sách tiền tệ từ ông ta hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào.

Chính quyền trì hoãn trong việc bổ sung hai ghế trống trong hội đồng quản trị cũng đã góp phần vào việc này. Trong số năm thành viên hiện tại, phó chủ tịch giám sát Randal Quarles và đại diện ngân hàng nhỏ Michelle Bowman không thường bình luận về chính sách tiền tệ, chỉ còn lại Powell và hai thống đốc giải quyết các vấn đề.

Các giám đốc ngân hàng khu vực sẽ thường xuyên nói ở các quận của họ hoặc tại các hội nghị lớn, nhưng hầu hết trong số họ không được bỏ phiếu. Điều đó có nghĩa là họ nhận được ít khán giả quốc gia hơn, đặc biệt là khi họ đang cạnh tranh với người đứng đầu.

Cuốn tiểu thuyết kinh điển cổ điển của George Orwell, năm 1984, đã giới thiệu về Newspeak, một phiên bản tiếng Anh được sắp xếp hợp lý để làm cho các phát âm của Big Brother rõ ràng hơn. Điều đó không tốt lắm. Từ ngữ thường có nghĩa trái ngược với những gì ta tưởng.

Cách của Powell cũng chưa đạt hiệu quả. Đã đến lúc các ngân hàng trung ương nên im lặng, nhưng điều đó có thể sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn thậm chí còn lớn hơn.

Một giải pháp có thể là đưa một quan chức khác tham gia cuộc họp báo, hoặc là Chánh văn phòng Fed New York John Williams với tư cách là phó chủ tịch của FOMC hoặc Richard Clarida, phó chủ tịch của Fed, hoặc cả hai.

Phó chủ tịch Luis de Guindos thường xuyên tham gia cùng Tổng thống Mario Draghi tại cuộc họp báo của ECB, mặc dù phải thừa nhận rằng ông không nói nhiều.

Nhưng sau đó Powell không phải là Draghi. Cựu thống đốc Ngân hàng Ý đã nắm trong tay nhịp đập của thị trường và chỉ huy toàn bộ giao tiếp.

Powell cần một số trợ giúp và, không có lý do gì anh ta phải ở một mình trên bục giảng. Tất nhiên, các nhà báo sẽ bắt đầu gửi câu hỏi của họ cho Williams hoặc Clarida để có câu trả lời mà thị trường tin tưởng. Nhưng đó là cách để phục vụ công chúng tốt hơn.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+