Phục hồi sau dịch nhanh chóng: Cổ phiếu Công ty Cổ phần Dệt May Thành Công (TCM)

Phục hồi sau dịch nhanh chóng: Cổ phiếu Công ty Cổ phần Dệt May Thành Công (TCM)

Viet Do  | 17/10/2020 09:30

I/Giới thiệu doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Dệt May Thành Công tiền thân là Hãng Tái Thành Kỹ nghệ Dệt được thành lập năm - 1967. Tháng 08/1976 được chuyển thành Xí nghiệp quốc doanh với tên gọi Nhà máy Dệt Tái Thành, sau đó lần lượt được đổi tên thành Nhà máy Dệt Thành Công, Công ty Dệt Thành Công. Năm 2000 đổi tên thành Công Ty Dệt May Thành Công. Tháng 07/2006, chuyển đổi hình thức hoạt động thành Công ty Cổ phần Dệt May Thành Công (TCM (HM:TCM)).

Hoạt động kinh doanh chính của TCM là sản xuất các sản phẩm dệt may (sợi, vải và hàng may mặc).

II/Phân tích cơ bản

Cập nhật KQKD Quý 3/2020

TCM công bố DTT và LNST trong Q3/2020 đạt lần lượt 950 tỷ đồng (-5% yoy) và 78 tỷ đồng (+39,5% yoy). Lũy kế 9 tháng 2020, TCM ghi nhận 2.647 tỷ đồng doanh thu (-2% yoy) và LNST đạt 188 tỷ đồng (+9% yoy). Qua đó, TCM đã hoàn thành được 71% kế hoạch DT và vượt KH LNST năm 2020 2%.

Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 16% lên 20% nhờ sản phẩm y tế

Dữ liệu từ Finashark kết quả kinh doanh TCM 17.10.2020

Mặc dù doanh thu giảm nhưng lợi nhuận vẫn duy trì tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm nhờ biên lợi nhuận tăng trưởng mạnh từ sản phẩm khẩu trang và quần áo y tế, vốn có quy trình sản xuất và nguyên vật liệu đơn giản, ít tốt chi phí hơn.

Mảng may: Kỳ vọng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và EVFTA

TCM có lợi thế trong việc tự chủ hoàn toàn nguyên liệu vải giúp cho TCM có thể sản xuất theo phương thức FOB, có giá trị gia tăng cao hơn phương thức CMT. Ngoài ra, việc này giúp cho TCM đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ của hiệp định EVFTA. Kỳ vọng doanh thu của TCM sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021 nhờ vào thị trường EU và việc hoạt động công suất 100% của nhà máy Vĩnh Long II (công suất thêm 6 triệu sản phẩm/năm).

Bên cạnh đó, Việt Nam kỳ vọng là điểm đến của đơn hàng dịch chuyển từ Trung Quốc khi chiến tranh thương mạnh Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết.

Mảng vải: Tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu sử dụng vải sản xuất trong nước

Mảng sản xuất vải đóng góp tích cực cho doanh thu của TCM khi chiếm đến 21% tổng doanh thu (so với 15,6% năm 2019) trong bối cảnh các công ty may mặc sử dụng vải sản xuất trong nước để đáp ứng tiêu chuẩn thuế quan của EVFTA. Mảng sản xuất vải có biên lợi nhuận gộp khá cao (khoảng 20 – 25%) sẽ đóng góp lớn vào lợi nhuận của TCM.

III/Phân tích dòng tiền với cổ phiếu TCM


III.1/Quan điểm từ phe tạo lập

Dữ liệu phân tích hoạt động giữa dòng tiền lớn và tổng vị thế cổ phiếu TCM nhỏ lẻ đang nắm giữ không chênh lệch đáng kể. Tình trạng này kéo dài dẫn đến giá phản ánh đúng và đủ cung cầu hiện tại. Thể hiện qua việc đường dòng tiền lớn (đường xanh) và đường thị trường chung (đường đỏ) gần như trùng nhau.

Do vậy chỉ nên quan sát với cổ phiếu TCM vì chưa có dấu hiệu tham gia từ phe tạo lập thị trường. Nói cách khác, cơ hội đầu tư chưa xuất hiện với cổ phiếu này.

III.2/Quan điểm từ dòng tiền lớn - Đội lái


Đã bắt đầu xuất hiện lượng vốn tham gia bắt đáy với cổ phiếu TCM. Chi tiết hơn, lượng thay đổi dòng tiền do đội tạo sóng giá khẳng định sự quan tâm nhất định trong việc hình thành sóng tăng giá mới. Bên cạnh đó, đà tăng giá cũng đủ để giao dịch lướt sóng trở nên an toàn hơn. Đặc biệt là sự tham gia từ các vị thế nhỏ lẻ cũng bắt đầu sôi động khi thể hiện qua xu hướng giá ở chiều hướng tích cực.

Theo đó, có thể mở các thế lệnh Mua gom mỗi khi giá giảm để có được vị thế tốt nếu xu hướng tăng xuất hiện.


Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với cổ phiếu TCM cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung giá cổ phiếu đang ở giữa con sóng tăng do đội lái tạo ra.

Đồng thời kỳ vọng tăng trưởng từ giá theo sóng tính đến thời điểm này không còn nhiều. Điều này thể hiện qua lực nén ở mức trung bình, khi lượng hàng đội lái sở hữu bắt đầu có dấu hiệu bị nén chặt khi giá thay đổi mạnh. Qua đó dẫn đến khả năng đội lái thoát hàng và chốt lời gia tăng.

Thêm vào đó, cảnh báo đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn đang rất cao. Điều này cho thấy không những đội lái mà cả các vị thế nhỏ lẻ đều mong muốn thoát vị thế đang có với cổ phiếu TCM.

Do vậy, khả năng giá đảo chiều xu hướng hiện tại được xác định rõ nét và được kỳ vọng xảy ra trong ngắn hạn.

Tốc độ biến động từ cổ phiếu TCM được ghi nhận đáng kể trong vài phiên trở lại đây. Điều này cho thấy hoạt động mạnh hơn từ phía đội lái khi bắt đầu đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Tình huống báo hiệu chuẩn bị có tín hiệu về thay đổi cốt lõi trong cơn sóng giá hiện tại.

Dựa trên dữ liệu độ lệch chuẩn ở mức cao, có thể thấy cổ phiếu TCM giao dịch trên thị trường đã đi quá xa so với giá trị trung bình. Đây là thời điểm cuối con sóng tăng giá do đội lái thực hiện.

Mức độ hưng phấn từ các vị thế tham gia đầu tư vào cổ phiếu này này đang có dấu hiệu tăng cao. Cụ thể, rủi ro đầu tư đưa lên mức trung bình, cho thấy nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro cao hơn để tiếp tục bám vị thế.

Qua đó, phải chấp nhận “lỳ đòn” nếu muốn đầu tư theo xu hướng giá với cổ phiếu này. Nguyên nhân đến từ việc hầu hết các dòng tiền đầu tư có giá vốn thấp đều chuẩn bị tư thế thoát hàng khi có biến động từ thị trường chung.

III.3/Xác định chu kỳ tăng trưởng với TCM


III.4/Chỉ tiêu tài chính

IV/Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật TCM 17.10.2020

Cổ phiếu TCM có mẫu hình kỹ thuật khá đẹp xác nhận tính tăng trưởng giá bền vững. Do là một cổ phiếu lớn và nằm trong sóng tăng trưởng của nhóm Ngân hàng, về cơ bản nhịp tăng giá của TCM chưa thật sự nổi bật thời gian qua. Nhưng bù lại, lúc này dư địa tăng của TCM còn khá nhiều. Cụ thể:

1) Giá cắt lên đường MA200 cho thấy xu hướng tăng trưởng phục hồi nhanh hơn thị trường chung từ thời điểm tháng 6.2020. Đây cũng là lý do khiến thanh khoản giá gia tăng sau nhịp này khi các vị thế nhỏ lẻ yên tâm mở vị thế mua mới.

2) Nến rút chân ngay tại đường MA200 xác nhận việc giá đã hoàn thành cú "rũ bỏ". Theo đó, tàu khá nhẹ để có những nhịp gia tăng mới.

3) Các vạch cản Fibonacci lần lượt bị phá vỡ trong kênh tăng trưởng giá song song. Điểm đáng chú ý là nhịp tăng hài hòa, đồng thời tạo nền tích lũy ổn định trước khi tăng trưởng tiếp. Đây là điểm tích cực tạo yếu tố bền vững tâm lý cho các vị thế nắm giữ TCM.

4) Chỉ báo RSI đang áp sát vạch kháng cự mạnh level 60, đồng thời xác lập mẫu hình tam giác hướng lên. Theo đó, nhịp tăng break out sẽ sớm được kỳ vọng với cổ phiếu này.

Do vậy, nên bắt đầu ưu tiên theo dõi diễn biến chặt chẽ từ giá của TCM. Trong trường hợp TCM bứt phá vùng cản sau cùng 24.5 với thanh khoản lớn, có thể mở lệnh Mua đuổi theo nhịp tăng trưởng giá lần này.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Viet Do

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Bảo Dương Đình
Bảo Dương Đình

Cảm ơn anh.  ... (Đọc Thêm)

17/10/2020 13:52 GMT· Trả lời
Bảo Dương Đình
Bảo Dương Đình

Cảm ơn anh.  ... (Đọc Thêm)

17/10/2020 13:52 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';