Vàng có lặp lại kịch bản tăng giá như năm 2008 khi FED bơm tiền ngập thị trường?

Vàng có lặp lại kịch bản tăng giá như năm 2008 khi FED bơm tiền ngập thị trường?

Investing.com  | 30/03/2020 05:35

Vài tuần trước, vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn, nhưng giờ đây đã là lựa chọn mà nhiều nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao nhắm đến bên cạnh USD. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tin răng sắp tới hàng tấn tiền rẻ sẽ được đổ vào thị trường chứng khoán Mỹ - dự tính số tiền có thể đạt hàng nghìn tỷ mỗi ngày và cuối cùng dừng ở mức 6 nghìn tỷ đô la.


Gold Futures Weekly Price Chart

Bảng giá hợp đồng tương lai vàng

Hôm thứ 4, Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận với các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa để tung gói kích thích hàng ngàn tỷ USD và sẽ đưa ra Quốc Hội để bỏ phiếu thông qua chính thức. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai vàng tháng 4 trên COMEX của New York vọt lên gần 1.700 USD từ trước thông tin thỏa thuận kế trên.

Bất ngờ đảo chiều

Chỉ trong hai ngày, hợp đồng tương lai đã tăng $176, hay 11%. Đây là một sự thay đổi đột ngột sau khi giảm $254, hoặc 15%, từ mức cao trong vòng bảy năm là $1,704.30 vào ngày 8/3 xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng là 1,450.90 vào ngày 16/3.

Nếu vàng không dừng ở mức này mà tiếp tục tăng, sắp tới vàng có thể sẽ thử thách một loạt đỉnh giá từ năm 2012, bắt đầu với $1,722,30 vào tháng 12, $1,750 vào tháng 11, $ 1,785.30 vào tháng 9 và $ 1,794.80 vào tháng 10.

Sự biến động khiến vàng tăng vọt trong hai tuần qua đến từ cuộc khủng hoảng tiền mặt trên thị trường chứng khoán đến tín dụng. Mức tăng giá vàng trùng khớp với mức giảm 5.000 điểm của chỉ số Dow trong hai tuần đến 23/3.

“Dự đoán sẽ có nguồn tiền lớn đổ vào thị trường, đặc biệt đối với vàng. Hiện tại thị trường chứng khoán và hàng hóa Mỹ đang tạm ngưng đà giảm. Đó là một điều tốt cho vàng vì người ta sẽ không bán vàng ra để bù lỗ cho những tài sản khác.” Eli Tesfaye, chiến lược gia về kim loại quý tại RJO Futures ở Chicago, nói với Investing.com vào thứ ba.

Mô hình QE năm 2008 trở lại

Như Goldman Sachs nhận định, tình trạng thanh lý vàng gần đây rất giống với năm 2008. Khi đó vàng không phải là một nơi trú ẩn an toàn, giảm khoảng 20% ​​so với mức tăng của đồng đô la. Chỉ đến khi FED tung ra gói nới lỏng định lượng 600 tỷ USD vào tháng 11/2008 thì vàng mới tăng giá trở lại.  

“Chúng tôi nhận thấy mô hình tương tự như năm 2008 xuất hiện”, các công ty ở Phố Wall cho biết, “tái thiết lập giá mục tiêu 12 tháng của nó là 1.800 đô la cho vàng thỏi hoặc vàng giao ngay. Vàng thỏi chưa từng đạt được mức đó kể từ năm 2011”


Spot Gold Weekly Price Chart

Bảng giá vàng giao ngay theo tuần

Ông Kudlow  Mỹ, cho biết gói nới lỏng định lượng tiếp theo sẽ trị giá 4 nghìn tỷ đô la do Cục Dự trữ Liên bang cho vay và gói viện trợ 2 nghìn tỷ đô la hiện đang chưa được Quốc Hội Mỹ thông qua.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về gói kích thích kinh tế đã đạt được thỏa thuận với Quốc Hội hôm thứ Tư. Nhưng các nhà đàm phán cho biết thỏa thuận này bao gồm hàng tỷ USD hỗ trợ cho các công ty cũng như các tiểu bang và thành phố; ngân phiếu cho người dân Mỹ, các khoản vay và viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ để trả lương nhân viên, gói bảo hiểm thất nghiệp lớn hơn, hoãn thuế và nhiều điều khoản khác.

Gói viện trợ Bazooka từ Fed

Cục Dự trữ Liên bang cho biết sẽ bơm tiền ngập thị trường số tiền, mua trái phiếu không giới hạn và tiến hành hoạt động repo thị trường tiền tệ.

“Có thể gọi động thái viện trợ từ Fed như một phát súng Bazooka” Chứng khoán TD nhận xét, “Kỳ vọng về cắt giảm lạm phát đã tìm thấy mức đáy, dẫn đến việc lãi suất thực ngừng gia tăng do lãi suất danh nghĩa đã ở mức không.”

Công ty này nhận xét rằng các quỹ phòng hộ đã tạm dừng việc bán vàng và bắt đầu nhắm mục tiêu tăng trưởng dài hạn hơn.

Ed Moya, nhân viên của nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, đồng ý với nhận định trên:

“Biến động vàng sẽ sớm chấm dứt, có vẻ như động thái của Fed đã có tác dụng trong cuộc chiến tranh giành tiền mặt.”

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng