3 cổ phiếu phòng thủ nên cân nhắc khi bất ổn & rủi ro gia tăng

3 cổ phiếu phòng thủ nên cân nhắc khi bất ổn & rủi ro gia tăng

Investing.com  | 21/05/2019 06:42

Đầu tư vào cổ phiếu luôn tồn tại rủi ro khi so sánh với các loại tài sản trú ẩn như trái phiếu chính phủ hay đồng tiền ổn định có lãi suất thấp. Nhà đầu tư chứng khoán luôn đối diện với hàng loạt vấn đề thị trường mà đáng lo ngại nhất là khủng hoảng, kinh doanh suy yếu và lạm phát gia tăng khiến ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Sau khi tăng mạnh trong năm nay, thị trường đã đi vào vùng chưa được biết đến, nơi mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang đang nhấn chìm đợt tăng ấn tượng này. Vấn đề mà nhà đầu tư đã từng kỳ vọng được giải quyết lại đang mang dấu hiệu tồi tệ thêm.

Tuy nhiên, đối với những người muốn tham gia thị trường trong 1 thời gian dài, dù không thể hoàn toàn loại bỏ rủi ro, nhưng vẫn có thể giảm thiểu được nó. Cách tốt nhất là đa dạng hóa danh mục đầu tư, và thêm vào những cổ phiếu beta thấp: nó ít bị ảnh hưởng hơn là thị trường chung.

Những cổ phiếu này vẫn giảm khi thị trường rơi vào suy thoái trầm trọng, nhưng không quá thê thảm như những cổ phiếu tăng trưởng cao. Nó sẽ phục hồi nhanh khi điều chỉnh xảy ra. Đó là năng lượng, gas, tiện ích, viễn thông và các nhà bán lẻ. Dưới đây là 3 ví dụ bạn nên cân nhắc khi mua vào.

1. Enbridge Inc.

Công ty đường ống lớn nhất tại Bắc Mỹ Enbridge Inc (NYSE:ENB) là một cổ phiếu phòng thủ tuyệt vời. Họ có chuỗi cung ứng năng lượng trong khu vực. Đường ống của họ xử lý 25% của việc vận chuyển dầu thô và 18% vận chuyển khí gas tự nhiên khu vực Bắc Mỹ.

Sau đợt tái cấu trúc mạnh mẽ trong năm 2018, Enbridge đang tập trung để dọn dẹp công ty tạo vị thế tốt hơn mang lại cổ tức tăng trưởng đến nhà đầu tư. Họ có hàng ngàn khách hàng thanh toán mỗi tháng và kể cả nếu có khủng hoảng thì khả năng cao là doanh thu cũng sẽ ít bị ảnh hưởng.

98% EBITDA của Enbridge đến từ hoạt động thông thường. Đây là một trong số những lợi ích lớn nhất khi đầu tư vào cổ phiếu ngành tiện ích, khi dòng tiền thường không chịu hậu quả lớn từ suy thoái.

Trong môi trường lãi suất thấp, mức lãi suất cổ tức 5,8% của Enbridge tỏ ra khá hấp dẫn. Công ty thường chi trả $0,55/cổ phiếu cho cổ tức quý và họ dự kiến sẽ tăng 10% mỗi năm. Cổ phiếu công ty đóng phiên hôm qua tại $37,35 – tăng hơn 20% trong năm nay và vượt trội so với mức tăng 14% của S&P 500.

Enbridge Weekly Chart

2. Brookfield Infrastructure Partners

Brookfield Infrastructure Partners LP (NYSE:BIP) có trụ sở tại Toronto cũng là một cổ phiếu có lãi suất cao và có sự ổn định khi thị trường bất ổn. BIP sở hữu và hoạt động trong ngành tiện ích, vận tải, năng lượng và hạ tầng viễn thông trên toàn cầu cùng khoảng tài sản trị giá 30 tỷ USD ở 5 lục địa.

Họ có hoạt động kinh doanh tiện ích và năng lượng tại Bắc và Nam Mỹ, 37 cảng tại Bắc Mỹ, Anh, Úc và Châu Âu, khoảng 3.800 km đường ưu tiên tại Bắc Mỹ và Ấn độ, và hoạt động đường sắt tại Úc và Nam Mỹ.

Mục tiêu của công ty là tạo ra mức lợi nhuận 12% - 15% đối với chứng khoán và tưởng thưởng nhà đầu tư với mức tăng trưởng năm 5-9%.

Theo Brookfield, chiến lược của họ là sẽ mua lại các đơn vị kinh doanh chất lượng cao với giá trị cơ bản, tham gia quản lý hoạt động và bán tài sản để tái đầu tư vốn vào hoạt động kinh doanh.

Nếu nhìn vào các con số, thì họ đang triển khai kế hoạch này khá thành công. Kể từ 2008, họ đã có mức lợi nhuận gộp cả năm vào 15%. Dù tăng hơn 20% trong năm nay, cổ phiếu BIP vẫn tỏ ra hấp dẫn đặc biệt khi có lãi suất trái phiếu gần với 5%.

Brookfield Infrastructure Partners Weekly Chart

3. Walmart Inc.

Một lựa chọn tốt nữa cho danh mục đầu tư của bạn khi mà thị trường bấn ổn là các công ty bán và cung cấp dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống thường ngày. Đại gia bán lẻ này vô cùng phù hợp với tiêu trí đó. Logic đơn giản rằng khi suy thoái, bạn có thể cắt giảm chi tiêu cho những thứ xa xỉ, nhưng vẫn khó thể bỏ đi chi tiêu cho sinh hoạt thường ngày.

Điều này biến Walmart Inc (NYSE:WMT) trở thành cổ phiếu phòng thủ tuyệt vời. Hiện đang được giao dịch ở mức giá $101,52 có ít cơ hội để cổ phiếu Walmart tăng gia sau khi đã tăng hơn 10% trong năm nay. Nhưng báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của họ cho thấy họ đang có nhiều hướng đi đúng đắn để chống lại sự cạnh tranh từ Amazon (NASDAQ:AMZN).

Walmart Weekly Chart

Doanh thu tương đương của Walmart trong Q1 tăng 3,4% so với năm trước – và đó là con số tích cực nhất trong 9 năm qua – trong khi doanh thu thương mại điện tử tăng 37% cùng kỳ. Động lực tăng trưởng bắt đầu từ năm 2015 đưa cổ phiếu công ty trở thành một lựa chọn tốt cho dài hạn.

Cổ tức bền vững là một lợi thế khác. Họ đưa ra lãi suất khoảng 2,1% và mức chi trả quý là $0,53/cổ phiếu. Công ty cũng có một lịch sử đẹp về các khoản tiền tưởng thưởng lại cho nhà đầu tư.

Lời kết

Sở hữu cổ phiếu có cổ tức ổn định là chiến lược đúng đắn khi bất ổn gia tăng và rủi ro kinh tế suy thoái lớn lên. Cả 3 cổ phiếu Enbridge, BIP và Walmart đều phù hợp cho chiến lược phòng thủ. Trong khi chờ đợi thị trường điều chỉnh và tìm đc một động lực mới, nhà đầu tư vẫn có thể trông mong vào mức chi trả tăng dần từ họ.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Huy Doan
Huy Doan

thank you  ... (Đọc Thêm)

22/05/2019 05:51 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+