Teslanaires: Những người trở thành triệu phú nhờ mua cổ phiếu Tesla

Teslanaires: Những người trở thành triệu phú nhờ mua cổ phiếu Tesla

Vietstock  | 20/12/2020 01:00

Teslanaires: Những người trở thành triệu phú nhờ mua cổ phiếu Tesla

Vietstock - Teslanaires: Những người trở thành triệu phú nhờ mua cổ phiếu Tesla

Brandon Smith không sở hữu bất kỳ chiếc xe điện nào của Tesla. Ở nơi ông sống, thành phố nhỏ Milwaukee, hiếm khi thấy một chiếc Tesla chạy trên đường phố.

Thế nhưng, vào cuối tháng 6/2017, Smith dồn 10,000 USD tiền tiết kiệm vào cổ phiếu Tesla. Ông cho biết đây là lần đầu tiên ông mua cổ phiếu của một công ty. Đây chỉ mới là điểm khởi đầu. Mỗi khi nhận lương, ông Smith – một nhà sản xuất video – sẽ trả hết hóa đơn hàng tháng và sau đó dùng phần còn lại để mua thêm cổ phiếu Tesla. Cuối cùng, ông đã bỏ 90,000 USD vào cổ phiếu biến động khét tiếng này.

Brandon Smith

“Tôi không kiếm lương 6 con số và cũng chẳng biết tí gì về quyền chọn”, ông Smith (32 tuổi) cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Tôi chỉ mua và nắm giữ suốt khoảng thời gian qua. Tôi chưa bao giờ bán 1 cổ Tesla”.

Hiện tại, ông Smith đã gia nhập vào hàng ngũ “những người Teslanaires” (triệu phú nhờ Tesla) như một số nhà đầu tư Tesla tự nói về họ. Smith cho biết lượng cổ phiếu Tesla của ông đã tăng lên hơn 1 triệu USD, được thổi bùng bởi đà tăng gần 731% của Tesla trong năm nay.

Vào ngày thứ Hai (21/12), Tesla sẽ gia nhập vào chỉ số S&P 500 – một cột mốc lớn cho Elon Musk và hãng xe điện mà ông giữ vị tí Giám đốc điều hành từ năm 2008. Đây cũng là ngày cực kỳ quan trọng của binh đoàn nhà đầu tư nhỏ lẻ - những người đã đặt niềm tin vào sứ mệnh năng lượng sạch của Tesla và vững tay chèo qua những "cơn bão tố" như không đạt mục tiêu sản lượng, những dòng tweet gây tranh cãi của Elon Musk và thậm chí là cú sụp vì đại dịch Covid-19.

Những người tin tưởng Elon Musk được tưởng thưởng xứng đáng: Cổ phiếu Tesla bay cao trong năm nay sau khi ghi nhận 5 quý có lãi liên tiếp và niềm tin ngày càng tăng về xu hướng xe điện trên Phố Wall.

Cổ phiếu Tesla sẽ đi về đâu vẫn là câu hỏi được tranh cãi khá nhiều. Để khởi đầu, nhà đầu tư và chuyên viên phân tích vẫn còn bối rối về bản chất của Tesla: Ông lớn xe hơi? Gã khổng lồ năng lượng sạch? Công ty công nghệ?

Ngoài ra cũng có những bất đồng về cách định giá Tesla. Goldman Sachs áp mục tiêu giá của Tesla ở mức 780 USD, trong khi đối với JPMorgan, cổ phiếu này chỉ ở mức 90 USD.

Ban không cần phải làm việc trên Phố Wall mới có cái nhìn sâu về các hoạt động và tài chính Tesla. Một hệ sinh thái dày đặc, rộng lớn gồm podcast, chuỗi Reddit và các kênh YouTube dành riêng cho hầu hết mọi khía cạnh của Tesla giúp bạn có thể tìm hiểu về công ty mà không cần đọc báo cáo của nhà phân tích.

Hiện có vô số diễn đàn và câu lạc bộ tụ tập trên Zoom hoặc các cuộc gặp gỡ để kiểm tra trạm Supercharger mới nhất của Tesla. Podcast hàng tuần “Ride the Lightning” của Ryan McCaffrey đã kéo dài đến năm thứ 5 và “Tesla Daily” của Rob Maurer đều có mỗi ngày. Smith cho biết ông có thể dành 2-3 giờ mỗi ngày để tìm hiểu về Tesla, thường lướt qua các diễn đàn vào giờ ăn trưa của mình.

Tesla luôn luôn cởi mở với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các cuộc họp về báo cáo tài chính hàng tháng của Tesla thường xuyên nhận các câu hỏi từ cộng đồng. Trong một cuộc họp gây tranh cãi vào tháng 5/2018, Elon Musk đã chỉ trích các nhà phân tích Phố Wall vì đã đưa ra những câu hỏi khô khan và “nhàm chán”. “Chúng tôi sẽ chuyển sang YouTube,” Elon Musk nói và sau đó cho phép Gali Russell, người dẫn chương trình trò chuyện về tài chính hướng đến thế hệ trẻ, đặt câu hỏi trong 23 phút.

Trong cuộc họp báo cáo tài chính vào tháng 1/2020, Musk cho biết ông nghĩ rằng các nhà đầu tư bán lẻ có "những hiểu biết sâu sắc và chính xác hơn" so với nhiều nhà đầu tư tổ chức và nhà phân tích.

Laura Goldman (62 tuổi) cho biết các chuyên viên phân tích tại New York đã bỏ lỡ mức độ hấp dẫn của Tesla đối với một thế hệ trẻ đang lo lắng sâu sắc về cuộc khủng hoảng khí hậu. Goldman, từng làm môi giới chứng khoán, thậm chí còn không sở hữu một chiếc ô tô nào - chứ đừng nói đến một chiếc Tesla. Bà đã mua 300 cổ phiếu của công ty vào mùa thu năm 2010, vài tháng sau khi IPO và mua thêm cổ phiếu theo thời gian.

Trong khi đó, Goldman nói rằng các ông lớn sản xuất ô tô truyền thống như General Motors và Ford (NYSE:F) Motor dường như đang đứng ngoài khi tương lai điện khí hóa ập đến. “Tôi có những người bạn giàu có thuộc Đảng Cộng hòa”, bà nói. “Khi họ bắt đầu mua xe Tesla, điều đó đã thuyết phục tôi tiếp tục giữ cổ phiếu.”

Vào ngày thứ Năm (17/12), bà ấy đã gần bước vào hàng ngũ triệu phú trên giấy, cho biết lượng cổ phiếu Tesla của bà trị giá gần 984,000 USD. Bà nhấn mạnh rằng Musk thường bị coi là điên rồ - như thể đó là điều tiêu cực. Nhưng sắc thái điên rồ của vị tỷ phú được mệnh danh Iron man đời thực là sẵn sàng vượt qua ranh giới, bà nói. Bà tin rằng đó là lý do Tesla đã thành công.

Sau đó là những nhà đầu tư vào cổ phiếu của Tesla và cũng là những người tự hào khi những chiếc xe Tesla.

Basel Termanini (60 tuổi) nhận chiếc Tesla đầu tiên - một chiếc Model S - vào đêm Giáng sinh năm 2012. Ông sở hữu 7 chiếc và hiện đang lái chiếc Model Y ở Pittsburgh, nơi ông hành nghề bác sĩ. "Lái một chiếc Tesla giống như sự khác biệt giữa TV đen trắng và TV màu", Termanini nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Một khi bạn đã lái một chiếc Tesla, bạn sẽ không thể quay lại sử dụng những chiếc xe khác”.

Vài tháng sau đợt IPO vào tháng 6/2010, ông Termanini đầu tư vào công ty và cho biết khoản đầu tư của ông đã tăng lên hơn 2.5 triệu USD, bao gồm quyền chọn và cổ phiếu. Ông đã giao dịch trong nhiều năm nhưng hiện tại không còn bán nữa.

Đầu tư vào một công ty - đặc biệt là một công ty luôn biến động mạnh như Tesla – dĩ nhiên đầy rẫy rủi ro. Nhưng sự hấp dẫn của lĩnh vực này khá rõ ràng.

Colin McKerracher, Trưởng bộ phận phân tích giao thông tại BloombergNEF, cho biết: “Xe điện là một trong những lĩnh vực chuyển đổi năng lượng mà mọi người có thể quan tâm rất nhiều. Cách bạn bật đèn vẫn giống nhau cho dù trước đây nó chạy bằng năng lượng mặt trời hay khí đốt và than đá. Cách bạn lái xe thật khác biệt trong kỷ nguyên mới này và tôi sẽ không đánh giá thấp sự phấn khích đang tạo ra cho các nhà đầu tư”.

Câu hỏi đặt ra cho nhiều người trong số những “Teslanaires” là nên làm gì tại thời điểm này. Giảm rủi ro bằng cách thêm những khoản đầu tư khác? Bán cổ phiếu để thu về lợi nhuận hay gắn bó với Elon Musk?

Goldman cho biết bà sẽ theo dõi chặt chẽ để xem cách cổ phiếu giao dịch khi có mặt trong chỉ số S&P 500. “Sự biến động và sự tin tưởng vào cổ phiếu là một phần lý do khiến việc đầu tư vào Tesla trở nên thú vị”, bà nói.

Smith không có chiến lược rút lui cho khoản đầu tư tại Tesla dù anh đã bắt đầu nghĩ đến việc sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Hiện tại, anh và anh trai ở chung một ngôi nhà mà ông của họ đã xây dựng ở Cudahy, Wisconsin. Ngày 21/12 – khi Tesla gia nhập S&P - cũng là ngày sinh nhật lần thứ 33 của Smith và ông rất lạc quan vào sự tăng trưởng trong tương lai của công ty.

“Sự kiện quan trọng kế tiếp là số xe bán ra trong quý 4/2020 và Tesla có thể đạt tới cột mốc 500,000 chiếc trong năm nay”, Smith cho biết. “Sau đó là cơ sở sản xuất pin mới ở Texas và chiếc Cybertruck. Tôi không nghĩ mọi người nhận ra tham vọng của Tesla lớn đến mức nào”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.