Tesla mất 1.600 năm để làm ra số tiền tương đương giá trị vốn hóa

Tesla mất 1.600 năm để làm ra số tiền tương đương giá trị vốn hóa

Vietstock  | 19/01/2021 14:00

Tesla mất 1.600 năm để làm ra số tiền tương đương giá trị vốn hóa

Vietstock - Tesla mất 1.600 năm để làm ra số tiền tương đương giá trị vốn hóa

Giá cổ phiếu Tesla tăng với tốc độ chóng mặt, đẩy giá trị vốn hóa tiến sát ngưỡng 800 tỷ USD. Tuy nhiên, lợi nhuận hãng xe điện tạo ra không thực sự ấn tượng.

Tesla được đánh giá là trường hợp kỳ lạ trên thị trường xe hơi toàn cầu. Chỉ trong vòng 12 tháng, giá cổ phiếu của hãng xe điện tăng vọt với tốc độ không tưởng: 800%.

Nhờ đó, CEO (HN:CEO) Tesla Elon Musk vượt mặt ông chủ Amazon Jeff Bezos để thành người giàu nhất hành tinh. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện ông Musk sở hữu 197 tỷ USD trong khi ông Bezos có 182 tỷ USD.

Tuy nhiên, còn có một điều đáng kinh ngạc hơn về công ty của tỷ phú Musk. Nếu xem xét hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E), hãng xe điện sẽ mất gần 1.600 năm để tạo ra số tiền tương đương giá trị vốn hóa hiện tại.

Tạp chí New Statesman đưa ra một so sánh thú vị Năm 2020, Tesla giao 499.550 chiếc xe. Tuy nhiên, định giá của hãng tăng vọt lên tới 750 tỷ USD và hiện đã vượt mốc 780 tỷ USD. Trong khi đó, General Motors bán 2,5 triệu chiếc, nhưng định giá của công ty này chỉ 62 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk trở thành người giàu nhất hành tinh nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng vọt trong năm 2020. Ảnh: Reuters.

1.600 năm

Theo Zacks Investment Research, tỷ số P/E của Tesla là khoảng 128 lần. Để so sánh, mức trung bình của ngành xe hơi toàn cầu chỉ 15 lần. Với con số này, Tesla sẽ mất 1.600 năm để tạo ra số tiền tương đương định giá hiện tại. mà các nhà đầu tư định giá công ty ở thời điểm hiện tại. Năm 2019, Tesla vẫn lỗ 862 triệu USD.

Vì sao giá trị thị trường của Tesla cao khủng khiếp đến vậy? Nhiều nhà đầu tư Phố Wall cảnh báo sự bùng nổ của Tesla thực chất chỉ là một bong bóng khổng lồ. "Bong bóng có thể sớm vỡ vụn và giá cổ phiếu Tesla sẽ tụt dốc thảm hại", Business Insider dẫn lời nhà đầu tư Michael Burry cảnh báo.

"Động lực chính thúc đẩy giá cổ phiếu Tesla là tâm lý lo sợ bỏ lỡ của các nhà đầu tư lẻ ở Mỹ. Cổ phiếu bị định giá cao một cách vô lý bởi giới đầu tư tận dụng cơ hội đầu cơ giá rẻ (do lãi suất thấp)", ông Neil Wilson, Trưởng bộ phận Phân tích tại Markets.com, giải thích với Zing.

"Sự 'ảo tưởng' của các nhà đầu tư về định giá có thể làm biến động tăng cao. Điều đó sẽ dẫn đến nguy cơ một đợt bán tháo dữ dội", chuyên gia tài chính Edward Moya thuộc hãng tư vấn Oanda (Mỹ) cảnh báo.

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã trong vòng 12 tháng qua. Ảnh: Nasdaq.

Ông nhận định đà tăng phi mã của Tesla đang hình thành một bong bóng khổng lồ. Giá trị vốn hóa của hãng này đang tăng nhanh hơn nhiều so với mức độ cải thiện hiệu suất và tốc độ mở rộng thị phần. Theo chuyên gia Moya, cú bùng nổ của cổ phiếu Tesla được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư trung thành.

Họ đặt cược vào giấc mơ của Elon Musk và kỳ vọng về doanh thu trong tương lai. Các nhà đầu tư Tesla đặt kỳ vọng vào tương lai của hãng nhiều hơn là những số liệu hiện tại. Họ tin rằng công ty của Musk sẽ thống trị ngành năng lượng - vận tải sạch và xây dựng mạng lưới taxi tự lái đầy hứa hẹn.

Trong một báo cáo công bố hồi tháng 5, công ty đầu tư ARK thậm chí dự báo giá cổ phiếu Tesla có thể lên 7.000 USD trong 5 năm nhờ thay đổi hướng đi đúng đắn.

Canh bạc Tesla

Thêm vào đó, khi các nhà đầu tư "săn lùng" lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất thấp, những ứng dụng chứng khoán như Robinhood khiến mọi người dễ dàng ném tiền vào cổ phiếu. "Và một trong các cổ phiếu mà những người này đang đầu tư? Đó là Tesla", tạp chí New Statesman bình luận.

Theo đó, đại dịch đã thúc đẩy sự trỗi dậy của hãng xe điện. Với sự ra đời của những ứng dụng giao dịch, người dùng dễ dàng mở tài khoản và mua bán mà không cần ra khỏi nhà. "Rủi ro lớn nhất đối với Tesla là cuộc đua ngày càng trở nên khốc liệt. Giá cổ phiếu của hãng có thể tăng thêm 10-20% nữa trước khi một đợt điều chỉnh mạnh diễn ra", ông nhấn mạnh.

Năm 2021, nhà sản xuất ôtô của tỷ phú Elon Musk có thể đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt. Ford (NYSE:F) Motor đã bắt đầu bán crossover điện đầu tiên Mustang Mach-E. Startup ôtô Rivian sẽ ra mắt dòng bán tải chạy điện và mẫu thể thao đa dụng mới trong mùa hè tới.

Một số "tay chơi" khác, thậm chí có chi phí vốn lớn hơn Tesla, cũng sẵn sàng nhảy vào cuộc chiến. Mới đây, Toyota cũng đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực pin thể rắn - yếu tố được cho là sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp xe điện.

Ngay cả chính tỷ phú Musk cũng không biết định giá Tesla sẽ được đẩy cao tới đâu. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Tesla cũng gặp phải những thách thức riêng. Doanh số bán hàng của mẫu seden hạng sang Model S và Model X S.U.V - các sản phẩm có lãi lớn nhất của hãng - đã sụt giảm. Theo New York Times, công ty còn đối mặt với các câu hỏi về chất lượng xe.

Tesla cũng chưa thể thực hiện được lời hứa đầy tham vọng của ông Musk. Đó là sản xuất một triệu chiếc Tesla tự lái vào cuối năm 2020. Hiện tại, công ty vẫn chưa thể đưa ra bất cứ chiếc xe nào có khả năng vận hành mà không cần người lái.

Các dòng tweet của vị CEO cũng có thể dẫn đến sự thay đổi lớn của giá cổ phiếu Tesla. Chỉ bằng một tweet duy nhất, ông từng xóa sạch 14 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của hãng. Nhiều nhà đầu tư Tesla đã trở nên giàu có, nhưng chẳng ai biết tương lai của hãng sẽ ra sao. Nó giống như một sòng bạc. Không ai - ngay cả tỷ phú Musk - biết Tesla sẽ đi bao xa.

"Có lẽ cổ phiếu sẽ đạt ngưỡng cao không tưởng. Hoặc một ngày nào đó, giá có thể sụt giảm nghiêm trọng đến mức có một cuốn sách viết về sự sụp đổ của Tesla", một nhà phân tích nhận định.

Thảo Cao

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.