Ông Trump dọa nâng thuế, các chuyên gia Phố Wall nói gì?

Ông Trump dọa nâng thuế, các chuyên gia Phố Wall nói gì?

Vietstock  | 06/05/2019 17:53

Ông Trump dọa nâng thuế, các chuyên gia Phố Wall nói gì?

Vietstock - Ông Trump dọa nâng thuế, các chuyên gia Phố Wall nói gì?

Các chuyên gia trên Phố Wall kêu gọi bình tĩnh sau lời đe dọa mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter vào chiều ngày Chủ nhật (05/05).

Ông Trump cảnh báo sẽ nâng thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05) và Trung Quốc đang cân nhắc hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này sau lời đe dọa trên.

Chỉ số Dow Jones có lúc giảm tới 471 điểm vào đầu phiên ngày thứ Hai (06/05) trước khi phục hồi và chỉ còn giảm 280 điểm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái)

“Chúng tôi nghĩ nhiều khả năng là cả hai bên sẽ né tránh kịch bản nâng thuế và xác suất xảy ra tình trạng leo thang thuế quan là khoảng 40%”, các chuyên viên phân tích tại Goldman Sachs cho biết.

“Trừ khi Trung Quốc không muốn đàm phán (không nhất thiết đồng nghĩa với chuyện Phó Thủ tướng Lưu Hạc hủy bỏ chuyến đi mà có nghĩa là họ không muốn đàm phán nữa), chúng tôi cho là sẽ không có sự leo thang căng thẳng thương mại thành cuộc chiến thương mại”, Citigroup cho biết.

Một số chuyên viên phân tích khác lại suy ngẫm về chuyện liệu các dòng tweet của ông Trump có phải là chiến thuật đàm phán hay không.

“Thời điểm đe dọa nâng thuế cho thấy đây là một chiến thuật được đưa ra để làm gia tăng đòn bẩy trước khi bước vào cuộc đàm phán thương mại cuối cùng”, UBS cho hay.

Sau đây, CNBC dẫn lại những nhận định của các chuyên gia về động thái mới nhất của ông Trump trong cuộc chiến thương mại.

Goldman Sachs

“Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chuyện nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã làm giảm khả năng khép lại các cuộc đàm phán thương mại một cách thành công và làm gia tăng khả năng leo thang thuế quan. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ nhiều khả năng là cả hai bên sẽ né tránh kịch bản nâng thuế và xác suất xảy ra tình trạng leo thang thuế quan là khoảng 40%”.

Citigroup

“Trừ khi Trung Quốc rút khỏi các cuộc đàm phán (không nhất thiết đồng nghĩa với chuyện Phó Thủ tướng Lưu Hạc hủy bỏ chuyến đi, mà có nghĩa là họ không muốn đàm phán nữa), chúng tôi cho là sẽ không có sự leo thang căng thẳng thương mại thành cuộc chiến thương mại. Dù vậy, chúng tôi lưu ý rằng xác suất của kịch bản ‘chiến tranh thương mại hôm nay, thỏa thuận thương mại ngày mai’ (Trade War today, Trade Deal tomorrow) vẫn còn cao, trong đó có khả năng là để thúc đẩy lạm phát Mỹ và kéo dài thời gian biểu của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sang năm bầu cử 2020. Chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong quý 2/2019, nhưng với lời đe dọa thuế quan vẫn còn giữ nguyên như là một cách để có được sự nhượng bộ của Trung Quốc và để buộc họ triển khai thỏa thuận”.

UBS

“Chẳng có thông tin nào rõ ràng cho thấy những gì đã khiến Tổng thống Trump phải củng cố lập trường của ông về các cuộc đàm phán thương mại, trong đó các nguồn tin truyền thông cho thấy lời đe dọa được đưa ra nhằm ‘truyền tải một thông điệp’ hoặc là để đáp lại việc Trung Quốc vặn vẹo những vấn đề đã bàn luận từ trước. Thời điểm đưa ra lời đe dọa cho thấy đây là một chiến thuật được thiết kế để làm gia tăng đòn bẩy trước khi bước vào các cuộc đàm phán thương mại cuối cùng”.

Raymond James

“Tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại đã bị đảo lộn với lời đe dọa nâng thuế mới đây của Tổng thống Trump (25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/05 và 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác), sự chùn bước rõ ràng của Trung Quốc (nhất là về chuyển giao công nghệ) và lời đe dọa hủy bỏ cuộc đàm phán tuần này từ phía Trung Quốc. Chúng tôi trước đó đã chứng kiến Tổng thống Trump đe dọa áp thuế mới trước thềm cuộc họp G20 năm ngoái (2018) và nó chỉ được sử dụng như là đòn bẩy trong các cuộc đàm phán. Điều này dẫn tới sự suy đoán cho rằng ông Trump đang muốn sử dụng lời đe dọa áp thuế để có một thỏa thuận. Vẫn còn đó những hy vọng cho rằng các cuộc đàm phán có thể vẫn được tiếp tục, nhưng tình hình hiện nay cho thấy thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang mong manh tới nhường nào”.

Morgan Stanley

“Đây có thể là một chiến thuật gây áp lực để đẩy nhanh việc tiến tới sự đồng nhất về các vấn đề còn chưa giải quyết như thời điểm gỡ bỏ các hàng rào thuế quan, những chi tiết liên quan tới cơ chế triển khai thỏa thuận và trợ cấp công nghiệp. Mặc dù chúng tôi kỳ vọng việc căng thẳng thương mại dâng cao trở lại chỉ mang tính tạm thời, khi sự suy yếu của thị trường sẽ giúp mang cả hai trở lại bàn đàm phán, bất kỳ sự leo thang nào cũng làm gia tăng sự bất ổn và tác động mạnh tới thị trường tài sản rủi ro”.

Bank of America

“Phản ứng tức thời của thị trường cho thấy sự leo thang căng thẳng thương mại mới đây hoàn toàn là một điều bất ngờ đối với nhà đầu tư. Điều này có nghĩa thị trường có thể sắp trải qua con đường khá gập ghềnh trước khi hai bên tiến tới một thỏa thuận”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Các Tin Tức Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Polski Português (Portugal) Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+