Vượt đỉnh cũ 970, khối ngoại quay trở lại mua ròng

Vượt đỉnh cũ 970, khối ngoại quay trở lại mua ròng

Investing.com  | 18/11/2020 09:35

Vượt đỉnh cũ 970, khối ngoại quay trở lại mua ròng

Theo Thanh Phong

Investing.com - Chốt phiên giao dịch hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm xuống 0,6% còn 29.783,35 điểm, chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm 0,5% sau khi cả hai chỉ số này đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên 16/11. Bênh cạnh đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,2% xuống 11.899,34 điểm. Mặc dù đã có những tiến triển tích cực trong hoạt động bào chế vắc-xin ngừa COVID-19 tuy nhiên tình trạng tăng vọt các ca mắc COVID-19 có thể dẫn đến những hạn chế mới và "dội gáo nước lạnh” vào hy vọng hoạt động kinh tế có thể sớm trở lại bình thường. Trong nước, sau phiên tăng điểm kỷ lục ngày hôm qua thì đến nay, thị trường vẫn duy trì được sự tích cực, khẳng định đầy tự tin khi đã vượt mốc đỉnh cũ 970 một cách thuyết phục.

VN-Index đóng cửa ở mốc 973.53 điểm, tăng 0.48% tương ứng 4.63 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức rất cao đạt 10,020 tỷ. Số mã tăng giá cũng nhiều hơn các mã giảm cho thấy sự đồng thuận trong xu hướng tăng này. Có đến 264 mã tăng, 77 mã giữ nguyên còn 180 mã giảm. Chỉ số HN-index tăng nhẹ hơn, +022 điểm (0,15%). Riêng Upcom thì giảm 0,41% còn 65.88.

Nhóm VN30 vẫn chỉ chiếm 1 nửa thanh khoản của toàn thị trường, đạt 5221 tỷ tương ứng với 166 triệu đơn vị khớp lệnh. Dù hôm nay số mã tăng giảm trong nhóm này tương đối đồng đều nhau nhưng dòng tiền thực chất đổ vào các mã tăng giá rất nhiều. GAS (HM:GAS) tiếp tục giữ vị trí ngôi vương, thậm chí còn ấn tượng hơn phiên trước đó, với mức tăng 6%. Dù sao trong nhóm VN30, đây cũng là cổ phiếu chưa bước vào đà bứt tốc mạnh từ đầu tháng 6 đến giờ. Với kỳ vọng giá dầu sẽ hồi phục dần dần cùng với nền kinh tế khi đã có vaxcin ngừa Covid, GAS có lẽ đang là điểm sáng nhất trong rổ chỉ số các công ty lớn nhất trên sàn bây giờ. HPG hôm nay cũng tăng cực kỳ mạnh mẽ với 3,7%. Năm nay không chỉ thành công với thép, Hòa Phát (HM:HPG) còn gặt hái được quả ngọt từ mảng chăn nuôi và nông nghiệp của mình. Đóng cửa phiên, giá cổ phiếu dừng ở mức 34.600/CP, mức giá cao nhất trong ngày. Tăng trên 2% có 2 mã là STB (HM:STB), SBT (HM:SBT), những mã khác tăng nhẹ. Giảm nhiều nhất thì có MSN (HM:MSN) mất hơn 2%, còn lại cũng chỉ giảm nhẹ quanh 1%.

Nhóm vật liệu xây dựng vẫn có nhiều cái tên thu hút được dòng tiền nhiều nhất. Xi măng Bỉm Sơn ( HN:BCC ) tăng đến 8,6%, gần kịch trần biên độ. 2 cổ phiếu có sắc tím là CVT (HM:CVT) và NKG (HM:NKG). Đặc biệt là NKG khi cổ phiếu này đã có đến 5 phiên tăng trần liên tiếp, các phiên trước đó đều bị trắng bên bán từ sớm. Vừa rồi, HĐQT Thép Nam Kim thông qua phương án thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1/2020 bằng tiền mặt với tỷ lệ 3%. Với 172 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền dự chi trong đợt này gần 52 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thực hiện khoảng 12/2020-1/2021. Ngoài ra, đợt này công ty cũng đang có chủ trương đầu tư thêm phân xưởng sản xuất và kho hàng là 25.000 m2 nhằm mục tiêu cao nhất là giảm giá thành sản phẩm và tăng hiệu quả kinh doanh trong các năm tiếp theo. Theo như báo cáo 9 tháng đầu năm, mặc dù doanh thu giảm nhưng giá vốn giảm giúp lợi nhuận gộp của công ty tăng lên hơn 1,5 lần so với cùng kỳ. Hai công ty khai thác mỏ, cung cấp đá xây dựng là DHA, KSB (HM:KSB) cũng có mức tăng trên 3%. Ngôi sao HSG (HM:HSG) thì điều chỉnh giảm nhẹ 0,3%.

Nhóm dầu khí đang bắt đầu quay trở lại chu trình hồi phục sau khoảng thời gian khó khăn từ đầu năm đến nay. Hai cổ phiếu POS và PND được kéo kịch trần biên độ với mức tăng 15%. Dù vậy đây cũng là các cổ phiếu không hay được giao dịch thường xuyên. Những mã phổ biến như OIL (HN:OIL), PVD (HM:PVD), BSR, PVS (HN:PVS) đều có sắc xanh tích cực. PLX (HM:PLX), PVC (HN:PVC) giữ nguyên riêng PVB giảm nhẹ. Dòng phân đạm hôm nay đi xuống đồng loạt với mức giảm nhiều nhất là LAS (HN:LAS) -9,3%. VAF -6,7%. Các mã còn lại như SFG, BFC (HM:BFC), DCM (HM:DCM), DPM (HM:DPM) thì mức giảm ít hơn, quanh 2%. Đây cũng là ngành sử dụng dầu, khí làm nhiên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất của mình.

Các tin tức về vacxin tốt thì một nhóm ngành được hưởng lợi đó nữa là nhóm vận tải, cảng biển, dịch vụ,..Bên cạnh đó, năm nay Việt Nam cũng đã ký kết rất nhiều các hiệp định EVFTA, xuất siêu của nước ta cũng đang ở mức cao kỷ lục do đó sắp tới đây, nhu cầu vận chuyển thông qua các cảng biển, hàng không sẽ nhanh chóng bứt tốc trở lại. Mã SKG hôm nay cũng có sắc tím. Tân binh GIC đang trên đường tìm về vạch xuất phát, tiếp tục tăng tới 4.2%. ACV (HN:ACV), PHP trên 3%. Ngay cả HVN (HN:HVN) nay cũng rục rịch tăng lại 0,3%. Dù vậy TCL hay SGP (HN:SGP) vẫn bị mức giảm tương đối gần 3%. AST, SCS (HM:SCS) giảm nhẹ hơn dưới 1%.

Với việc thị trường từ tháng 4 đến giờ liên tục đón nhận dòng vốn lớn từ các cá nhân trong nước hay quĩ, tổ chức nước ngoài, giao dịch mỗi ngày trở nên cực kỳ sôi động. Chính điều này đóng góp doanh thu không nhỏ cho các công ty chứng khoán. Cổ phiếu CTS bất ngờ phiên nay được kéo tăng trần, trắng bên bán. MSB cũng tăng tới 4,5%. SHS (HN:SHS) +3,6%. Dù vậy, những cổ phiếu đầu ngành như SSI (HM:SSI), HCM (HM:HCM), VND (HM:VND), VCI (HM:VCI) thì lại có mức tăng khiêm tốn hơn, quanh 1%. Cá biệt có VDS (HM:VDS) mất 4%, TVB sau chuỗi 5 phiên tăng không ngừng nghỉ thì nay có điều chỉnh giảm nhẹ 1,8%. Nhóm bảo hiểm thì đồng đều , ổn định hơn. Các cổ phiếu như BIC (HM:BIC), BMI (HM:BMI), BVH (HM:BVH), PGI có mức tăng tương đối đều nhau, trên 1%. PTI, PVI (HN:PVI) là 2 mã giảm nhẹ dưới 1%.

Mặc dù hiệp định RCEP mới được ký kết không lâu, nhưng có vẻ nhóm thủy sản không phản ứng gì nhiều với thông tin này. Hôm nay chỉ ghi nhận có IDI tăng 3%, CMX (HM:CMX) 2% còn lại các mã hay giao dịch như MPC (HN:MPC), FMC, ANV (HM:ANV), VHC (HM:VHC), ... thì giữ nguyên hoặc giảm giá nhẹ. Nhóm dệt may thì diễn biến theo chiều phân hóa hơn khi nay có VGT (HN:VGT) bứt tốc mạnh tới 8,1%. MSH +6,2%. Tăng không đáng kể là TCM (HM:TCM), STK (HM:STK) còn TNG (HN:TNG), GIL giảm nhẹ. Dù chưa đánh giá hết tác động của hiệp định này với nhóm mía đường nhưng dường như nhóm này có sự bùng nổ tốt hơn. KTS, LSS tăng kịch trần với sắc tím. SBT cũng +2,2%.

Trong một ngày thị trường vượt đỉnh cũ thì chính là lúc khối ngoại quay lại mua ròng. Giá trị của bên mua trên sàn HSX lên tới 1015 tỷ trong đó VIC (HM:VIC), VNM (HM:VNM), HPG được gom mạnh. Bên bán giao dịch khoảng 555 tỷ, chủ yếu bán các cổ phiếu HDB (HM:HDB), HPG, VPB (HM:VPB). Ngược lại thì trên sàn HNX là hiện tượng bán ròng. TNG chiếm tỷ trọng nhiều nhất của bên bán với hơn 8 tỷ, ngoài ra có thêm DXP, LHC (HN:LHC), SHS. Bên mua giao dịch không đáng kể, chỉ khoảng 2 tỷ đồng.

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.