THI và GEX 'bay giữa cuồng phong' thoái vốn TBD

THI và GEX 'bay giữa cuồng phong' thoái vốn TBD

Vietstock  | 18/09/2020 03:15

THI và GEX 'bay giữa cuồng phong' thoái vốn TBD

Vietstock - THI và GEX (HM:GEX) 'bay giữa cuồng phong' thoái vốn TBD

Cái giá cao ngất mà EVN ấn định khởi điểm khi thoái vốn TBD có thể là vật cản ngăn thương vụ thành công, nhưng đồng thời, đó cũng có thể là chất xúc tác thổi bùng ngọn lửa đầu cơ trên thị trường chứng khoán.

Trong thông tin công bố ngày 28/08, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) muốn thoái toàn bộ 46.67% cổ phần tại Tổng Công ty Thiết bị Đông Anh - CTCP (EEMC, UPCoM: TBD) với giá khởi điểm 153 ngàn đồng/cp, tương đương hơn 2 ngàn tỷ đồng cho một lô cổ phiếu. Mức giá này cao gấp 2.3 lần thị giá TBD lúc bấy giờ.

Quy mô và cả mức định giá ngất ngưởng khiến giao dịch này trở nên nổi bật giữa làn sóng thoái vốn Nhà nước đang diễn ra. Các hoạt động đấu giá cổ phần thời gian gần đây là xúc tác cho không ít đợt leo dốc chóng mặt của các cổ phiếu mục tiêu.

* Sóng ngầm cổ phiếu thoái vốn Nhà nước

Theo con số đưa ra bởi EVN, TBD có mức định giá trên 4.3 ngàn tỷ đồng. Đấy là cái giá không hề thấp cho một doanh nghiệp cơ khí điện nổi tiếng với các dòng máy biến áp, có vốn chủ sở hữu ở mức 524 tỷ đồng và kiếm được lợi nhuận ròng ổn định ở mức 100-120 tỷ đồng suốt bốn năm từ 2016-2019.

KHÔNG TĂNG TRƯỞNG
Kết quả kinh doanh của TBD giai đoạn 2016-2020
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Mức giá khởi điểm được ấn định cao có thể là vật cản ngăn trở sự thành công của thương vụ đấu giá. Tuy nhiên, dòng tiền đầu cơ không đi tìm câu trả lời hợp lý cho những diễn biến này, việc của chúng là mải miết truy tìm cuộc chơi tiếp theo.

Trong vòng nửa tháng sau khi xuất hiện thông tin thương vụ (28/08), cổ phiếu TBD tăng vọt hơn 36%. Tuy nhiên, điều đáng nói là các cổ phiếu khác liên quan đến TBD thậm chí cũng bật tăng đồng thời.

Cái tên đầu tiên là CTCP Thiết bị Điện (Thibidi (HM:THI), HOSE: THI), cổ đông lớn thứ hai tại TBD. Gần 25% cổ phần tại TBD mà THI nắm giữ có giá trị gần 1.08 ngàn tỷ đồng nếu chiếu theo mức định giá khởi điểm của EVN. Trong khi đó, THI ghi nhận giá trị của khoản đầu tư này trên sổ sách là xấp xỉ 466 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6/2020.

TĂNG SỐC
Trong giai đoạn 28/08-14/09, cổ phiếu THI tăng gần 54%
Nguồn: VietstockFinance

Đà tăng của THI lại nằm giữa bối cảnh của một sự gia tăng khác: Thị giá cổ phiếu của Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex, HOSE: GEX), công ty mẹ sở hữu 72.4% cổ phần tại THI.

GEX đang trong quá trình tái cơ cấu lại các mảng kinh doanh. Theo đó, ông lớn này rút hoàn toàn khỏi mảng logistics và chuyển tầm ngắm sang lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Chủ tịch GEX Nguyễn Văn Tuấn cũng mải miết gom hàng chục triệu cp GEX thời gian qua. GEX có câu chuyện riêng mình, nhưng cổ phiếu này cũng vọt tăng cùng thời điểm xuất hiện thông tin EVN muốn thoái vốn TBD tại giá khủng.

VỌT TĂNG
Trong giai đoạn 28/08-14/09, cổ phiếu GEX tăng gần 14%
Nguồn: VietstockFinance

Ngoài ra, GEX cũng ngay lập tức có động thái nâng sở hữu tại THI bất chấp thị giá cổ phiếu tăng sốc trong thời gian ngắn. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, những người nội bộ (bao gồm em ruột Tổng Giám đốc, anh ruột Phó Tổng Giám đốc và 2 nhân sự Kế toán trưởng, Phó Tổng Giám đốc) tại THI thì liên tục bán ra hầu hết cổ phần nắm giữ.

Đối với GEX, thậm chí các mức tăng giá của cổ phiếu này có thể lại là tâm điểm cho sự vươn lên của cả một hệ sinh thái khác trên sàn chứng khoán, bao gồm những doanh nghiệp đang đầu tư tài chính vào GEX.

MÊ CUNG TĂNG GIÁ
Đà tăng của GEX là niềm vui cho MHC, SCI, S99 (HN:S99)
Diến biến thị giá cổ phiếu từ cuối tháng 5 đến ngày 04/09. Nguồn: VietstockFinance

* Mê cung tăng giá của SCI, S99, MHC, VIX và GEX

Trên thị trường, luôn tồn tại những sự kiện làm bùng phát kỳ vọng, qua đó đẩy giá cổ phiếu lên các mức cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các cơn sốt giá nhất thời thường mang rủi ro lớn đến với những người mải mê đuổi bắt lợi nhuận mà bỏ quên việc xem xét tính hợp lý của động lực đằng sau đà tăng.

Lô cổ phần TBD do EVN sở hữu đã bị hủy đấu giá do không có nhà đầu tư nào nộp hồ sơ tham gia, theo thông tin công bố ngày 15/09 bởi Sở GDCK Hà Nội (HNX).

- THI: Trong hai ngày 15-16/09, cổ phiếu này không có bất kỳ giao dịch nào được khớp lệnh. Ngày 17/09, THI giảm kịch sàn.

- GEX: Cổ phiếu giảm gần 3.6% từ ngày 15-17/09.

Thừa Vân

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';