Tâm lý thị trường Việt Nam 14/1:Khả năng VN-Index tiếp tục đi quanh vùng 1,190

Tâm lý thị trường Việt Nam 14/1:Khả năng VN-Index tiếp tục đi quanh vùng 1,190

Investing.com  | 14/01/2021 13:15

Tâm lý thị trường Việt Nam 14/1:Khả năng VN-Index tiếp tục đi quanh vùng 1,190

Theo Hoang Nhan

Investing.com -- 1. Điểm nổi bật trên thị trường Việt Nam

Giá container rỗng tăng gấp 10 khiến nhiều ngành hàng xuất khẩu rơi vào thế khó. Chủ các đơn vị thuộc nhóm ngành ngành nhựa, thủy sản, và gỗ vô cùng bức xúc khi giá container cao gây ảnh hưởng lớn đến doanh số xuất khẩu. Hiệp hội Nhựa Việt Nam đã kiến nghị Cục Hàng hải xem lại cách tính cước của các hãng tàu và thanh tra lại giá cước vận chuyển. Về phía hãng tàu, đại diện các hãng tàu lý giải do ảnh hưởng dịch bệnh khiến việc giải phóng hàng và quay vòng container rỗng bị kéo dài. Thêm vào đó, lượng hàng xuất đi Châu u, Mỹ tăng đột biến dẫn tới thiếu container rỗng đóng hàng, từ đó đẩy giá container lên cao.

Theo báo cáo quý 4/2020 của CBRE, thị trường bán lẻ TP.HCM (HM:HCM) không ghi nhận nguồn cung mới trong năm 2020. Tỷ lệ trống tại trung tâm vẫn duy trì ở mức thấp là 1,1% do nguồn cung rất khan hiếm. Trong khi đó tỷ lệ trống ngoài trung tâm giảm nhẹ 0,1 điểm % theo quý nhưng tăng 5,1 điểm % theo năm và đạt mức 13,2% tính đến cuối năm 2020. Loại hình bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nhất là khối đế chung cư tại các dự án vùng ven thành phố. Dự báo, trong năm 2021, thị trường sẽ đón nhận thêm gần 60.000 m2 đến từ việc tái khai trương dự án Union Square tại Quận 1 và dự án mới Socar Shopping Mall tại Quận 2.

Ngày 12/01/2021, Ngân hàng Quân Đội (MB) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Novaland (HM:NVL) trong việc cung cấp các dịch vụ, giải pháp về tài chính, ngân hàng cho Novaland, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu với chính sách tín dụng, giá, phí cạnh tranh cũng như ưu tiên sử dụng các dịch vụ tiện ích trong hệ sinh thái của NovaGroup. Về phía Novaland, Tập đoàn sẽ ưu tiên MB và các đơn vị thành viên tham gia tài trợ cho vay, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn mua bán sáp nhập, đầu tư tài sản, góp vốn đầu tư vào các dự án mới của Novaland.

2. Điểm nổi bật trên thị trường thế giới

Tính đến ngày 14/1/2021, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã lên đến 92.3 triệu ca với 1.98 ca tử vong. Bộ phận khẩn cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm nay đã phải họp khẩn về tình trạng các biến thể mới virus corona đang lây lan mạnh và đã xuất hiện tại 50 nước. Mỹ tiếp tục là điểm nóng khi ghi nhận hơn 400,000 ca nhiễm và gần 9,000 ca tử vong chỉ trong 2 ngày 12 và 13/1. Tại châu Âu, Đức cũng ghi nhận ca nhiễm với và tử vong ở mức cao và tiếp tục xiết chặt phong tỏa tới đầu tháng 4 do lo ngại về chủng virus mới. Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia là các quốc gia tại châu Á cũng đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao và phải áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển tại nhiều vùng.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hai điểm cơ bản lên 1,1105% sau khi CNN đưa tin về khả năng Biden có thể chi 2 nghìn tỷ USD cho gói kích thích. Sau báo cáo của CNN, đồng Đô la tăng nhẹ trong khi giá dầu và giá vàng đồng loạt giảm ở chiều ngược lại.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vừa tuyên bố họ sẽ lấn sân sang lĩnh vực xe ô tô điện bằng việc ra mắt mẫu xe sedan sạc không dây dưới thương hiệu hợp tác cùng SAIC Motor. Mới nhất, công ty lắp ráp iPhone là Foxconn cũng tuyên bố thành lập liên doanh với Zhejiang Geely Holdings – tập đoàn ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Bước đi này cho thấy tham vọng lớn dần của Alibaba với ngành công nghiệp ô tô khi họ tăng tốc hợp tác với những nhà sản xuất ô tô lâu đời để gia nhập thị trường và cạnh tranh với những đối thủ Mỹ như Tesla.

3. Tâm lý thị trường thể hiện qua đồ thị

Hôm nay là phiên thứ 7 liên tiếp VN-Index tạo gap so với phiên ngày hôm trước khi mở cửa. Tuy nhiên, dư âm của phiên giảm điểm ngày hôm qua vẫn còn khiến chỉ số ngay sau đó gặp lực bán khá mạnh, có lúc xuống mức 1178.84 điểm. Mặc dù vậy, cũng giống như các phiên trước, chỉ số mau chóng phục hồi trở lại gần mức giá mở cửa. Sự giằng co quanh ngưỡng tham chiếu tiếp tục diễn ra trong phiên nhưng với biên độ hẹp dần về hướng giảm, điều này cho thấy tâm lý lo ngại nhất định của các nhà đầu tư sau phiên giao dịch ngày hôm qua. VN-Index chìm trong sắc đỏ phần lớn thời gian phiên chiều nhưng đến gần cuối phiên, lực mua bắt đầu quay trở lại. Chốt phiên, sàn HOSE ngược dòng về sắc xanh với 258 mã tăng điểm, 58 mã đứng giá và 173 mã giảm điểm. Phiên hôm nay cũng chứng kiến lần đầu khối ngoại quay trở lại mua ròng sau 1 tuần bán ra. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi quanh vùng 1,190 điểm trước khi nhà đầu tư sẵn sàng hơn về tâm lý để chinh phục đỉnh cao mới.

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.