Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên đáo hạn phái sinh

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên đáo hạn phái sinh

Investing.com  | 19/11/2020 10:09

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên đáo hạn phái sinh

Theo Thanh Phong

Investing.com - Trong phiên giao dịch ngày 18/11, chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp, thị trường lao dốc sau khi thành phố New York ra lệnh các trường học công lập đóng cửa bởi lo ngại số ca lây nhiễm COVID-19 ngày càng tăng cao. Dù vậy mức điều chỉnh giảm này không đáng kể so với đà tăng của phiên bùng nổ trước đó.

Trong nước, VN-Index của chúng ta hiện tại vẫn đang trong một xu hướng tăng cùng thanh khoản dòng tiền ổn định hỗ trợ vững chắc cho thị trường. Mặc dù phiên nay là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 11, trái ngược với dự đoán ban đầu dòng tiền sẽ thận trọng đứng ngoài quan sát, tuy nhiên VN-Index vẫn bật tăng mạnh mẽ 9.73 lên tới 983.26 điểm, vượt 970 một cách thuyết phục. Thanh khoản ở mức cao, hơn 10700 tỷ với 272 mã tăng, 176 mã giảm, 67 mã đứng giá. Các chỉ số khác cũng đồng thuận tăng theo, HNX-Index nhích nhẹ 0.03% lên 146.85. Chỉ số Upcom cũng tăng 0.17 điểm lên 66.05.

Nhóm VN30 giao dịch khoảng 5928 tỷ đồng, tương đương khoảng gần 60% giá trị toàn thị trường. Đây không phải là một tỷ lệ cao, cho thấy dòng tiền đang phân bổ ra đồng đều hơn trên toàn các mã cổ phiếu. Dù vậy phiên hôm nay nhóm này chứng kiến khá nhiều cổ phiếu tăng mạnh . Tổng cộng có 21 mã tăng, 3 mã giữ nguyên còn 6 mã giảm điểm. Dẫn đầu nhóm là các mã SBT (HM:SBT), SAB (HM:SAB), PLX (HM:PLX) với mức tăng lần lượt 6.5%, 5.5%, 4.8%. Trong đó SBT đã xuất hiện giá trần nhưng chưa có đơn vị nào được khớp lệnh. Từ đầu năm đến giờ vẫn là khoảng thời gian khó khăn với ngành mía đường Việt Nam khi phải chịu rất nhiều sự cạnh tranh từ đường ngoại nhập. Nhưng điểm sáng là hiệp định EVFTA (EU – Việt Nam) đã quy định hạn ngạch xuất khẩu 20.000 tấn đường từ Việt Nam sang EU được miễn thuế, tạo cơ hội xuất khẩu cho ngành đường Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp có sản phẩm cao cấp, mang tính cạnh tranh cao như SBT, Mía Đường Quảng Ngãi (HN:QNS) và mới đây nhất là ký kết hiệp định RCEP với sự tham gia của Trung Quốc trong nhóm này. Chiều giảm điểm thì MSN (HM:MSN) vẫn là cái tên bị nhắc đến, dù sao thì mức giảm của cổ phiếu này chỉ có 1,1%, không tác động đáng kể đến thị trường chung. VIC (HM:VIC) cũng giảm mất 0.9%, các cổ phiếu khác giảm nhẹ hơn.

Nhóm vận tải, cảng biển hôm nay mới thật sự bùng nổ. Có đến 3 cái tên được mang sắc tím nổi bật nhất là MHC, SKG, VIP trong đó SKG hiện giờ đã là phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp. Tất cả đều trắng bên bán từ đầu chiều. Cổ phiếu GIC cũng có mức tăng ấn tượng 4.7%, dừng ở mốc 18.000. Với giá chào sàn 18.600, GIC đã có 1 hành trình 5 phiên giảm giá liên tục sau đó và hiện giờ cổ phiếu đang trên đường quay lại tìm về mức giá đỉnh cũ của mình. PVT (HM:PVT), AST, TCL cũng đã trở lại sau phiên điều chỉnh hôm qua, có sắc xanh tích cực khoảng 2%. Giảm nhiều nhất phiên nay là GMD (HM:GMD) với -3.2% sau khi hôm qua cổ đông lớn Quỹ ngoại VI (Vietnam Investments) Fund II, L.P thông báo đăng ký bán hết toàn bộ hơn 42,85 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 14,44% đang sở hữu. Thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 21/11 đến cuối tháng 12 dù vậy, hôm nay khối lượng giao dịch cũng đã ở mức cao kỷ lục, với hơn 3 triệu đơn vị khớp lệnh.

Nhóm xây dựng cũng đáng chú ý khi có 2 mã là HUT (HN:HUT), DPG đều được kéo dư trần từ sớm, trắng bên bán. Với chủ trương thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ từ phía chính phủ cũng như nhu cầu xây dựng công trình khi nền kinh tế bắt đầu khôi phục lại, sắp tới khả năng sẽ còn những mã nổi trội lên màu tím ở ngành này. Theo ngay sau đó là HU3, C32, FCN (HM:FCN) đều có mức tăng trên 2%. Những mã còn lại tăng nhẹ hoặc giữ nguyên. Giảm nhiều nhất có ASM (HM:ASM), CTD (HM:CTD) mất hơn 2%.

Với tình hình chung nền kinh tế trên đà hồi phục kèm với việc tham gia một loạt các hiệp định thương mại trong đó có những thị trường trọng điểm như châu Âu, Trung Quốc, ngành thủy sản được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn quý IV này. Trong nhóm thì có 1 mã tăng kịch trần là SSN biên độ tới 14.3%. Cách biệt khá lớn với mã đứng số 2 AAM với 5.1%, ACL cũng hơn 2%. VHC (HM:VHC) và ANV (HM:ANV) tăng nhẹ hơn. Với VHC, đây là công ty đầu ngành trong việc chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm cá tra. Chịu ít ảnh hưởng từ dịch bệnh, lại có lợi thế quy mô đầu ngành nhưng Quý III vừa rồi, VHC ghi nhận lợi nhuận sụt giảm tới 27% so với cùng kỳ. Nhưng điều đặc biệt đó là, công ty còn có một khoản lãi đóng góp từ chính hoạt động đầu tư chứng khoán của mình lên tới 31 tỷ đồng.

Nhóm dệt may không có nhiều biến động, nổi bật chỉ có VGT (HN:VGT) tiếp tục tăng 5.5%. Cổ phiếu đã có 3 phiên bứt phá tăng gần 15% trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý III của tập đoàn Dệt May Việt Nam giảm 42% so với cùng kỳ, xuống còn 68 tỷ đồng. TNG (HN:TNG), STK (HM:STK) giữ được sắc xanh nhưng không đáng kể. Giảm nhiều nhất có MSH mất 1.3%, VGG (HN:VGG) -0.8%, GIL -0.7%.

Vật liệu xây dựng vẫn là nhóm dẫn dắt con sóng của thị trường thời điểm này. CVT (HM:CVT) đã có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, thị giá của CVT đã tăng đến 76%. Tranh thủ cơ hội này, hàng loạt cổ đông nội bộ và bên liên quan đã có động thái bán ra cổ phiếu. Cụ thể từ ngày 20/10-17/11, Chủ tịch Dương Quốc Chính đã bán ra 800,000 cp, hạ sở hữu xuống còn 1.54% vốn và mới đây nhất Tổng giám đốc Nguyễn Quang Huy đăng ký bán bớt 1 triệu cp, nhằm hạ sở hữu xuống mức 4% vốn. VCS (HN:VCS) hôm nay cũng có mức tăng ấn tượng 5%, theo sau là HT1 (HM:HT1), KSB (HM:KSB) trên 2%. HPG (HM:HPG) thì chính thức vượt đỉnh 35.000. NKG (HM:NKG) sau nhiều phiên tăng trần, nay đã bị kìm hãm lại, nhích nhẹ 0,4%. Riêng HSG (HM:HSG) thì có điều chỉnh nhẹ xuống -1.3%, BCC (HN:BCC) -1.3%.

Tiếp tục lại là một phiên mua ròng của khối ngoại với giá trị chênh lệch đạt 400 tỷ. VNM (HM:VNM) được gom mạnh nhất tới hơn 170 tỷ. CTG (HM:CTG), VJC (HM:VJC), VCB (HM:VCB) cũng nằm ở trong top đầu được mua lại nhiều. Ngược lại bên bán thì HPG, VHM (HM:VHM) là 2 mã có giá trị bán ròng nhiều nhất. Trên HNX thì xảy ra hiện tượng ngược lại, tức là khối ngoại lại bán ròng trên sàn này. ACB (HN:ACB), TNG, PVS (HN:PVS), SHS (HN:SHS) là những mã được tập trung giao dịch. Tuy nhiên tổng giá trị bán ở sàn này chỉ khoảng hơn 20 tỷ nên chia ra cho từng mã thì lại không đáng kể.

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.