Đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

Đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

Vietstock  | 22/05/2019 02:46

Đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

Vietstock - Đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo về tình trạng đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

Khu liên hợp Mỹ Đình từng cho thuê đất tràn lan, không kiểm soát
Ảnh: NGÔ NGUYỄN

Báo cáo của KTNN vừa gửi tới Quốc hội (QH) kỳ họp thứ 7 cho thấy tình trạng đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan.

Cụ thể, Bộ Xây dựng sử dụng tài sản nhà đất để cho Viện Vật liệu xây dựng liên danh liên kết với đơn vị khác không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Bộ NN-PTNT cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp ủy quyền theo quy định; đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định gồm: Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện Di truyền nông nghiệp (thuộc Viện VASS); Đại học Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Đáng chú ý, Viện Thú y cho Công ty CP thuốc thú y trung ương Vetvaco mượn 1 phòng giới thiệu sản phẩm 35 m2; Viện Cây lương thực và cây thực phẩm cho mượn 4.407 m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000 m2.

Tại Bộ GTVT, các trường hợp quản lý, sử dụng không đúng quy định, cho thuê, cho mượn khi chưa được Bộ phê duyệt là: Trường đại học Hàng hải VN, Cục Đường thủy nội địa VN, Học viện Hàng không VN cho Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường VN sử dụng trụ sở nhà điều hành Tổng cục Đường bộ, Ban 6, Ban QLDA đường sắt.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Tổng LĐLĐ VN khi công đoàn Tổng công ty than thực hiện giá cho thuê chưa thực hiện đấu thầu, không thẩm định giá dẫn đến giá thuê không thống nhất, không bù đắp chi phí.

Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội chưa xây dựng phương án sử dụng tài sản nhà đất liên kết, hợp tác kinh doanh, cho thuê để báo cáo cơ quan quản lý cấp trên cho ý kiến; chưa có văn bản thống nhất xin ý kiến của Bộ Tài chính và UBND cấp tỉnh về việc sử dụng tài sản nhà nước để liên doanh liên kết của các dự án và quyết định cho phép liên doanh liên kết tại: khách sạn công đoàn Thanh Hóa (liên kết với Công ty CP du lịch và thương mại Lam Sơn), Trung tâm hội nghị công đoàn khu vực miền Trung - Tây nguyên (Công ty CP Lã Vọng Group).

Bộ VH-TT-DL có 21 đơn vị sử dụng tài sản thực hiện liên kết kinh doanh: 11 đơn vị chưa thực hiện lập phương án sử dụng tài sản liên kết, chưa được Bộ chấp thuận cũng như chưa được Bộ Tài chính thông qua theo quy định (các đơn vị đều được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất); chưa ban hành định mức đơn giá thuê, chưa thực hiện công khai định mức đơn giá thuê cũng như chưa thực hiện đấu giá thuê tài sản đối với giá thuê trên 100 triệu đồng theo quy định gồm: Bảo tàng HCM (HM:HCM), Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.

Đáng chú ý, khu Liên hiệp thể thao quốc gia ký hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) thuộc khu đất chờ dự án (đã đền bù giải phóng mặt bằng) chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; chưa kê khai, nộp đầy đủ tiền thuê đất theo quy định đối với các hợp đồng liên doanh liên kết cho thuê đất dài hạn thuộc khu đất xen kẹt đã được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm từ năm 2011.

Vũ Hân

Các Tin Tức Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.