‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên đến 1.400% một năm

‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên đến 1.400% một năm

Vietstock  | 18/10/2020 14:45

‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên đến 1.400% một năm

Vietstock - ‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên đến 1.400% một năm

Cho vay thông qua ứng dụng trực tuyến đang lan nhanh dù lãi suất cộng phí có thể lên đến 1.400% một năm, gấp 70 lần so với quy định.

Thông tin trên được Trung tá Ngô Hồng Vương - Đội trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự cho biết tại hội nghị về mở rộng tín dụng ngân hàng, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen ngày 17/10.

"Tín dụng đen" là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt mức quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính và thường gắn với hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản. Theo ông Vương, có thể nhận diện hoạt động này bằng hai đặc trưng cơ bản.

Thứ nhất, lãi suất cho vay vượt mức trần theo pháp luật quy định là 20%. Lãi suất phổ biến của hoạt động này dao động 300-700% một năm. Gần đây, nhiều đối tượng ứng dụng công nghệ thông tin để cho vay với lãi suất trên 100% một năm, nhưng khi thêm các khoản phí khác, tổng cộng lên đến 1.400% một năm.

Thứ hai, quá trình thu hồi nợ thường gắn với các hành vi trái luật như bắt giữ nguời, hủy hoại tài sản, gọi điện hoặc nhắn tin đe doạ, đổ chất bẩn, chất thải trước cửa nhà, đặt vòng hoa tang, treo đầu động vật...

Ông Vương nhận định, hoạt động "tín dụng đen" phần lớn gắn với tội phạm có tổ chức. Các chủ nợ thường thuê đối tượng xăm trổ, có tiền án tiền sự hoặc các công ty đòi nợ theo kiểu xã hội đen để tạo áp lực cho người vay. Đối với các ứng dụng trực tuyến, người vay được yêu cầu cho chủ nợ truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh chứng minh nhân dân... để khi chậm trả lãi thì chuyển sang quấy rối người thân.

"Các đối tượng còn được tư vấn bởi đội ngũ luật sự riêng nhằm thực hiện các biện pháp đòi nợ phản cảm nhưng không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, còn nếu xử lý hành chính thì chế tài không đủ sức răng đe", ông Vương nói.

Đồng quan điểm, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá quy định của pháp luật về xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" còn vướng mắc và khó khăn trong việc áp dụng. Để hạn chế sự phổ biến của hoạt động này, ngành ngân hàng phải chủ động thực hiện nhiều giải pháp để tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân.

Ông Tú dẫn chứng, đến cuối tháng 9, tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá. Riêng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (là nơi dễ phát sinh hoạt động "tín dụng đen") ước đạt 2,12 triệu tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm ngoái và chiếm xấp xỉ 25% tổng dư nợ tín dụng.

Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng để xử lý triệt để hoạt động này thì ngành ngân hàng không thể "đơn thương độc mã" mà cần sự vào cuộc đồng bộ của nhiều bộ ngành lẫn địa phương.

Phương Đông

Các Tin Tức Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';