Chủ thẻ bị mất 29 triệu đồng trong đêm

Chủ thẻ bị mất 29 triệu đồng trong đêm

Vietstock  | 10/10/2019 05:11

Chủ thẻ bị mất 29 triệu đồng trong đêm

Vietstock - Chủ thẻ bị mất 29 triệu đồng trong đêm

Thẻ ATM luôn ở bên cạnh và chưa từng cho ai mượn hay tiết lộ mật mã cá nhân, nhưng tài khoản của chị Mai bị rút 29 triệu đồng trong đêm.

Chị Mai, ở quận 7 cho biết đang dùng thẻ ATM của BIDV (HM:BID) và trong tài khoản có số dư hơn 29,6 triệu đồng. Vào khoảng 20h30 ngày 7/10, chị phát hiện trong điện thoại có tin nhắn đến, báo có giao dịch rút tiền. "Do điện thoại đang sạc pin nên lúc tôi phát hiện ra sự việc thì đã có hai giao dịch được thực hiện rồi", chị nói và cho biết ngay sau đó kiểm tra lại thì vẫn thấy thẻ còn trong ví và chưa từng tiết lộ mật mã cá nhân cho ai, nên liền gọi điện lên tổng đài thẻ nhờ khoá tài khoản lại.

Trong thời gian gọi điện thoại và đến lúc ngân hàng khoá thẻ thì đã có thêm 8 giao dịch được thực hiện, mỗi lần 3 triệu đồng, riêng lần cuối cùng là 2 triệu đồng. Theo đó, sau 10 lần rút (mỗi lần cách nhau một phút), tài khoản của chị Mai mất tổng cộng 29 triệu đồng và chỉ còn lại hơn 607.000 đồng. 


Tin nhắn báo trừ tiền gửi đến điện thoại chị Mai.


Theo như lời hướng dẫn trên tổng đài, ngay lập tức chị chạy ra trụ ATM gần nhất của BIDV để thực hiện giao dịch bất kỳ và để camera tại cây ATM ghi nhận lại cũng như thực hiện quá trình thu hồi thẻ.

Sáng hôm sau (8/10) chị Mai đến chi nhánh BIDV Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM (HM:HCM) để tường trình sự việc và điền đơn khiếu nại. Chị Mai cho biết đây là thẻ chi lương hàng tháng và đã sử dụng hơn 4 năm nay. Tuy nhiên, sau sự việc bị mất tiền trên khiến chị thấy lo lắng. 

Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xác nhận, ngày 8/10, chị Mai có khiếu nại phủ nhận qua kênh Trung tâm chăm sóc khách hàng với số tiền 29 triệu đồng phát sinh giao dịch từ thẻ ngày 7/10.

Qua kiểm tra sơ bộ, BIDV cho rằng đây là tình huống xác định nghi ngờ có liên quan đến ATM skimming (ATM do BIDV TP HCM quản lý). Tuy nhiên, để có đầy đủ căn cứ xử lý tạm ứng hoàn trả tiền theo quy định, ngân hàng này cần thực hiện các biện pháp tra soát và thu thập chứng từ nhật ký, hình ảnh camera ATM do giao dịch khiếu nại phủ nhận được thực hiện trên ATM ngân hàng khác.

Theo quy định của ngân hàng và cam kết thời gian phản hồi với chủ thẻ khiếu nại, BIDV sẽ trả lời khiếu nại (cung cấp nhật ký và hình ảnh camera, nếu có) cho chủ thẻ để kiểm tra trước ngày 16/10 (trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chủ thẻ khiếu nại tại BIDV). Trên cơ sở chứng từ tra soát, nếu đủ căn cứ xử lý, BIDV sẽ xử lý tạm ứng hoàn trả số tiền khiếu nại cho chủ thẻ theo quy định. Trung tâm thẻ của BIDV cũng đã liên hệ trực tiếp với chị Mai để thông báo về thời gian giải quyết nêu trên để chị này yên tâm.

Gần đây, tội phạm tấn công dưới hình thức ATM skimming (thiết bị đánh cắp thông tin thẻ ATM) cũng ngày càng trở nên tinh vi. Vì vậy, dù các ngân hàng đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa nhưng trong một số trường hợp, ngân hàng và khách hàng gặp khó khăn trong việc phát hiện các thiết bị này.

Như trường hợp mới đây của BIDV chi nhánh Hà Tĩnh thông báo phát hiện một cá nhân lắp thiết bị sao chụp thông tin khách hàng qua trụ ATM. Theo camera trích xuất của ngân hàng, chỉ trong thời gian khoảng một phút, đối tượng đội mũ lưỡi trai, bịt mặt đã lắp đặt thành công các thiết bị sao chụp thông tin trên cây ATM. Hiện công an đang truy tìm các đối tượng này.

Thời gian qua, những thông tin cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tiền qua các dịch vụ ngân hàng điện tử cũng được nhiều nhà băng phát đi. Thông báo của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank (HM:TCB)) cho biết, nhà băng này đã phát hiện nhiều trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tiền rất tinh vi bằng cách giả mạo kênh thanh toán Western Union.

Một số thủ đoạn lừa đảo khác được Agribank khuyến cáo như đối tượng gửi email hoặc tin nhắn có chứa link truy cập vào webiste của dịch vụ chuyển tiền, nhận tiền từ nước ngoài, nhập thông tin đăng nhập tài khoản Internet Banking hoặc thông tin thẻ để nhận tiền. Thực chất đây là các website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin người dùng. Kẻ gian cũng lừa khách hàng cài đặt phần mềm, ứng dụng gián điệp để đánh cắp thông tin từ tin nhắn hoặc khi khách hàng đăng nhập website của ngân hàng.

Lãnh đạo các nhà băng cho rằng, tội phạm công nghệ cao đang bùng phát và đưa ra khuyến cáo, để hạn chế rủi ro khi sử dụng thẻ, khách hàng cần giữ gìn thẻ, bí mật số Pin, không cho người khác mượn, sử dụng, phải cẩn trọng khi giao dịch trên các trang website, cũng như kịp thời liên hệ ngay với Trung tâm chăm sóc khách hàng của các ngân hàng để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lệ Chi

Các Tin Tức Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.