Giá heo hơi tăng kỷ lục

Giá heo hơi tăng kỷ lục

Vietstock  | 10/10/2019 05:16

Giá heo hơi tăng kỷ lục

Vietstock - Giá heo hơi tăng kỷ lục

Nguồn cung giảm, nhiều doanh nghiệp lớn phải đi gom thêm hàng, khiến giá heo hơi  lên tới 60.000 đồng một kg.

Sau một thời gian dài giữ ổn định ở mốc 40.000 - 50.000 đồng một kg, hơn một tuần nay giá heo hơi liên tục tăng "sốc". Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và kinh doanh heo cũng ồ ạt điều chỉnh giá heo hơi khi bán ra thị trường.

Tập đoàn Dabaco (HN:DBC) vừa thay đổi niêm yết giá thịt lợn hơi xuất chuồng lên mốc 59.000 - 60.000 đồng một kg, tuỳ vùng miền. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm qua. Tập đoàn C.P điều chỉnh giá từ mức 48.000 đồng một kg lên 53.000 - 56.500 đồng một kg. Vissan (HN:VSN) nâng lên 57.500 đồng một kg.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, giá heo đang tăng mạnh do nguồn cung ngày càng giảm. Nếu so với đầu tháng 9, giá heo hơi tại công ty đã tăng thêm 11.000 đồng mỗi kg, lên 57.500 đồng. Dự báo, giá heo còn tăng khi nguồn heo tại các trang trại ngày càng giảm, còn heo trong dân gần như cạn kiệt vì dịch bệnh kéo dài, người nuôi chưa dám tái đàn.

Ông Phú cũng cho biết, lượng heo tại công ty ông đang giảm, trong khi đó giá heo hơi tăng cao khiến lợi nhuận doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh. "Chúng tôi đang làm kiến nghị gửi Sở Tài Chính TP HCM (HM:HCM) cho điều chỉnh giá bán lẻ. Với giá bán lẻ đang niêm yết, doanh nghiệp gặp khó vì chi phí đầu vào và giá heo hơi tăng cao. Nếu không được điều chỉnh, công ty sẽ bị thua lỗ", ông Phú nói.


Lượng heo hơi trên thị trường đang giảm mạnh. Ảnh: Vũ Minh Quân.


Cũng lo ngại nguồn cung sụt giảm, đại diện Tập đoàn C.P cho biết, thời gian qua dịch tả heo châu Phi khiến doanh nghiệp chỉ lo làm sao chống dịch bệnh chứ chưa dám tái đàn ồ ạt. Do đó, nguồn cung cho thị trường đang thiếu hụt. Nguồn heo ở các hộ nuôi nhỏ, lẻ trong dân gần như không còn, với các trang trại chăn nuôi thì lượng tái đàn rất thấp. Vị này cho hay, vì giá heo liên tục tăng cao nên nhiều hộ nuôi "găm hàng" giữ giá, đẩy lên mức kỷ lục.

Trước tình trạng giá heo hơi tăng cao, nguồn hàng giảm khiến lượng heo về chợ  đi xuống, ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết, đầu tháng 10 mỗi ngày lượng hàng từ các lò tỉnh về chợ trên 2.000 con nhưng nay giảm xuống còn 1.239 con. Còn tại TP HCM so với ngày đầu tháng 10, lượng heo về chợ giảm 300 con một đêm. Cùng với số lượng heo về chợ giảm thì giá heo hơi loại 1 lên mức 53.500 đồng một kg, tăng 7.500 đồng so với đầu tháng 10, còn heo loại 2 tăng thêm 10.000 đồng lên 52.500 đồng một kg. 

Lãnh đạo chợ đầu mối và các doanh nghiệp dự báo, giá heo hơi sẽ còn tăng cao khi thị trường đã vào mùa tiêu thụ mạnh. Nhiều cơ sở kinh doanh đang thu gom để chế biến các sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ thịt heo phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Khảo sát tại các chợ cho thấy, giá heo pha lóc tại chợ đầu mối Hóc Môn mỗi loại tăng thêm 10.000 đồng một kg. Cụ thể, đùi heo từ 60.000 đồng tăng lên 73.000 đồng một kg, sườn non tăng thêm 10.000 đồng lên 130.000 đồng một kg, nạc heo cũng tăng thêm 12.000 đồng lên 85.000 đồng một kg.

Còn tại các chợ lẻ, giá thịt heo mỗi loại tăng thêm 12.000 -15.000 đồng. Sườn non đang được các sạp bán với giá 140.000 - 160.000 đồng một kg, ba rọi tăng thêm 20.000 đồng lên 120.000 đồng, chân giò tăng thêm 10.000 đồng lên 100.000 đồng một kg, xương ống cũng tăng lên 70.000 đồng thay vì 60.000 đồng như trước...

Sau 9 tháng công bố dịch tả heo Châu Phi, đến nay dịch bệnh  đã phủ kín 63 tỉnh, thành phố, tiêu hủy gần 6 triệu con lợn. Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính quy mô đàn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 giảm 15-19% so với cùng kỳ, dẫn đến thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.

Theo TS. Kiều Minh Lực, chuyên gia về chăn nuôi ở TP HCM khuyên, để đảm bảo cân đối cung cầu, người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm thay thế thịt heo bằng thịt gà, cá, hải sản. Còn với người nuôi, nên tái đàn khi điều kiện cho phép. Song song đó, thay vì giữ giá "găm" hàng chờ tăng thì hộ chăn nuôi nên xuất heo đúng trọng lượng 100 - 120 kg một con để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Tránh trường hợp giữ heo chờ giá tạo thị trường khan hiếm.

Thi Hà

Các Tin Tức Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.