6 yếu tố cần lưu ý khi không có hướng dẫn sau cuộc họp OPEC+ và giá dầu biến động

6 yếu tố cần lưu ý khi không có hướng dẫn sau cuộc họp OPEC+ và giá dầu biến động

Ellen R. Wald, Ph.D.  | 20/11/2020 00:51

Ủy ban giám sát cấp bộ trưởng OPEC+ (JMMC) đã họp vào thứ Ba, ngày 17 tháng 11 nhưng không đưa ra khuyến nghị chính sách chính thức nào. Các cuộc họp đầy đủ của OPEC và OPEC+ được lên kế hoạch vào ngày 30 tháng 11 và ngày hôm sau, ngày 1 tháng 12. Tuy nhiên, không có bất kỳ hướng dẫn nào từ JMMC, không rõ OPEC+ sẽ hành động như thế nào.

Ngay bây giờ, OPEC+ đã chính thức sẵn sàng bổ sung 2 triệu thùng / ngày vào thị trường kể từ ngày 1 tháng 1, nhưng một số thành viên, bao gồm cả Ả Rập Xê Út, đang tìm cách trì hoãn mức tăng theo kế hoạch đó, có thể trong 3 hoặc 6 tháng.

Oil Weekly TTM
Quyết định này sẽ tác động đến thị trường và dĩ nhiên là cũng gây ảnh hưởng đến giá dầu.

Sáu điều sau đây là những gì các nhà giao dịch cần lưu ý tại thời điểm này:

1. Lý do chính trì hoãn việc tăng sản lượng là để tránh tác động tiêu cực đến giá dầu. Bức tranh về nhu cầu đối với Châu Âu và Hoa Kỳ trong mùa đông này đang gặp khó khăn. Kinh tế bị đình trệ tại các nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và các hạn chế ngày càng tăng ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ đang khiến người tiêu dùng cắt giảm việc đi lại và dẫn đến việc kìm hãm nhu cầu dầu.

Dù vậy, giá dầu cuối cùng cũng có xu hướng tăng bắt đầu từ tuần trước với tin tức tích cực gần đây về vắc-xin Coronavirus, nhưng nhiều người vẫn thấy thị trường bị đe dọa bởi nhu cầu thấp. Ả Rập Xê Út rõ ràng lo ngại rằng việc tăng thêm 2 triệu thùng / ngày vào giai đoạn này sẽ tăng thêm áp lực lên thị trường dầu vốn đang suy yếu.

2. Giả sử rằng OPEC+ quyết định trì hoãn việc tăng sản lượng, các nhà giao dịch nên đặt ra hai câu hỏi.

Đầu tiên, thời gian trì hoãn sẽ kéo dài trong 3 hoặc 6 tháng? Thứ hai, liệu sự trì hoãn của OPEC+ có thành công trong việc giữ giá dầu không tiếp tục giảm?

3. Nga được cho là một cường quốc ngang với Ả Rập Xê-út trong OPEC+ (nếu không muốn nói là hơn), vì vậy điều quan trọng là phải hiểu Nga nghĩ gì về tất cả những điều này. Có vẻ như Nga đang bắt đầu trì hoãn mức tăng 2 triệu thùng / ngày, nhưng không rõ Nga sẽ chấp nhận khoảng thời gian trì hoãn kéo dài trong bao lâu.

Ả-rập Xê-út có thể muốn ép Nga vào một thỏa thuận đến hết tháng 6 (tức là kéo dài trong vòng 6 tháng) để Ả-rập Xê-út có thể tập trung vào việc khuyến khích các nhà sản xuất tuân thủ quy định chung. Tuy nhiên, hiện nay việc gia hạn thêm 6 tháng không phải là lợi ích của Nga và Nga có xu hướng ủng hộ các cam kết ngắn hạn hơn.

Có lẽ vì Nga thiếu cam kết, bộ trưởng dầu mỏ của Ả Rập Xê Út cho thấy sự không chắc chắn về khả năng trì hoãn khi ông nói rằng tình hình thị trường đang “thay đổi từng ngày” và quá lỏng lẻo để đưa ra các khuyến nghị chính sách.

4. Một thỏa thuận dài hơn (trì hoãn) sẽ tốt hơn cho sự ổn định của thị trường. Nó sẽ đặc biệt hữu ích về phía cung vì tình hình nhu cầu hiện đang rất bấp bênh.

OPEC+ có thể không thể nâng giá dầu bằng các chính sách của mình, nhưng hướng dẫn dài hạn của OPEC+ có thể giúp giữ giá ổn định.

5. Việc tăng sản lượng từ Libya gần đây sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Hiện tại, Libya được OPEC+ miễn hạn ngạch sản xuất do Libya đang phải vật lộn trong một cuộc nội chiến. Việc miễn trừ của Libya sẽ hết hiệu lực khi nước này đạt mức sản lượng 1,114 triệu thùng / ngày và công ty dầu quốc gia của Libya – The National Oil Corporation – dự kiến ​​sẽ sớm vượt qua mức đó.

Công ty dự đoán sẽ đạt 1,3 triệu thùng / ngày vào đầu năm 2021. OPEC+ cần xem xét điều này khi quyết định xem có nên tiếp tục tăng 2 triệu thùng / ngày hay trì hoãn 3 hoặc 6 tháng. Nếu OPEC+ tiến hành tăng sản lượng, sản lượng của Libya sẽ chiếm hơn một nửa trong số đó.

Nếu OPEC+ trì hoãn 3 tháng, thì sẽ có thể đánh giá lại tình hình đối với Libya vào tháng 3. Nếu OPEC+ trì hoãn trong 6 tháng, có lẽ sẽ cần phải xem xét Libya với các cuộc thảo luận đặc biệt vào sau năm 2021.

6. Như với bất kỳ tình huống thị trường nào, điều có giá trị là kiểm tra động thái của thị trường. Có vẻ như giá dầu hiện tại đã là nguyên nhân dẫn đến việc trì hoãn tăng sản lượng trong 3 tháng.

Nếu OPEC+ không trì hoãn và quyết định cho phép tăng 2 triệu thùng / ngày vào đầu năm mới, giá sẽ giảm. Nếu OPEC+ quyết định trì hoãn 6 tháng, giá có thể tăng nhưng không đáng kể và sẽ không có mức tăng kéo dài.

Tuy nhiên, việc trì hoãn 6 tháng có thể sẽ khiến thị trường dịu đi một chút. Nó cũng sẽ góp phần ngăn chặn biến động về giá trong nửa đầu năm 2021.

Ellen R. Wald, Ph.D.

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
La Hailey
La Hailey

Mức tăng 2 triệu thùng/ngày của OPEC+ là mức tăng của cả tổ chức hay là mức tăng của mỗi quốc gia thành viên trong tổ chức?  ... (Đọc Thêm)

20/11/2020 03:44 GMT· 2 · Trả lời
La Hailey
La Hailey

Mức tăng 2 triệu thùng/ngày của OPEC+ là mức tăng của cả tổ chức hay là mức tăng của mỗi quốc gia thành viên trong tổ chức?  ... (Đọc Thêm)

20/11/2020 03:44 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';