Liệu rằng việc tiếp tục giữ mức lãi suất thấp có thể thúc đẩy được chỉ số S&P?

Liệu rằng việc tiếp tục giữ mức lãi suất thấp có thể thúc đẩy được chỉ số S&P?

Michael Kramer  | 24/07/2020 10:23

Bài viết được viết riêng cho Investing.com

Với chính sách giữ mức lãi suất bằng 0 và việc nới lỏng định lượng tiếp tục được duy trì khiến cho đường cong lợi suất thấp hơn, điều này thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm một mức lãi suất kép để đẩy giá cổ phiếu lên cao. Với một tuần giao dịch ảm đạm, vẫn không có bất cứ một sự thay đổi nào trong quyết định về mức lãi suất từ các Ngân hàng trung ương trên thế giới cùng với rủi ro dự kiến về thu nhập sẽ giảm do đại dịch Coronavirus, điều duy nhất có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn chính là lãi suất kép. Nhưng lịch sử chưa từng diễn ra xu hướng lãi suất kép tăng trong khi mức lãi suất hiện tại vẫn ở mức thấp, nhưng đối với thu nhập thì lại có khả năng thúc đẩy lãi suất kép tăng.

Trước đây, khi lãi suất giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2009. Phải mất nhiều năm để mức lãi suất kép có thể mở rộng. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế trên toàn thế giới với tỷ lệ lãi suất chỉ đạt mức thấp trong một khoảng thời gian dài thì tại Châu Âu, và thậm chí với một đất nước luôn có tỷ lệ lãi suất kép tăng mạnh mẽ như Đức, đều không thể thấy được mức độ mở rộng hơn của lãi suất kép như chúng ta đang thấy tại Mỹ hiện nay.

Tỷ lệ lãi suất và lãi suất kép

Tỷ lệ giá trong lợi nhuận P/E của chỉ số S&P 500 gần đây đã tăng lên 19,8, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2002. Sau đó, lãi suất kép của tỷ lệ P/E đã tụt giảm mạnh xuống chỉ còn 9 vào năm 2009 sau khi bong bóng dot.com vỡ. Tuy nhiên sau cuộc suy thoái năm 2009, khi FED cắt giảm lãi suất và lợi tức trái phiếu kho bạc cũng giảm đã thúc đẩy lãi suất kép của P/E bắt đầu mở rộng với mức tăng gần như gấp đôi vào ngày 18 tháng 12 năm 2017.

 

Tuy nhiên điều đáng nói là từ năm 2011 đến 2013, ngay cả khi FED giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 0,25%,và lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng từ khoảng 1,6% lên gần 3% thì tỷ lệ lợi nhuận về giá P/E của S&P 500 cũng đã tăng từ 11 lên 15.

Khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm bắt đầu giảm xuống khoảng 1,5% vào mùa hè năm 2016, thì tỷ lệ lợi nhuận về giá P/E cũng cho thấy mức tăng trưởng kém, khi chỉ tăng lên đến khoảng 16. Sau đó, lợi suất trái phiếu kho bạc lại cho thấy một mức tăng, điều này đã dấy lên các dự đoán về sự gia tăng đầu tiên của mức lãi suất từ FED kể từ năm 2005, các diễn biến lặp lại như vậy trong mối quan hệ tăng – giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc và tỷ lệ P/E đã diễn ra liên tục cho đến tháng 10 năm 2018. Vào thời điểm đó, tỷ lệ P/E của chỉ số S&P đã tăng lên 18.

Thu nhập thực tế có thể sẽ là điều kiện bền vững hơn để tăng mức lãi suất kép

Mặc dù đã có trường hợp tỷ lệ lãi suất thấp diễn ra trùng hợp với sự gia tăng lãi suất kép của P/E, nhưng điều này không chứng minh được các trường hợp đều hoàn toàn sẽ diễn ra như vậy. Vì dường như việc tỷ lệ lãi suất thấp diễn ra song song với lãi suất kép tăng chỉ cho thấy một trường hợp cá biệt với tỷ lệ các trường hợp xảy ra rất thấp và chỉ dựa trên lãi suất kép trong thu nhập thực tế của chỉ số S&P 500. Trường hợp cá biệt này diễn ra chỉ bởi vì không có cách nào khác để lãi suất kép có thể mở rộng ngoài việc giảm tỷ lệ P/E như chúng ta đã thấy.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy được mối tương quan quan trọng chính là lãi suất kép và mức thu nhập thực tế, với mức tăng trưởng thu nhập cao hơn và nhanh hơn sẽ thúc đẩy nhiều lần mở rộng hơn đối với lãi suất kép. Mối tương quan dường như cực kỳ gần gũi khi chúng ta có thể nhận thấy được chỉ bằng các nhận định thông thường thông qua tình hình chung của thị trường và chính thu nhập thực tế. Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ P/E của chỉ số S&P trên mỗi cổ phiếu.

Phân tích tổng quan tại Đức cho thấy, với điểm chuẩn của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đang được giao dịch ở mức -50 điểm cơ bản và chỉ số DAX giao dịch với tỷ lệ P/E là 15. Tỷ lệ này của DAX tại Đức đã đạt mức cao nhất trong lịch sử kể từ năm 2003, sau đó lại suy yếu khá mạnh vào năm 2009, giảm xuống mức thấp khoảng 7. Nếu muốn tỷ lệ P/E tại Đức tăng trở lại mức bình thường trước giai đoạn suy yếu thì chúng ta phải cần hơn một thập kỷ giữ cho mức lãi suất trái phiếu thấp và ít nhất năm năm giữ nguyên chính sách lãi suất bằng 0 của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Trong khi đó, mức lãi suất kép của chỉ số S&P lại tăng gấp đôi trong thời gian ngắn hơn nhiều so với tỷ lệ P/E của DAX.

Michael Kramer

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';