Ví Bitcoin 1 tỷ USD của cá mập được kích hoat, nhà đầu tư nên lo lắng?

Ví Bitcoin 1 tỷ USD của cá mập được kích hoat, nhà đầu tư nên lo lắng?

Investing.com  | 05/09/2018 11:47

Những người nắm giữ một số lượng lớn Bitcoin thường được gọi là Cá voi. Trong vài ngày qua, cộng đồng tiền điện tử đang náo loạn về thông tin 1 ví của Cá voi có chứa gần 1 tỷ USD Bitcoin đột nhiên hoạt động trở lại sau 4 năm không có bất kỳ động tĩnh nào. Thông tin này đang được trao đổi sôi động trên diễn đàn Reddit.

Theo như báo cáo, tổng cộng có khoảng 1.600 ví có chứa hơn 1.000 bitcoin mỗi ví và 100 trong số đó thậm chí còn chứa hơn 10.000 bitcoin theo Chainalysis. Những người nắm giữ số lượng bitcoin không lồ như vậy đang khiến thị trường lo sợ vì một cử động nhỏ của họ cũng có thể dễ dàng thao túng thị trường. Vậy điều gì khiến 1 ví trị giá 1 tỷ USD lại bất ngờ hoạt động trở lại? Liệu nhà đầu tư có nên lo lắng hay nguy cơ về một cuộc tấn công vào bitcoin đang tăng lên chóng mặt?

Con đường tơ lụa tái sinh?

Chiếc ví trên được Reddit cho là có liên quan đến “Con đường tơ lụa” một chợ đen trực tuyến đã bị khai tử từng được biết đến với hoạt động buôn bán chất cấm và vũ khí trái phép. Năm 2013, FBI đã đóng cửa website và bắt giữ người sáng lập Ross Ulbricht, người này cuối cùng đã bị kết án và đang thụ án. Tại thời điểm đó, FBI cũng đã thu giữ được 26.000 bitcoin từ tài khoản Con đường tơ lụa với ước tính giá trị lúc bây giờ ở 3,6 triệu USD.

Cho dù Ulbricht đã bị kết án vì điều hành con đường tơ lụa thì vẫn có những báo cáo cho rằng Ulbricht không phải là nhân vật duy nhất đằng sau bức màn. Vậy ai đang kích hoạt ví Con đường tơ lụa? Liệu đó có phải là cơ quan điều tra Mỹ đang rút tiền từ Bitcoin ra dần dần?

Cách đây không quá lâu, một cơ quan cảnh sát tại Anh cũng đã báo cáo về việc bán 295 BTC mà họ từng thu giữ được từ một kẻ buôn thuốc phiện. Tòa án đã yêu cầu tịch thu ví điện tử của hắn và cơ quan cảnh sát có quyền giữ 18,8% số tiền bán được.

Tất nhiên cho đến hiện tại mọi thứ chỉ là phỏng đoán và vẫn chưa có một căn cứ xác thực nào cho thấy ai đang đứng sau hoạt động này. Chỉ có một điều mà cộng đồng biết chắc chắn là sẽ có một thế lực ảnh hưởng lên giá chuẩn bị diễn ra.

Hoạt động cuối cùng từ ví Con đường tơ lụa trước động thái này là từ 4 năm 5 tháng trước vào 09/03/2014. Tại thời điểm đó, việc chuyển tiền lên các ví phụ được diễn ra theo từng phần. Mỗi phần lại được phân chia theo thời gian cho đến 60.000 coin, rồi đến 30,000 / 20,000 / 10,000 / 5,000 / 500 và bây giờ là 100 coin.

Ít nhất 88 BTC (theo ước tính nhỏ nhất) đã được đưa lên ví Binance lúc bấy giờ và dường như có một tài khoản Binance có liên quan đến câu chuyện Con đường tơ lụa.

Chỉ vừa mới hôm qua, đã có những báo cáo về việc có thêm giao dịch được chuyển lên Bitfinex và Bitmex. Theo như Cryptovest, “một vài người nhìn thấy dòng giao dịch của số lượng BTC mới thêm vào sàn có thể là dấu hiệu của một đợt bán tháo lớn. Tuy nhiên tại thời điểm viết vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu gì khả nghi đằng sau hoạt động này.”

Sự cố về giá và tính thanh khoản

Yuriy Avdeev CEO của nền tảng blockchain CINDX cảnh báo rằng một khối lượng lớn bitcoin được bán ra sẽ gây sụp đổ giá và đó là một động thái nguy hiểm.

“Hiện tại, vấn đề chính của thị trường tiền điện tử thời điểm này là tính thanh khoản thấp và kết quả sẽ dẫn đến sự nghi ngờ về hoạt động thao túng thị trường. Phát hành USDT [Tether] là nguyên nhân cho đợt tăng giá mạnh của bitcoin cũng như là hoạt động của khối lượng lớn tiền điện tử từ “ví lớn.”

Avdeev lấy ví dụ về thời điểm ví Con đường tơ lụa hoạt động trở lại. Nó sẽ gây hoảng loạn ngay lập tức trên thị trường dẫn đến sụp đổ giá trong ngắn hạn. “Chính tính chất như vậy của thị trường sẽ đẩy nhà đầu tư vào các nguy hiểm lớn hơn bởi họ sẽ khiến những người mới thiếu kinh nghiệm trong thị trường phải chịu lỗ trong ngắn hạn và chấp nhận kết thúc vị thế ở một trạng thái tiêu cực.”

Avdeev nhấn mạnh tầm quan trọng của nền tảng và chính quyền để bảo về nhà đầu tư trong những tình huống như vậy. Theo đó, các nền tảng giao dịch nên chú ý những tài khoản chuyển quyền quản lý tài sản sang những nhà giao dịch chuyên nghiệp, người có đủ kinh kinh nghiệm để thao túng thị trường non trẻ này.

Tại một thị trường chưa có nhiều quy định thì mọi người hầu như chỉ có thể quan sát từ bên lề. Tuy nhiên, những người lập pháp đang bày tỏ lo ngại về việc một số ví lớn đang điều khiển phần lớn bitcoin. Những nhà phân tích nhiệt huyết hơn thì liên tục tweet về hoạt động của ví Con đường tơ lụa kể từ đầu tuần:

Việc bán tháo số lượng bitcoin này sẽ gây hậu quả lên thị trường, có lẽ là trong ngắn hạn.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
FXPrimus Vietnam
FXPrimus Vietnam

Bác nào cần hỗ trợ về giao dịch, hay đầu tư dầu, vàng, chứng khoán thì ib em qua zalo “098 – 879 – 3330”.. #FXPrimus #bestbrokerinVN  ... (Đọc Thêm)

07/12/2018 13:19 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';