Liệu đồng đô la "kĩ thuật số" có thực sự hấp dẫn?

Liệu đồng đô la "kĩ thuật số" có thực sự hấp dẫn?

Investing.com  | 22/04/2020 10:22

Bên cạnh đại dịch toàn cầu COVID-19, việc ra mắt 'đồng đô la kỹ thuật số' cũng là sự kiện nhà đầu tư quan tâm đến gần đây. Nhưng công bằng mà nói, khi chính phủ quốc gia đang tập trung hết sức vào việc chống dịch, ý tưởng đồng đô la “kĩ thuật số” có lẽ là bất khả thi trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đồng tiền kĩ thuật số vẫn có những bước tiến mới để điều chỉnh cách thức đồng tiền dự trữ toàn cầu được giao dịch ở không chỉ Hoa Kỳ mà cả thế giới.

Vào tháng 3, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown (D-OH) đã giới thiệu một dự luật gọi là 'Đạo luật Ngân hàng cho Tất cả'. Đạo luật đã được Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện xem qua,  yêu cầu các ngân hàng quốc gia hoặc các công ty quỹ và ngân hàng là thành viên của một trong các ngân hàng Dự trữ Liên bang dự trữ tiền kỹ thuật số do Fed nắm giữ để thực hiện thanh toán từ chính phủ cho các cá nhân và tổ chức. Người tiêu dùng sẽ tạo "FedAccounts" tại các ngân hàng địa phương để sử dụng dịch vụ. Trong bối cảnh kinh tế căng thẳng hiện nay, dịch vụ mới giúp đảm bảo thanh toán nhanh chóng và an toàn cho các cá nhân đang rất cần trợ cấp từ chính phủ.

Đồng đô la kỹ thuật số sẽ trở nên hữu ích hơn?

Các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc và Thụy Điển đã bắt tay vào phát triển phiên bản kỹ thuật số tiền tệ của riêng họ. Do đó, công ty Accenture và Quỹ Tiền tệ Kỹ thuật số tin rằng việc phát triển đồng tiền kĩ thuật số sẽ trở nên hữu ích cho Hoa Kỳ. Chính phủ đã khởi động một dự án nhằm phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (CBDC), đôi khi được gọi là 'đô la kỹ thuật số'. Sáng kiến ​​“đồng tiền kĩ thuật số” sẽ đặc biệt có giá trị đối với các cơ quan chính phủ trong việc phân phối trợ cấp đến thành phần dân số dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng. Ví dụ, việc chuyển trực tiếp đô la kỹ thuật số sang điện thoại thông minh sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Ankit Bhatia, CEO (HN: CEO) của Sapien Network tin rằng đây là bước đầu tiên để đưa tiền điện tử vào sử dụng rộng rãi. “Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn với thị trường tiền điện tử bởi vì các công ty cũng sẽ chấp nhận đô la kỹ thuật số làm phương thức thanh toán. Và sự phát triển này có thể làm giảm nhu cầu tiền mặt và ngân hàng tư nhân. Với sự ủng hộ đồng đô la kỹ thuật số tăng, việc làm tiền giả trở nên khó khăn hơn rất nhiều.”

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người hoài nghi về điều này. Cyril Alvarez, người đứng đầu tại công ty blockchain 2gether cảnh báo rằng, về lâu dài, đô la kỹ thuật số có thể làm tăng cạnh tranh đối với các loại tiền điện tử hiện có ví dụ như Tether hoặc DAI, vì đây là đồng tiền được Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ, thậm chí có thể dẫn đến lệnh cấm sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Câu hỏi thực sự là điều gì sẽ xảy ra với đồng tiền quốc gia sau 10-20 năm nữa nếu tiền kỹ thuật số được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn? Làm thế nào các chính phủ, ví dụ, có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức khác nhau mà không kiểm soát tiền tệ? Ngoài ra, phiên bản số có ý nghĩa gì đối với vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới – đồng đô la?

Mặc dù Alvarez hiện chưa có câu trả lời, anh cũng không tin rằng việc phát hành 'đô la kỹ thuật số' sẽ khả thi trong năm năm tới.

 

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';