Nhận định tuần: Báo cáo KQKD có giúp thị trường đạt mức kỷ lục mới?

Nhận định tuần: Báo cáo KQKD có giúp thị trường đạt mức kỷ lục mới?

Investing.com  | 21/04/2019 13:15

  • Thiếu sự tham gia thị trường, lãi suất trái phiếu giảm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán
  • USD tăng ảnh hưởng đến xuất khẩu của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại toàn cầu
  • BoC và BoJ công bố quyết định lãi suất

Sau khi thị trường Mỹ kết phiên trái chiều trong tuần nghỉ lễ ngắn ngủi, nhà đầu tư tự hỏi khi cổ phiếu đã đạt được ngưỡng này rằng liệu lợi nhuận doanh nghiệp và dữ liệu kinh tế có thể giúp thị trường đạt mức kỷ lục mới? Không có động lực cụ thể, chúng tôi vẫn chưa xác nhận được điều gì, nhưng 2/3 số công ty niêm yết trên sàn chứng khoán thuộc chỉ số S&P 500 sẽ công bố kết quả kinh doanh Q1 trong vài tuần tới, nhà đầu tư sẽ có nhiều thông tin để xác định xu hướng tiếp theo của thị trường.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng sau đà tăng hậu lễ Giáng sinh. Sau đây là nhận xét của chúng tôi:

Biểu đồ tuần chỉ báo VIX và AD - Cung cấp bởi Trading View

Chỉ số CBOE Volatility Index (VIX) chạm ngưỡng thấp nhất kể từ khi thị trường Mỹ đạt mức kỷ lục mới, việc thiếu đi tính biến động khiến nhà đầu tư dễ dàng đẩy chỉ số lên mức cao mới. Mặt khác, khối lượng giao dịch giảm và thị trường thiếu độ rộng là tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư đang có mắc phải sai lầm về độ an toàn, khiến họ tự mãn ngay trước khi bị “phủ đầu".

Kể từ đầu tháng 12, trước khi thị trường “sập" vào đêm Giáng sinh, chúng tôi không giấu quan điểm giảm giá đối với chỉ số S&P 500 khi chỉ số này tạo đáy thứ hai, hoàn thành một loạt các đỉnh và đáy giảm. Tuy nhiên, chúng tôi đã cảnh báo rằng về lý thuyết thì sẽ không bao gồm đỉnh tháng 9, vì đó là một phần trong xu hướng tăng trước đó khi đỉnh đầu tiên phải nằm trong xu hướng giảm.

Đồng thời, khi giá giảm trước phiên hồi phục sau lễ Giáng sinh, chúng tôi dự báo sẽ có một đà tăng khác. Tuy nhiên, giá có thể sẽ tìm được kháng cự ở ngưỡng 2.800, và nếu giá giữ được ngưỡng đó trong 8 tuần liên tục, thì giá có thể sẽ vượt ngưỡng 2.900. Điều này sẽ khiến chúng tôi thay đổi quan điểm.

Tuần trước, chỉ số này đã đạt 2.918 và đóng cửa ở mức 2.900,5, chỉ cách 5 điểm so với ngưỡng dự báo. Liệu đây có phải là tín hiệu tăng giá? Tương phản rõ rệt giữa độ rộng và khối lượng khiến chúng ta chỉ còn cách chờ đợi xem liệu có đủ tín hiệu để giúp thị trường đạt ngưỡng cao mới.

Biểu đồ tuần lãi suất trái phiếu 10 năm - Cung cấp bởi Trading View

Thị trường trái phiếu cũng đưa ra một tín hiệu cảnh báo khác. Nhà đầu tư đang gia tăng lượng nắm giữ trái phiếu, khiến lãi suất trái phiếu giảm ngay cả khi cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục, khiến chỉ số Dow tăng 1.000 điểm trong 1 ngày, mức tăng đáng kể nhất của chỉ số này trong gần 1 thập kỷ.

Tuần trước, lãi suất trái phiếu 10 năm đã hình thành một cây nến shooting star với chân nến dài và đã kiểm nghiệm thành công đường biên trên của một kênh giảm kể từ tháng 11 ở đường 100 WMA - khi mô hình tam giác cân cho thấy đà giảm của lãi suất trái phiếu vẫn chưa kết thúc và sẽ kiểm nghiệm lại đường 200 WMA sau khi hỗ trợ đường biên dưới của kênh. Nếu đúng, thì đây dấu hiệu về việc là thị trường chứng khoán sẽ giảm.

Biểu đồ tuần chỉ số Đôla Mỹ - Cung cấp bởi Trading View

Tuần trước, USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12, đạt đỉnh của một kênh tăng. Một phiên bứt phá tăng cho thấy rằng cầu đang tăng so với cung, nhảy ra khỏi vùng an toàn để tìm người bán.

Sau khi đường 50 WMA cắt trên đường 100 WMA, giá bắt đầu tiến về gần đường 200 WMA, tạo ra một chữ thập vàng hiếm thấy trên biểu đồ tuần, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2012.

Khả năng USD tăng do nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng - tài sản đáng tin cậy và thanh khoản cao nhất trên thị trường đang được nhà đầu tư ngoại chiếm đến hơn 40% do họ luôn phải mua USD trong mỗi giao dịch. USD mạnh hơn cũng gây áp lực đến xuất khẩu của Mỹ, đặc biệt khi thương mại toàn cầu biến động mạnh do Tổng thống Donald Trump đe doạ áp thêm thuế lên hàng hoá Châu Âu.

USD tăng củng cố khả năng giảm của thị trường chứng khoán.

Biểu đồ tuần chỉ số Nasdaq 100 - Cung cấp bởi Trading View

Điều đó đã nói lên tất cả, nếu thị trường chung đạt đỉnh mới như chỉ số NASDAQ 100 đã và đang làm, thì chúng ta nên nghiêm túc nhìn nhận lại tâm lý đầu tư trước khi đưa ra dự báo.

Tuần tiếp theo

Tất cả thời gian đều theo múi giờ EDT

Thứ Hai

10:00: Mỹ – Doanh số nhà hiện tại: dự kiến giảm từ 5,51 triệu xuống 5,31.

Thứ Ba

10:00: Mỹ – Doanh số nhà mới: dự kiến giảm từ 667.000 xuống 647.000.

21:30: Úc – CPI: giảm từ 0,5% xuống 0,2% theo quý và giảm từ 1,8% xuống 1,5% theo năm.

Thứ Tư

10:00: Canada – Quyết định lãi suất của BOC; Báo cáo chính sách tiền tệ của BoC và tuyên bố lãi suất (cùng cuộc họp báo của BOC vào lúc 11:15)

Biểu đồ ngày cặp USD/CAD - Cung cấp bởi Trading View

Cặp USD/CAD sẽ tăng về đỉnh của tam giác cân, nhưng vẫn chưa rõ xu hướng. Tuy nhiên, giá đang trong xu hướng tăng, khả năng sẽ có phiên bứt phá, tạo ra hiệu ứng domino về một đà tăng mới.

10:30: Mỹ – Hàng tồn kho dầu thô: Giảm 1,396 triệu thùng trong tuần trước

Biểu đồ ngày dầu WTi - Cung cấp bởi Trading View

Dầu đang hình thành một cây nến giảm, tăng trong xu hướng tăng kể từ đầu năm. Đồng thời, đường 50 DMA đang tiến về gần đường 200 DMA tạo ra một chữ thập vàng.

Dự kiến: Nhật Bản – Tuyên bố chính sách tiền tệ của BoJ, Báo cáo triển vọngquyết định lãi suất. Cặp USD/JPY đã nằm dưới ngưỡng 112 kể từ 28/2 trong một phiên bứt phá tăng, kiểm nghiệm lại ngưỡng cao tháng 10 ở mức 115,00, khi thị trường chứng khoán ở mức cao kỷ lục.

Thứ Năm

8:30: Mỹ – Số đơn hàng lâu bền lõi: tăng từ -0,1% lên 0,2%.

Thứ Sáu

8:30: Mỹ – GDP: ổn định ở mức 2,2% theo quý.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.