Nhận định tuần: Đà tăng TTCK vẫn chưa kết thúc nhưng sẽ biến động mạnh hơn

Nhận định tuần: Đà tăng TTCK vẫn chưa kết thúc nhưng sẽ biến động mạnh hơn

Investing.com  | 12/05/2019 14:13

  • Phiên thứ Sáu hồi phục quá ít và quá muộn nhưng điều đó không thể ngăn sức mua trên thị trường Mỹ
  • Chỉ báo kỹ thuật liên tục chỉ ra tín hiệu cảnh báo cho rằng tất cả các chỉ số chính của Mỹ đều giảm dưới đường xu hướng tăng ngắn hạn
  • Lãi suất trái phiếu đảo chiều lần thứ hai trong năm nay
  • Dầu nỗ lực nằm trên ngưỡng $60

Thị trường chứng khoán hồi phục trong phiên ngày thứ Sáu sau 4 phiên giảm giá, tất cả các chỉ số S&P 500, Dow Jones, NASDAQ CompositeRussell 2000 đều giảm. Chỉ riêng vốn hoá của chỉ số SPX đã giảm 1,4 nghìn tỷ USD, xoá sạch nỗ lực tăng trong 5 tuần vừa qua. Đó là do Tổng thống Mỹ dấy lên rủi ro thoả thuận thương mại Mỹ-Trung khi ông muốn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Đà tăng trong phiên cuối tuần chủ yếu nhờ hi vọng căng thẳng thương mại ở Trung Quốc sẽ hạ nhiệt mặc dù không có thoả thuận nào xảy ra.

Thoả thuận thương mại có lẽ là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến thị trường mặc dù đối mặt với nhiều dự báo tiêu cực, đà tăng ngày thứ Sáu tuần trước cũng không đáng tin cậy, đà giảm trước đó cũng thế cũng như đà tăng trong thời gian trước cả đợt giảm.

Các ngành giao dịch trong sắc xanh nhưng nhà đầu tư vẫn tìm kiếm tài sản an toàn

Chỉ số S&P 500 tăng 0,37% với 11 ngành trong sắc xanh. Nguyên vật liệu tăng 1,36% do thoả thuận hai nước có thể đạt được tiếng nói chung. Ngành dịch vụ tiện ích vượt trội, tăng 1,79% do nhà đầu tư tìm trú ẩn tại các cổ phiếu phòng thủ. Chỉ số về nhóm ngành này đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, chỉ cách mức kỷ lục ngày 27/3 khoảng 2%, ngay trên đỉnh của đường 50 DMA. Ngành chăm sóc sức khoẻ tăng 0,03%, vô cùng mong manh sau khi dự luật bảo hiểm của Hạ viện được thông qua trong ngày thứ Năm, bước đầu trong việc thành lập Đảng dân chủ nhằm giải quyết các nỗ lực của Tổng thống Trump để gỡ bỏ Đạo luật chăm sóc trước kia.

Mặc dù diễn biến giữa phiên của chỉ số S&P 500 vẫn khá tốt, nhưng nó vẫn ổn định trong biên giảm theo tuần 2,18%, mức giảm mạnh nhất trong năm. Trong tuần, công nghệ giảm 3,37%, nhưng mỗi ngành đều trong sắc đỏ với hàng tiêu dùng thiết yếu giảm 0,17% do tính chất phòng vệ. Dịch vụ tiện ích vẫn giữ ổn định với mức giảm 0,58%.

Oil Daily

Năng lượng giảm 0,31% là ngành có diễn biến tốt thứ hai trong tuần, sau khi dầu tìm được hỗ trợ ngoài đường 100 WMA, ngay cả sau khi không còn quan ngại về thoả thuận Iran sẽ gây ra cuộc nổi loạn trên thị trường, theo thư ký Mike Pompeo. Chúng tôi còn kém lại quan hơn: diễn biến ngày mô tả mô hình cờ giảm khi tạo ra đường kháng cự trong tuần, đỉnh giảm của mô hình Đỉnh đầu vai. ,

Ngoài chỉ báo MA tuần như đề cập ở trên, thị trường sẽ đạt trạng thái cân bằng tạm thời khi giá đạt mức cao tháng 3, cùng đường 50 DMA và 200 DMA sau khi chữ thập vàng tạo tín hiệu giá tăng. Phiên giảm dưới ngưỡng $60 khiến dầu chỉ có thể giao dịch trong kênh hẹp, khiến nó giảm ngay để kiểm nghiệm lại ngưỡng $58, được hỗ trợ bởi đường 100 DMA sắp tới.

SPX Weekly 2018-2019

Đối với chỉ số S&P 500, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tiêu cực kể từ đầu tháng 12. Sau phiên giảm mạnh lịch sử đêm Giáng sinh năm ngoái, chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ tăng thêm một đợt nữa trước khi xảy ra sự kiện đó. Có nhiều bằng chứng như chu kỳ doanh nghiệp, đà tăng dài nhất và mạnh nhất trong lịch sử, nhu cầu trái phiếu gia tăng. Tất cả điều này cho thấy có nhiều người đang không mua vào cổ phiếu.

Chúng tôi tập trung vào theo dõi chỉ số Russell - chỉ số thường xuyên vượt trội so với chỉ số cổ phiếu vốn hoá lớn. Đối với chúng tôi, điều này không hợp lý do với niềm tin của thị trường về thoả thuận thương mại, nhà đầu sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu vốn hoá nhỏ và ủng hộ cổ phiếu vốn hoá lớn do chúng sẽ được hưởng lợi nhờ các điều khoản quốc tế. Tuy nhiên thực tế lại khác, khiến chúng tôi tự hỏi liệu thoả thuận thương mại có phải mãi mãi là câu chuyện cổ tích? Hay nhà đầu tư chưa từng hi vọng về một thoả thuận thực sự, điều mà thị trường chờ đợi. Chúng tôi cũng tin rằng công ty vốn hoá nhỏ sẽ tiếp tục tăng khi lạm phát tăng hoặc USD tăng.

Các chỉ báo kỹ thuật đối với chỉ số S&P, Dow, NASDAQ và Russell 2000 tiếp tục suy yếu, Chỉ số S&P giảm xuống dưới đường xu hướng tăng ngắn hạn kể từ tháng 12 và chỉ báo RSI tạo ra đường phân kỳ âm liên tiếp kể từ tháng 12 do động lực giảm ngay cả khi giá đạt mức cao kỷ lục mới.

Hơn nữa, kể từ đầu năm 2018, nó đã đang hình thành mô hình Broadening, đưa ra các mức cao cao hơn nhưng các mức thấp cũng thấp hơn. Đây là tín hiệu giảm giá và diễn ra ở đỉnh thị trường khi không có xu hướng dẫn dắt.

Thị trường thiếu tính dẫn dắt do xu hướng không nhất quán. Nếu doanh nghiệp suy yếu do giá đầu năm 2018 và 2019 thấp, tại sao chỉ số cũng lại đạt mức cao mới trong giia đoạn đầu năm 2018 và cuối tháng 10/2018, hoặc đầu năm 2019 - tháng 4/2019.

Mô hình Broadening hoàn thiện với một phiên bứt phá giảm. Bí quyết là xác định một mức giá cụ thể là giới hạn dưới, tạo ra tam giác giảm ở đường biên dưới. Do đó, mô hình này tạo ra biến động đáng kể do nhà đầu tư cơ bản thay đổi về địa chính trị, kinh tế và kết quả lợi nhuận.

UST Yield Curve 10-Y vs 3-M

Nhà đầu tư còn lo lắng về việc lãi suất trái phiếu đảo chiều lần thứ hai trong ngày thứ Năm. Đây là lần thứ 2 trong năm lãi suất trái phiếu 3 tháng tăng cao hơn lãi suất trái phiếu 10 năm.

Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giảm nên không thấy thoải mái khi mua trong phiên tăng ngày thứ Sáu. Nhà đầu tư cũng giao dịch thận trọng hơn.

Giá trong phiên vẫn chưa hình thành, phụ thuộc vào các vấn đề chính yếu rằng xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng. Ý kiến trái chiều chưa nhất quán của Fed cũng không giúp được gì.

Điều duy nhất chúng ta có thể thấy rằng dữ liệu kinh tế là đáng tin cậy nhất và kết quả lợi nhuận doanh nghiệp là triệu chứng. Do đó, chúng tôi cho rằng tất cả điều này đều là tín hiệu gây nhiễu trong ngắn hạn, ít nhất là trong trung hạn. Nếu có chỉ báo kỹ thuật có đảo chiều như thế nào, chúng tôi cho sẽ mọi người rõ.

Tuần tiếp theo

Thứ Hai

9:10: Mỹ – Thành viên FOMC Clarida phát biểu: Phó Chủ tịch Fed đồng ý rằng chiến tranh thương mại “không ảnh hưởng nhiều đến thị trường", tuy nhiên Fed không thể bỏ qua rủi ro toàn cầu.

9:10: Mỹ – Thành viên FOMC Rosengren phát biểu: Chủ tịch và CEO (HN:CEO) của Fed ở Boston, dự kiến giảm lãi suất trong nửa cuối năm.

Thứ Ba

4:30: Anh – Chỉ số lợi nhuận trung bình + Tiền thưởng: dự kiến giảm từ 3,5% xuống 3,4% theo tháng.

4:30: Anh – Thay đổi thu nhập bình quân: dự kiến giảm từ 28,3K xuống 24,2K.

22:00: Trung Quốc – Sản xuất công nghiệp: dự kiến giảm từ 8,5% xuống 6,5%. ikely to have fallen to 6.5% from 8.5%. Điều này khiến Trump có thể đưa ra điều khoản hà khắc hơn về thương mại, khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong khi Trung Quốc yếu đi, trước cuộc tái bầu cử năm 2020.

Thứ Tư

2:00: Đức – GDP: tăng từ 0,0% lên 0,4% theo quý, trong khi giảm từ 0,9% xuống 0,7% theo năm.

8:30: Mỹ – Doanh số bán lẻ lõi: dự kiếm giảm từ 1,2% xuống 0,7%, Doanh số bán lẻ dự kiến giảm từ 1,6% xuống 0,2%.

8:30: Canada – CPI lõi: dự kiến tăng từ 1,6% lên 1,8% theo năm.

10:30: Mỹ – Hàng tồn kho dầu thô: tăng từ -3,963 triệu thùng lên 2,984 triệu thùng.

21:30: Úc – Thay đổi việc làm: dự kiến giảm từ 25,7K xuống 15,2K trong tháng 4, mặc dù Tỷ lệ tham gia dự kiến ổn định ở mức 65,7%.

Thứ Năm

8:30: Mỹ – Cấp phép xây dựng: dự kiến tăng từ 1,288 triệu lên 1,290 triệu.

8:30: Mỹ – Chỉ số sản xuất ở Philadelphia Fed: dự kiến tăng từ 8,5 lên 10,0.

11:15: Canada – Thống đốc Poloz của BoC phát biểu: về cuộc chiến khi thị trường thế chấp mua nhà biến động ngay cả khi nền công nghiệp vẫn suy thoái kể từ từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thứ Sáu

5:00: khu vực Châu Âu – CPI: dự kiến ổn định ở mức 1,7% theo năm, trong khi giảm từ 1,0% xuống 0,7% theo tháng.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
ROKKY NGUYEN
ROKKY NGUYEN

this content very helpfull, thanks.  ... (Đọc Thêm)

13/05/2019 12:58 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.