TT tuần này: Dữ liệu về virus Corona tiếp tục biến động; Chứng khoán, Vàng giảm

TT tuần này: Dữ liệu về virus Corona tiếp tục biến động; Chứng khoán, Vàng giảm

Pinchas Cohen/Investing.com  | 23/03/2020 03:55

  • Dữ liệu kinh tế dự kiến công bố trong tuần này sẽ phản ánh kinh tế chậm lại do virus
  • Chỉ số S&P 500 giảm 30% chỉ trong 5 tuần; liệu biện pháp nới lỏng của chính phủ có làm chậm lại vòng xoáy suy giảm đang diễn ra?
  • Châu Âu cảnh báo suy thoái tương tự năm 2009… hoặc có thể là năm 1929?

Dữ liệu kinh tế công bố trong tuần này, bao gồm dữ liệu PMI sản xuất của Đức, dữ liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền và dữ liệu sản lượng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ, dữ liệu bán lẻ của Anh, được dự kiến sẽ đưa ra những con số chắc chắn cho thấy mức độ nghiêm trọng của những ảnh hưởng từ đại dịch do virus Corona tác động lên nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, các chính sách tài khóa và tiền tệ ở các quốc gia trên thế giới đều nhằm nỗ lực giảm nhẹ tác động.

Tại thời điểm này, nỗ lực nới lỏng của các Ngân hàng TW và chính phủ đang nhằm cứu vãn thị trường tài chính đang lao dốc, bằng cách lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng trong khi cố gắng tránh vòng xoáy suy giảm, và chính những cố gắng này có thể khiến họ rơi vào một vòng lặp khó khăn khác.

Chỉ số SPX: Giảm 30% chỉ trong 5 tuần

Chỉ số S&P 500 đã giảm 15% vào tuần trước. Theo đó, tất cả những thành tựu đạt được trong 3 năm gần đây của chỉ số này đã bị thổi bay. Đó là tuần bán tháo tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cùng với những triển vọng tiêu cực vẫn tiếp tục.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự báo kinh tế Hoa Kỳ sẽ suy giảm 24% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, Liên minh châu Âu cảnh báo về một cuộc suy thoái tương tự như năm 2009. Stephen Isaacs, chủ tịch của Alvine Capiral Management dự báo mức giảm 20%, điều này có thể khiến chỉ số chuẩn S&P500 giảm 1 nửa giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được hôm 19/2.

SPX Daily

SPX Daily

Đến cuối ngày thứ Sáu, S&P 500 đã giảm 30% chỉ sau năm tuần. Sau cú sụt giảm 12% hôm thứ Hai, chúng tôi đã hi vọng thị trường sẽ điều chỉnh, mặc dù chỉ số này đã phục hồi 9,4%, một con số đáng nể trong những ngày tiếp theo, nhưng sau đó tiếp tục giảm mạnh vào cuối tuần.

Chúng ta vẫn có thể nhìn thấy sự điều chỉnh trong tuần này, khi giá cổ phiếu gặp phải mức kháng cự chắc chắn. Điều mà hầu hết các nhà đầu tư không nhận ra trong giai đoạn này, không chỉ là dấu hiệu giá cổ phiếu giảm, mà cũng có thể là dấu hiệu của sự điều chỉnh (thể hiện ở hình bầu dục màu vàng). Nói cách khác, sự điều chỉnh có thể xảy ra mà chúng ta không quan sát được đầy đủ, điều này có thể kết hợp cùng với những dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này.

Mặt khác, các nhà đầu tư vẫn đánh cược cho một sự tăng giá trong ngắn hạn, mặc dù về dài hạn, triển vọng vẫn đen tối. Chỉ có một sự đột phá đáng kể khi thị trường đóng cửa tăng điểm mới trở thành dấu hiệu cho xu hướng tăng tiếp theo.

UST 10Y Daily

UST 10Y Daily

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 1%, chạm mức 0,885% khi thị trường đóng cửa tuần trước. Tuy nhiên, từ quan điểm kỹ thuật, lãi suất có thể tìm thấy ngưỡng hỗ trợ khi chạm đáy của một kênh đi lên – có thể trở thành điểm quay đầu bật lên vùng 1,3%.

Sau khi tăng 8% trong tám phiên, đồng USD đã vẫn duy trì mức giá đạt được của tuần trước ngay cả sau khi Fed tăng cường thanh khoản và giảm lãi suất.

DXY Daily

DXY Daily

Về mặt kỹ thuật, phiên giao dịch hôm thứ Sáu đã tạo ra mô hình “hanging man” (người theo cổ) trên đồ thị. Cùng với giá đóng cửa thấp hơn đã tạo ra dấu hiệu giảm, ít nhất cho đến khi chạm đường xu hướng tăng.

Hôm thứ Sáu, giá Vàng đã hồi phục sau khi giảm 12% trong tuần trước.

Gold Daily

Gold Daily

Tuy nhiên, giá vàng đã gặp mức kháng cự 200 DMA trong 1 mô hình pennant (cờ hiệu). Điều này cho thấy xu hướng giảm đột phá có thể bắt đầu trong tuần tới. Với kịch bản này, chúng tôi kỳ vọng một đợt giảm mới của giá vàng.

Giá dầu trong tuần trước đã giảm tuần thứ tư liên tiếp.

Oil Daily

Oil Daily

Về mặt kỹ thuật, giá dầu thô WTI đã hoàn thiện 1 mô hình pennant giảm. Thông thường, sau mô hình này sẽ là sự điều chỉnh tăng, trong trường hợp này, giá dầu có thể kiểm chứng mức 30USD.

Lịch kinh tế tuần này

(Theo giờ EDT)

Thứ Hai

20:30: Nhật Bản – Chỉ số PMI khu vực dịch vụ trong tháng Hai, ở mức 46,8.

Thứ Ba

4:30: Đức – Chỉ số PMI: Dự kiến sẽ tiếp tục giảm, xuống mức 40,0 từ mức 48,0.

5:30: UK – Chỉ số PMI khu vực sản xuất: dự kiến sẽ tăng nhẹ, từ mức 51,7 lên 51,8.

10:00: U.S. – Doanh số bán nhà mới: giảm xuống mức 750K từ mức 764K.

Thứ Tư

5:00: Đức – Chỉ số môi trường Ifo: có thể giảm xuống 87,5 từ mức 96,0.

5:30: UK – CPI: dự báo giảm xuống 1,6% từ 1,8%..

8:30: U.S. – Dữ liệu đơn đặt hàng hàng hóa cốt lõi lâu bền: dự kiến sẽ giảm xuống -0,3% từ 0,8%.

10:30: U.S. – Dữ liệu sản lượng dự trữ dầu thô: dự kiến sẽ tăng lên 3,086M từ 1,954M tuần trước.

Thứ Năm

5:30: UK – Doanh thu bán lẻ: được dự kiến giảm xuống 0,2% từ 0,9%.

8:30: U.S. – dữ liệu GDP: dự kiến sẽ không thay đổi ở mức 2,1%.

Pinchas Cohen/Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng