Trước cuộc họp ECB: Draghi đối mặt với những chống đối gói kích thích kinh tế

Trước cuộc họp ECB: Draghi đối mặt với những chống đối gói kích thích kinh tế

Darrell Delamaide/Investing.com  | 12/09/2019 02:26

Mario Draghi đang ở trong một mớ hỗn loạn. Những kỳ vọng mà ông đã nuôi dưỡng cho lãi suất thấp hơn, mua nhiều trái phiếu hơn và những trấn an về gói kích thích không bao giờ kết thúc đang khiến Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gặp khó khăn trong việc thực hiện chúng tại cuộc họp chính sách tuần này của ECB

Giá trái phiếu đã tăng lên trong dự đoán ngân hàng trung ương mua, đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ âm. Các ngân hàng đã tăng cường khiếu nại về lãi suất âm đối với tiền gửi, do đó, thậm chí giảm 0,1 điểm phần trăm trong mức âm 0,4% hiện tại cũng phải đối mặt với sự chống đối. Ngày càng có nhiều quốc gia đang xem xét lãi suất theo từng cấp để loại trừ một lượng tiền gửi nhất định khỏi tỷ lệ phạt.

Và ngay cả Draghi cũng phải xem xét ông ta có thể kiểm soát người kế nhiệm của mình, Christine Lagarde trong bao lâu, nếu định hướng chính sách được thông qua vào cuối năm tới, mặc dù đến lúc đó anh ta đã không còn tại chức trong 14 tháng. Thêm vào đó, có nhiều câu hỏi hơn bao giờ hết về việc liệu có bất kỳ biện pháp nào trong số những biện pháp này sẽ thúc đẩy tăng trưởng hay không khi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đứng trước bờ vực suy thoái, hoặc có bất kỳ điều gì để thúc đẩy tỷ lệ lạm phát, lý do chính khiến Draghi muốn hành động.

Vì vậy, phe không giảm lãi suất đã cật lực lên tiếng trên các trang thông tin tài chính, cảnh báo rằng ECB không nên dồn hết đạn dược của mình vào thời điểm này khi rủi ro giảm giá đang gia tăng. Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức Jens Weidmann đã phản đối họ, tất nhiên. Ông đã liên tục phản đối các biện pháp nới lỏng kinh tế, cho dù là giảm lãi suất thông thường hoặc mua rất nhiều trái phiếu.

Khoogn có quá nhiều mâu thuẫn giữa ông và Draghi và thậm chí còn ít hơn khi Weidmann không được cân nhắc vào chiếc ghế thống đốc của ECB. Ông thông báo vào tháng trước chống lại việc nới lỏng tiền tệ và đặc biệt là chống mua trái phiếu.

Trong khi đó, người đứng đầu các ngân hàng trung ương ở Áo, Estonia và Hà Lan đã đưa thêm những ý kiến chống đối. Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp, François Villeroy de Galhau, người theo phe “diều hâu”, đã đặt câu hỏi rằng liệu có nên mua trái phiếu khi lợi suất quá thấp. Thành viên ban điều hành ECB Sabine Lautenschläger ủng hộ cho một cách tiếp cận thạn trọng từng bước một hơn, thay vì một quả pháo bazooka.

Mỗi nhà hoạch định chính sách này chỉ được bỏ tối đa một phiếu bầu trong hội đồng thống đốc, hiện bao gồm 25 thành viên. Chẳng hạn, Villeroy de Galhau sẽ không bỏ phiếu lần này trong hệ thống xoay vòng phức tạp ECB. Tuy nhiên, Nays bắt đầu cộng dồn và có thể buộc Draghi thu hẹp lại gói kích thích của mình để rời khỏi ngân hàng với một mối quan hệ đồng thuận.

Lãi suất tiền gửi có thể giảm xuống âm 0,5 hoặc âm 0,6% thay vì âm 0,8% mà phe lãi suất ôn hòa đang hy vọng. Nhưng ECB có thể kêu gọi lãi suất theo từng cấp để giảm bớt ảnh hưởng lớn.

Có ít khả năng Draghi sẽ hoàn toàn rút lui khỏi việc mua trái phiếu, nhưng có thể đặt chúng ở số lượng giới hạn hoặc cho một khung thời gian mơ hồ. Kỳ vọng hiện tại là 30 tỷ euro đến 40 tỷ euro nợ chính phủ mỗi tháng. Ông ta có thể không tiến hành tăng giới hạn mua trái phiếu từ bất kỳ chính phủ nào, hiện ở mức 33%.

Nhưng tại sao ông phải tiến hành từng bước nhỏ nếu ông còn lo lắng rằng các biện pháp sẽ có tác động hạn chế? Những biện pháp nửa vời thì có ích gì, cho dù là bây giờ hay sau này, nếu các biện pháp đầy đủ có thể không hiệu quả?

Draghi đã thể hiện mình là vô cùng mạnh mẽ và tháo vát và anh ấy chắc chắn sẽ đặt uy tín cá nhân của mình lên hàng đầu. Ông đang nhận được sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có động thái chắc chắn cắt giảm lãi suất vào tuần tới.

Anh ta có thể sẽ không rời chiếc ghế của mình với một tiếng vang lớn như dự kiến ​​ban đầu, nhưng ít nhất nó cũng không phải là tiếng khóc.

Darrell Delamaide/Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+