TIPS – Lựa chọn nên được xem xét trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn hiện nay

TIPS – Lựa chọn nên được xem xét trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn hiện nay

Investing.com  | 28/07/2020 10:34

TIPS có thể được xem như một phần lợi nhuận nhỏ trong chính sách của FED trước tình hình thực tế không ổn định khi lợi suất trái phiếu giảm mạnh, nền kinh tế suy thoái và tiền tệ trượt dài trong xu hướng giảm.

Các nhà đầu tư trước đây “ngó lơ” đối với mức lợi suất -0,91 của trái phiếu kho bạc 10 năm ngừa lạm phát đã bắt đầu theo dõi trở lại đối với TIPS, để có thể suy đoán được những gì mà Cục Dự trữ Liên bang đang có.

 10Y TIPS Weekly TTM

Lợi suất TIPS loại bỏ kỳ vọng lạm phát từ lợi suất trái phiếu kho bạc hiện tại khoảng 0,60% trên 10 năm, được biểu thị trong biểu đồ trên bởi giá tăng của chứng khoán di chuyển ngược chiều với mức lãi suất, báo trước một nền kinh tế yếu trong khi các quyết định về thị trường tiền tệ từ FED vẫn không thay đổi.

Lợi suất trên TIPS cũng phản ánh sự bi quan về cơ hội phục hồi kinh tế, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn tiếp tục gia tăng. TIPS cũng phản ánh niềm tin rằng FED sẽ đưa ra các cải thiện có thể kiểm soát tình hình kinh tế ảm đạm hiện nay nhiều hơn nữa mặc dù điều đó vẫn chưa rõ ràng cho đến khi cuộc họp FOMC diễn ra.

Tỷ lệ hòa vốn tăng; Sự không chắc chắn trong căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung sẽ khiến lợi suất tiếp tục giảm

Nếu các nhà đầu tư trông chờ vào các đánh giá của Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp FOMC sẽ có thể thúc đẩy lợi suất tăng lên. Nhưng các nhà phân tích lại cảnh báo rằng nếu thật sự lợi suất tăng lên thì đây chỉ là một xu hướng tăng ngắn hạn và Powell nên đưa ra nhận định tích cực trong việc duy trì đầu tư vào TIPS lâu dài. Vì thực tế lợi suất thực của các trái phiếu hiện nay vẫn đang ở mức âm hoặc bằng 0.

Một trong những chỉ số liên quan đến lợi suất danh nghĩa và lợi suất thực tế là tỷ lệ hòa vốn, với sự chênh lệch khác biệt giữa hai mức lãi suất đã cho thấy được tỷ lệ lạm phát dự kiến.

Tỷ lệ hòa vốn của trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng từ 1,06% vào ngày 1 tháng 5 lên 1,51% vào thứ 6 tuần trước, so với mức thấp nhất trong 11 năm là 0,5% vào giữa tháng 3 khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Trong logic ngược của thị trường, cho thấy các nhà đầu tư đang mong đợi lạm phát cao hơn buộc FED phải có thêm nhiều gói kích thích, từ đó sẽ thúc đẩy nền kinh tế.

Fed 10Y Breakeven Rate

Trong lịch sử, sự gia tăng tỷ lệ hòa vốn báo hiệu một triển vọng kinh tế sáng sủa hơn. Điều này thúc đẩy sự phục hồi của thị trường chứng khoán và cổ phiếu.

Một trong những biện pháp mà FED có thể áp dụng để kích thích nền kinh tế là thúc đẩy việc mua trái phiếu khi đường cong lợi suất kho bạc chạm được mức đáy, và nền kinh tế sẽ chuyển từ ổn định thị trường sang kích thích sẽ đẩy lợi suất dài hạn xuống.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn về tình hình địa chính trị, căng thẳng đặc biệt leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã dẫn đến sự suy giảm lợi suất trái phiếu kho bạc 30 năm xuống còn khoảng 1,25%.

Bên cạnh đó vào thứ hai, tin tức về công ty công nghệ sinh học Moderna Therapeutics (NASDAQ: MRNA) đang bắt đầu thử nghiệm cuối cùng đối với vắc-xin Coronavirus, đã đẩy lợi suất kho bạc 10 năm và 30 năm lên kể từ mức thấp của thứ Sáu. Đồng thời, các tin tức của Quốc hội về gói kích thích tài khóa lớn hơn nữa đang cho tín hiệu cảnh báo về sự phục hồi kinh tế.

Lợi suất sẽ còn tùy thuộc vào các nhà hoạch định chính sách của FED có thể sắp xếp lại tình hình biến động trên thị trường hiện nay hay không. Viễn cảnh ảm đạm đến mức nhiều nhà phân tích tin rằng FED sẽ cố gắng đưa ra các quyết định ôn hòa, nhưng thực sự sẽ không có các biện pháp mới, chứ đừng nói đến việc giới thiệu các công cụ mới như kiểm soát đường cong lợi suất.

Những thành viên tham gia FOMC đã thảo luận về khả năng ổn định một số kỳ hạn ở một mức lợi suất nhất định, dựa trên mô hình kiểm soát đường cong lợi suất của Nhật Bản và Úc. Điều này sẽ cho phép FED duy trì cho mức lãi suất dài hạn, nhưng về ngắn hạn thì mức lãi suất vẫn gần như bằng 0.

Trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát TIPS khác hoàn toàn với các loại trái phiếu truyền thống đang bị nới lỏng định lượng, vì FED cam kết vẫn sẽ duy trì một mức lãi suất nhất định đối với TIPS bất kể số lượng trái phiếu được mua là bao nhiêu.

FED khó có thể đưa ra các quyết định mới về mức lãi suất đối với trái phiếu chính phủ truyền thống, tuy nhiên nếu có sự thay đổi trong tình hình dịch bệnh thì rất có thể mức lãi suất sẽ được FED xem xét lại.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';