Thế giới ngầm bitcoin tại Trung Quốc (Phần 2)

Thế giới ngầm bitcoin tại Trung Quốc (Phần 2)

Investing.com Vietnam  | 16/05/2018 07:36

Thế giới ngầm Bitcoin

Mặc dù tồn tại như một thế giới ngầm bitcoin song hoạt động giao dịch tiền ảo trên các nền tảng song song vẫn tồn tại nhiều cạnh tranh.

Hiện nay cách đơn giản nhất là mua Bitcoin tại các thị trường không được kiểm soát như Thái Lan, hoặc những thị trường nơi đồng tiền này đã được hợp pháp hóa như Nhật Bản, sau đó bán chúng tại các thị trường bị cấm như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Ấn Độ.

Cách giao dịch thứ hai là trên các sàn chứng khoán, khi các thương gia mua vào với giá rẻ trên những sàn giao dịch ít được biết đến hơn và bán lại để kiếm lời tại những nơi có tính thanh khoản cao và được sử dụng rộng rãi hơn.

Sự khác biệt về giá là rất lớn để tận dụng. Ví dụ, vào thời điểm đầu tháng Một, khi Bitcoin ở mức 17.600 USD tại sàn giao dịch tiền ảo Bitstamp ở Luxembourg thì mức giá được chào bán ở Hàn Quốc là 25 triệu won (23.630 USD), tương đương lợi nhuận 34% dành cho người dân “xứ Kim chi”.

Christian Grewell, Giáo sư về kinh doanh và nghệ thuật truyền thông tương tác tại NYU ở Thượng Hải, người đã có kinh nghiệm giảng dạy rất nhiều về tiền ảo và công nghệ blockchain, nhận định "các thương nhân lớn của Trung Quốc đều đang sử dụng CoinCola hoặc trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các nền tảng OTC khác như WeChat hoặc AliPay”. Trong đó, AliPay là nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc.

Ngoài ra còn một lựa chọn khác đó là chuyển khoản qua ngân hàng giữa người mua và người bán. Những giao dịch này thường "gần như là không thể truy soát" vì sẽ rất khó để chứng minh rằng việc chuyển khoản có liên quan đến giao dịch tiền ảo, Giáo sư Grewell nói thêm.

Một thương gia ở độ tuổi 20 tại Thượng Hải cho biết cô ấy mua các loại bitcoin ở Mỹ để bán tại quầy ở Trung Quốc. Mỗi chuyến đi đến “xứ sở cờ hoa”, cô thường mang theo từ 30.000 đến 40.000 USD tiền mặt một cách bất hợp pháp và việc bán và mua bitcoin trên các trang web OTC cũng dễ dàng như việc mua sắm trên Taobao.

Trong khi đó, mặc dù tồn tại như một thế giới ngầm song hoạt động giao dịch tiền ảo trên các nền tảng song song vẫn tồn tại nhiều cạnh tranh. Ramani Ramachandran, Giám đốc điều hành sàn giao dịch số Zenprivex, cho biết hiện nay những quỹ đầu tư mạo hiểm có khả năng thực hiện giao dịch nhanh chóng và với mức chi phí nhỏ đang khiến giới thương gia đơn lẻ phải điêu đứng.

Các quỹ giao dịch hoạt động giống như thương nhân bán lẻ, mua và bán các đồng tiền ảo một cách song song trên hai nền tảng khác nhau, nhưng trên quy mô lớn hơn nhiều. Điều đó cho phép họ kiếm được lợi nhuận từ các khoản thanh toán nhỏ.

Một số thương nhân bán lẻ, bao gồm cả ông Li, đã chuyển sang sử dụng những đồng tiền ảo ít phổ biến hơn như tether – đồng tiền có giá trị neo với giá trị đồng USD, để phòng tránh rủi ro.

Tiền ảo USDT/USD phổ biến với những người Trung Quốc muốn chuyển tiền một cách kín đáo ra nước ngoài, vì đây là đồng tiền không biến động nhiều.

Ông Li nói rằng hoạt động mua bán tiền ảo mang lại cho ông mức chênh lệch khoảng 18.000 USD/tháng với khối lượng giao dịch khoảng 500.000 USD. Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn nhiều so với những gì các nhà buôn nhận được vào cuối năm ngoái.

Investing.com Vietnam

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';