Đô la Mỹ suy yếu tạo chất xúc tác thúc đẩy mạnh mẽ cho giá hàng hóa

Đô la Mỹ suy yếu tạo chất xúc tác thúc đẩy mạnh mẽ cho giá hàng hóa

Andy Hecht  | 04/08/2020 08:56

Bài viết này được viết riêng cho Investing.com

  • Đô la Mỹ rơi vào vùng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng
  • Kim loại đang tiếp tục dõi theo đồng bạc xanh
  • Giá năng lượng và nông nghiệp trở nên bất ổn hơn bao giờ hết
  • Cuộc suy thoái kinh tế 2008-2011 có thể là một điềm báo cho thấy đồng đô la suy yếu hơn sẽ thúc đẩy giá hàng hóa tăng cao

Trong những năm vừa qua, đồng đô la Mỹ vẫn luôn được xem là loại tiền tệ dự trữ toàn cầu. Chính bởi vì tính ổn định của loại tiền tệ này từ trong cả ​​góc độ kinh tế lẫn chính trị. Các ngân hàng trung ương nắm giữ tiền tệ dự trữ cho thương mại quốc tế và cân bằng các lý do thương mại.

Là công cụ ngoại hối dự trữ hàng đầu, đồng đô la cũng là chuẩn mực giá quốc tế cho thị trường hàng hóa. Một đồng đô la tăng có xu hướng đè nặng lên giá nguyên liệu, trong khi đồng đô la giảm thường khiến giá hàng hóa tăng cao hơn.

Chỉ số đô la đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với các công cụ ngoại hối dự trữ hàng đầu khác. Vì Euro cũng là một loại tiền tệ dự trữ, nên chỉ số đô la cũng có tỷ lệ tiếp xúc hơn 57% với đơn vị tiền tệ tại Châu Âu.

Chỉ số đô la trước đây đã đạt mức thấp 88,15 vào tháng 2 năm 2018. Sau đó, chỉ số này cũng đã tăng lên mức cao 103,96 vào cuối tháng 3 trong điều kiện rủi ro bởi đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Và rồi kể từ tháng 3 đến nay, chỉ số đã lao dốc trầm trọng và vượt qua cả các mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ là một yếu tố khiến giá hàng hóa tăng cao hơn.

Đô la Mỹ rơi vào vùng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng

Tuần trước, chỉ số đô la đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ cho một thử nghiệm về mức thấp của tháng 2 năm 2018.

DXY Monthly 2010-2020
 

Biểu đồ trên nhấn mạnh rằng hợp đồng tương lai chỉ số đô la tháng 9 đã giảm xuống mức thấp 93,33 vào ngày 29 tháng 7, dưới cả mức thấp vào tháng 9 năm 2018 là 93.395. Với sự bứt phá dưới mức hỗ trợ kỹ thuật, mục tiêu giảm điểm hiện đang ở mức kháng cự quan trọng ở 88,15.

Động lượng giá và các chỉ số sức mạnh tương đối trên biểu đồ hàng tháng đang giảm và biến động lịch sử đang tăng lên khi phạm vi giao dịch hàng tháng được mở rộng. Bên cạnh đó, tổng số vị thế mở dài và ngắn trong hợp đồng tương lai của chỉ số đô la đã tăng lên kể từ tháng 6 ngay khi chỉ số này bắt đầu cho tín hiệu giảm.

Việc tăng lãi suất mở rộng kết hợp với giá giảm thường là tín hiệu kỹ thuật để xác nhận một xu hướng giảm giá trong thị trường tương lai. Các dấu hiệu kỹ thuật của chỉ số đô la cũng đang đưa ra các chỉ báo thấp hơn.

Vì đồng đô la là cơ chế định giá chuẩn cho nhiều mặt hàng, sự sụt giảm của đồng đô la đang đẩy giá hàng hóa lên cao hơn.

Kim loại đang tiếp tục dõi theo đồng bạc xanh

Đối với phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay, vàng vừa là tiền tệ nhưng cũng vừa là hàng hóa. Các Ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nắm giữ kim loại màu vàng như một phần không thể thiếu trong dự trữ ngoại tệ của họ.

Gold Quarterly 1988-2020

Biểu đồ hàng quý của vàng tương lai trên sàn Comex minh họa rằng kim loại màu vàng đã tăng lên một mức cao mới trong tuần trước. Giá đã vượt qua đỉnh của 2011 ở mức $1920,70 và đã đạt được mức cao kỷ lục là trên $1970,0 vào thứ Sáu tuần trước.

Silver Monthly 2008-2020

Nói đến vàng thì chúng ta cũng không thể bỏ qua một kim loại có thể xem là người anh em của vàng – Bạc – Biểu đồ hàng tháng của bạc tương lai trên sàn Comex cho thấy kim loại quý bạc và bạc sử dụng trong công nghiệp đã giảm xuống dưới $12 mỗi ounce trong tháng 3 nhưng sau đó lại tăng hơn gấp đôi giá trị đó vào cuối tuần trước với mức giá hơn $24,60.

Copper Weekly

Trong khi đó, đồng – kim loại màu đỏ là phong vũ biểu cho nền kinh tế toàn cầu về tăng trưởng và phúc lợi, đã phục hồi từ dưới $2,06 mỗi pound vào giữa tháng 3 lên đến hơn $2,85 vào ngày 31 tháng 7.

Vì vây, đồng đô la giảm là một yếu tố hỗ trợ cho giá của kim loại quý và công nghiệp.

Giá năng lượng và nông nghiệp trở nên bất ổn hơn bao giờ hết

Vào tháng Tư, giá của dầu thô tương lai lần đầu tiên rơi vào lãnh thổ tiêu cực kể từ khi hợp đồng dầu thô bắt đầu giao dịch vào đầu những năm 1980.

Crude Oil Weekly

Biểu đồ hàng tuần cho thấy sự phục hồi hơn $80 mỗi thùng từ mức -$40,32 đến mức chỉ hơn $40 mỗi thùng vào cuối tuần trước. Trong khi hạn ngạch sản xuất và sản lượng giảm để có thể cân bằng cung cầu của thị trường dầu mỏ, đồng đô la yếu cũng có thể là một yếu tố làm tăng giá của hàng hóa năng lượng.

Soybeans Weekly

Hợp đồng tương lai đậu tương cũng đã tăng cao hơn kể từ tháng Tư. Diễn biến tương tự đối với bắp lúa mì.

Sugar Weekly

Đồng thời,hợp đồng tương lai đường cũng tăng từ mức thấp 9,05 cent mỗi pound trong tháng 4 lên mức 12,60 cent. Giá cả năng lượng và nông sản cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ xu hướng suy giảm của đồng đô la.

Cuộc suy thoái kinh tế 2008-2011 có thể là một điềm báo cho thấy đồng đô la suy yếu hơn sẽ thúc đẩy giá hàng hóa tăng cao

Một sự kết hợp giữa sự suy yếu của đồng đô la và các gói kích thích tài chính tiền tệ chưa từng có từ các ngân hàng trung ương cũng như chính phủ đã tạo ra một chất xúc tác cho sự tăng giá mạnh mẽ của các loại tài sản hàng hóa.

DXY Quarterly 1988-2020
 

Biểu đồ trên cho thấy chỉ số đồng đô la đã giảm từ mức cao 89,71 vào đầu năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xuống mức thấp 72,86 trong năm 2011. Hầu hết giá hàng hóa đã tăng lên mức cao nhất hoặc cao nhất mọi thời đại trong năm 2011 và 2012.

Xu hướng của chỉ số đô la cũng chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố tác động đến giá cả hàng hóa, rất có thể đồng bạc xanh đang suy yếu nhưng trong những tháng và năm tới cũng có thể sẽ quay trở lại với xu hướng tăng vốn dĩ trước đó.

Năm 2020, mức độ kích thích cao hơn nhiều so với sau thất bại tài chính hàng chục năm trước. Buộc chặt dây an toàn của bạn; giá hàng hóa có thể đang hướng cao hơn nhiều so với hầu hết các nhà phân tích tin rằng có thể.

Andy Hecht

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';