Thay vì trấn an các nhà đầu tư, thỏa thuận của Tether khiến mọi thứ khốc liệt hơn

Thay vì trấn an các nhà đầu tư, thỏa thuận của Tether khiến mọi thứ khốc liệt hơn

Investing.com  | 08/11/2018 08:20

Tether hay còn gọi là USDT hiện tại là đồng tiền đứng thứ 10 xét trên giá trị vốn hóa tiếp tục khiến thị trường đặt dấu hỏi cho các vấn đề xung quanh tính minh bạch của nó. Nó được coi như là đồng tiền ổn định nhất bởi thường được quy đổi ngang giá với 1 USD, tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy.

USDT/USD Weekly

Hiện tại Tether đang được giao dịch ở $0,99029 và có vốn hóa 1,76 tỷ USD. Câu chuyện lùm xùm với đồng tiền này xảy ra bởi công ty mẹ Tether Limited chưa từng cung cấp bằng chứng nào cho thấy công ty có đủ lượng tiền mặt dự trữ để chuyển sang tiền pháp định như những gì chủ công ty này công bố.

Vào đầu tháng 11, Tether Limited có trụ sở ở Đài Loan công bố họ là khách hàng của Deltec Bank & Trust Limited và họ đang trong quá trình “đánh giá” công ty bao gồm:

“Quy trình pháp lý, chính sách và hoạt động, cũng như là thông tin của cổ đông, người hưởng lợi và nhân viên của công ty; tài sản công ty chứng minh cho khả năng duy trì lượng chuyển đổi USD ở bất kỳ lúc nào.”

Tether Limited nói rằng họ đang có 1,8 tỷ USD tại ngân hàng. Tuyên bố này ngay lập tức nhận được sự hoài nghi và chỉ trích từ nhà đầu tư tiền điện tử cũng như là giới truyền thông.

Deltec Bank & Trust chưa bao giờ khẳng định hay phủ nhận báo cáo về mối quan hệ của họ với Tether Limited. Tuy nhiên, tuần vừa rồi, Bloomberg đưa ra bức ảnh về lá thư chứng thực cho mối quan hệ giữa hai bên. Kể cả như vậy thì người phát ngôn của ngân hàng vẫn từ chối đưa ra bình luận cho thông tin trên.

Cho dù Tether trở thành một trong những đồng tiền được giao dịch phổ biến nhất, Evan Kereiakes - chuyên gia nghiên cứu tại Terra lưu ý rằng lo ngại xung quanh tính xác thực của đồng tiền này đã chuyển thành biến động thường xuyên hơn. Theo đó, đặt ra nghi vấn với định nghĩa về ‘đồng tiền ổn định’:

“Công bố mới nhất về mối quan hệ với ngân hàng không mang đến sự xác nhận, mà thay vào đó khiến rủi ro phát sinh trước đó với mô hình đồng tiền ổn định tập trung trở nên rõ nét hơn. Một đồng tiền điện tử ổn định về giá ràng buộc với một cơ quan trung ương là mang tính tập trung.”

Vấn đề đằng sau tính minh bạch

Kereiakes cũng đặt nghi hoặc về khả năng tồn tại của đồng tiền này đằng sau mối quan hệ của nó với công ty tài chính có trụ sở tại Bahamas kia. Mặc dù ông cho rằng trung thành với một đồng tiền là một động thái táo bạo, nhưng đó không phải là phương pháp mạnh mẽ để tạo ra đồng tiền phi tập trung trên toàn cầu có khả năng được áp dụng rộng rãi.

Tương tự, đằng sau tính minh bạch và vốn, ông lưu ý rằng độ ổn định của Tether cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu và thiếu tập trung vào tính ứng dụng trên thực tế.

Alex Disney - người đứng đầu công nghệ blockchain tại LXDX nhìn nhận đó là một câu chuyện tiêu cực khác đối với vấn đề minh bạch của Tether. Theo quan điểm của ông, lý do chính khiến người dùng hay nhà đầu tư đặt niềm tin vào công nghệ đằng sau tiền điện tử là nguồn mở của nó. Disney cho rằng:

“Mức độ minh bạch cho phép kiểm toán và cá nhân xác minh yêu cầu của chủ tài sản về khả năng và hạn chế của phần mềm. Tiếc rằng Tether không hoạt động theo cơ chế tương tự.”

Bởi vì Tether đã trở thành một công cụ quan trọng cho nhà đầu tư tiền điện tử, ông tỏ ra trăn trở bởi sự thật rằng Tether không hoạt động với khả năng minh bạch tương tự với những đồng tiền còn lại. Disney tin rằng có một đơn vị kiểm toán độc lập đối với Tether sẽ cần thời gian dài để xây dựng lại niềm tin với hệ sinh thái đầu tư tiền điện tử ngày càng tăng giá trị này.

Cho đến khi việc kiểm toán độc lập thực sự diễn ra, hầu hết tuyên bố đưa ra của công ty đều bị hoài nghi. “Không có nhiều thay đổi về niềm tin đối với Tether” - theo ông.

CEO của Transcendence Qiao Nan Han đồng tình với Disney. Và ông ấy nêu thêm dựa vào lượng thông tin đại chúng liên quan đến Tether hiện tại là không đủ an toàn cho nhà đầu tư để tiếp tục sử dụng.

“Giá trị cốt yếu của đồng tiền điện tử yêu cầu tin tưởng từ người sử dụng và giá trị cốt lõi của nó cung cấp điều đó. Với Tether, một lịch sử có vết trở đồng thời trở thành đồng tiền tập trung sẽ khó thể gây dựng lại niềm tin.”

Hơn nữa, tờ báo Braxin O Globo đầu tuần nào đưa tin rằng Deltec đang bị nghi ngờ với một loạt hoạt động rửa tiền và Văn phòng công tố tại Sao Paulo đang điều tra. Dù không trực tiếp liên quan với Tether, hoàn cảnh này khiến thị trường thêm hoài nghi với mối quan hệ của 2 công ty.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
FXPrimus Vietnam
FXPrimus Vietnam

Bác nào cần hỗ trợ về giao dịch, hay đầu tư dầu, vàng, chứng khoán thì ib em qua zalo “098 – 879 – 3330”.. #FXPrimus #bestbrokerinVN  ... (Đọc Thêm)

07/12/2018 13:23 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';