Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020

Duc Anh Tran  | 30/06/2020 08:12

Tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm xuống mức thấp nhất trong lịch sử thống kê.

 Tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 1.8%, giảm mạnh từ mức 6.8% cùng kỳ năm 2019 với sự sụt giảm nghiêm trọng từ nhóm ngành dịch vụ, dưới tác động của dịch Covid-19.

Điểm sáng hỗ trợ tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm đến từ nhóm ngành nông nghiệp và sản xuất điện tử

Ngành nông nghiệp được hỗ trợ bởi nhu cầu lương thực tăng cao giúp giá gạo và kim ngạch xuất khẩu gạo tăng mạnh so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm.

KBSV điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2020 xuống 3%, từ mức dự báo trước đó 4.5% sau khi cập nhật tình hình kinh tế - xã hội trong Quý 2

Với kỳ vọng vào sự hồi phục của nhu cầu tiêu dùng trong nước, thị trường xuất khẩu được chuyển hướng sang khu vực Bắc Á và giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh trong 6 tháng cuối năm, KBSV dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt khoảng 3% trong kịch bản cơ sở.

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020 ở mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua dưới tác động của dịch Covid-19

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP trong 6 tháng đầu năm ước tính tăng 1.8% YoY, mức tăng trưởng thấp nhất trong lịch sử thống kê. Tính riêng theo Quý, tăng trưởng GDP Quý 1 và Quý 2 lần lượt chỉ đạt 3.7% và 0.4% YoY, thấp hơn nhiều so với mức 6.7 - 6.8% cùng kỳ năm 2019. Nếu so với các dự báo tăng trưởng GDP Quý 2 của các nước trong khu vực và thế giới, việc Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương trong Quý 2 là tương đối tích cực khi Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả hoạt động kinh tế.


Dịch vụ là khu vực chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch Covid-19

Khu vực dịch vụ chịu tác động mạnh mẽ từ dịch Covid-19 do việc cách ly xã hội trong tháng 4 và lệnh cấm các chuyến bay quốc tế tới Việt Nam, với mức tăng nhẹ 0.6% trong 6 tháng đầu năm (tính riêng quý 2, khu vực này giảm 1.8% so với cùng kỳ). Cụ thể, tăng trưởng doanh số bán lẻ và dịch vụ trong 6 tháng đầu năm giảm 0.8% so với cùng kỳ và giảm tới 5.3% nếu đã loại trừ yếu tố giá. Lượng khách du lịch quốc tế cũng đã giảm 55.8% trong 6 tháng đầu năm (riêng quý 2 giảm 99%).

Cơ cấu GDP Quý 2 có sự thay đổi đáng kể ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1.2% trong 6 tháng đầu năm (tính riêng quý 2 tăng 1.7%). Điểm đáng lưu ý là cơ cấu GDP Quý 2 có sự thay đổi đáng kể với tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng mạnh từ mức 10.1% GDP trong Quý 1 lên 17.7% GDP trong Quý 2; đi kèm với đó là mức tăng của ngành nông nghiệp lên 1.7% YoY trong quý 2, so với mức giảm 1.2% trong Quý 1. Mặc dù sản lượng thu hoạch lúa Đông Xuân có giảm so với cùng kỳ (giảm 3.2%), nhu cầu tích trữ lương thực tăng cao giúp cho giá gạo và kim ngạch xuất khẩu lúa gạo tăng mạnh (giá gạo xuất khẩu 5% Tấm ở mức cao nhất trong vòng 8 năm qua và kim ngạch xuất khẩu gạo Quý 2 đạt 1.03 tỷ USD, tăng 22% YoY) và là yếu tố hỗ trợ chủ yếu cho ngành nông nghiệp trong Quý 2.

Tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục duy trì là động lực cho tăng trưởng GDP

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 3.0% trong 6 tháng đầu năm (riêng quý 2 tăng 1.4%). Trong đó, ngành chế biến chế tạo, với tăng trưởng trong quý 1 và quý 2 lần lượt là 7.1% và 3.2%, là động lực chính trong tăng trưởng ở khu vực này, cũng như GDP Việt Nam nửa đầu năm (đóng góp 1.1 điểm phần trăm). Cụ thể, trong nửa đầu năm, ngành sản xuất điện tử vẫn duy trì là động lực cho ngành chế biến chế tạo với sự chuyển dịch sang xuất khẩu nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện (+24.2%) thay vì phụ thuộc vào xuất khẩu điện thoại như trước đây. Ngoài ra, giải ngân vốn đầu tư công vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng được thúc đẩy giúp cho sản lượng nguyên liệu đầu vào cho ngành xây dựng tăng như xi măng (+4%); thép thanh, thép góc (+12.8% YoY).


Tăng trưởng GDP trong năm 2020 kỳ vọng đạt 3% từ mức dự báo trước đó 4.5%

Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 đạt khoảng 3%, nhờ 3 động lực chính:

1. Nhu cầu tiêu dùng trong nước với tín hiệu doanh thu bán lẻ và dịch vụ đã bắt đầu hồi phục từ tháng 5.

2. Thị trường xuất khẩu chuyển hướng sang khu vực Châu Á, cụ thể là Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc và 3. Đầu tư công được đẩy nhanh trong 6 tháng cuối năm.

Duc Anh Tran

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.