Quan ngại về Tether tăng; vấn đề trục trặc gần đây khiến thị trường lo lắng hơn

Quan ngại về Tether tăng; vấn đề trục trặc gần đây khiến thị trường lo lắng hơn

Investing.com  | 25/09/2018 10:20

Tether (USDT) hiện là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều thứ 8. Tuy nhiên sự phổ biến của nó là vấn đề đối với một loạt các mối quan tâm và tranh cãi xung quanh đồng stablecoin.

Tether tuần

Sáng lập vào năm 2015, đây là loại tiền được Tether Limited phát hành và mỗi mã đều được neo theo USD. Việc neo “cố định” vào loại tiền thực này khiến Tether trở thành đông có giá trị ổn định nhất, gọi là stablecoin. Nhưng sự ổn định này vẫn còn là dấu hỏi do Tether Limited vẫn chưa đưa ra chứng chứ xác thực đối với những tuyên bố này.

Các vấn đề khác đối với loại alt-coin ngày 17/9 khi giao thức blockchain mà vận hành Teher, gọi là Omni Layer ngừng giao dịch Tether. Vào thời điểm đó, Omni đã chia sẻ trên Twitter rằng:

Chúng tôi đã xác định được vấn đề với một ứng dụng đằng sau được các công cụ phân tích của chúng tôi sử dụng đã bị khoá và không phản hồi lại. Chúng tôi đã khởi động lại tất cả quy trình hiện tại và giám sát chúng khi chúng xác minh và đồng bộ hoá lại. Quy trình này mất khoảng 2-3 tiếng để hoàn thành.

Mặc dù vấn đề được xác minh tương đối nhanh chóng, các trục trặc này đã được sửa trong ngày hôm sau, cho thấy nhiều sàn không vận hành các nốt Omni Layer của họ mà dựa vào hệ thống Omni để xác nhận giao dịch. Do đó, Omni vận hành dưa trên mạng lứoi chuyển Bitcoin. Một số người chơi trên thị trường tin rằng khối lượng giao dịch Bitcoin kể từ ngày 16/9 đến ngày 17 thấp bất thường và có thể do các trục trặc của Tether.

Thiếu tính minh bạch, nguồn dự trữ chưa được chứng minh

Các mối quan tâm khác về Tether vẫn còn tồn tại. Các nhà phê bình cho rằng sàn giao dịch tiền ảo của Hồng Kông, Bitfinex có mối quan hệ thân thiết với Tether đã phát hành thêm USDT hơn số lượng USD trong ngan hàng để có thể đẩy giá Bitcoin lên cao. Điều này nhấn mạnh rằng toàn ngành cần phải theo dõi giá USDT sát sao hơn. Do tính chất được neo cố định vào USD, loại tiền này đã trở thành một nguồn thanh khoản quan trọng đối với thị trường tiền điện tử. Và thực tế, nó thường được giao dịch quanh ngưỡng $1/đồng Tether và có lúc xuống ngưỡng thấp $0,8 và ngưỡng cao $1,1.

Các tuyên bố giá Bitcoin bị thao túng vẫn chưa được chứng minh. Thực vậy, một nghiên cứu gần đây của Đại học Queensland Business School cho thấy bất kỳ tác động nào của Tether lên giá Bitcoin và khối lượng giao dịch là tạm thời, và khối lượng sẽ trở lại bình thường trong vòng 5 ngày.

Mặc dù vậy, những nghi ngờ về USDT gia tăng khi đồng tiền này thiếu tính minh bạch về số lượng dự trữ của nó. Sàn Digifinex của Singapore tuần trước thông báo đã thay thế nền tảng USDT ổn định của nó với token TrustToken TrueUSD (TUSD). Digifinex đã có phiên giao dịch trong ngày gần 120 triệu USD vào nằm trong số 20 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới theo CoinMarketCap.

Tether được Bitfinex tạo ra, theo Chance Du, nhà sáng lập của Coefficient Ventures. Nó vận hành nhưng không được minh bạch, có nghĩa loại tiền này rất rủi ro đối với cộng đồng blockchain.

Hiện tại, Tether là loại tiền ảo tính thanh khoảng và được cho là ổn định nhất trên thị trường, và một lựa chọn tốt hơn đối với đa số so với tiền fiat và quy định của ngân hàng. Cá nhân tôi cho rằng việc chấp nhận một đồng tiền ổn định là sự phát triển quan trọng của tiền điện tử để chấp nhận ở mức độ rộng hơn. Tuy nhiên, nếu sự chấp nhận này tiềm ẩn rủi ro lớn, và cuối cùng có thể trở thành một quả bom trong ngành công nghệ blockchain.

Mặc dù USD được gắn với giá trị Tether neo trong một tài khoản ngân hàng chỉ định, Quoc Le, Giám đốc điều hành sàn điện tử QUANTA cho biết tính hợp pháp của Tether sẽ vẫn là dấu hỏi do việc sao lưu USD là không thể xác minh.

Simon Harman, trưởng phòng dự án tại Loki, mạng lưới tư cho phép người dùng giao dịch và giao tiếp riêng tư và ẩn danh trên mạng cho biết:

“Thật không may là Tether đã trở thành một yếu tố quan trọng trong ngành, vì nó gần giống với hệ thống tài chính àm những người chấp nhận tiền điện tử đầu tiên dặt ra. Lựa chọn tốt hơn cho giá trị lưu trữ bằng USD tồn tại, nhưng hiệu ứng thị trường cho thấy Tether sẽ không đi đến đâu nếu có gì đó sai sót xảy ra”.

Sự liên quan và vai trò của USDT cũng đang bị nghi vấn, cho rằng một trong những nguyên lý ban đầu của loại tài sản tiền tệ alt-coin là cho phép người dùng di chuyển ra khỏi các loại tiền tệ tập trung, là đồng fiat. Tuy nhiên, ý tưởng về loại tiền tệ ổn định đã được ca ngợi là giải pháp cho vấn đề biến động của tiền điện tử, mang lại tiềm năng cách mạng hoá giao dịch tiền điện tử.

Todd Lemons, Chủ tịch của Veridium nghĩ rằng sự tồn tại của loại tiền ổn định trên thị trường tiền điện tử là quan trọng. Ông tin rằng chúng là thành phần không thể thiếu để chuyển tài sản này thành tài sản truyền thống. Quan điểm của ông là hàng nghìn tỷ USD giá trị tài sản đang được quản lý sẽ không dịch chuyển vào thị trường cụ thể này mà không có sự đảm bảo nào về tính ổn định.

“Để đảm bảo rằng chúng tôi tạo ra sự ổn định mà thị trường tài chính đang chờ đợi, tài sản đằng sau các loại tiền ảo được gọi là ổn định cần phải được kiểm toán độc lập trong thời gian thực và tốt nhất nên được các loại tài sản đa dạng khác hỗ trợ ngoài các loại tiền fiat. Ví dụ, tại Veridium, chúng tôi đã tạo ra một mã thông báo ổn định CARBON được các tài sản tín dụng carbon hỗ trợ, có thể xác minh được trên các cơ quan đăng ký được quốc tế công nhận, chẳng hạn như Cơ quan đăng ký HIS Markit”.

Những người khác đồng ý. Cameron và Tyler Winklevons, người đã cố gắng để tạo ra một loại ETF tiền ảo những vẫn chưa thành công tuyên bố rằng việc tạo ra Ethereum neo vào USD nhằm mục đích cạnh tranh với USDT do nhà đầu tư Bitcoin tự đánh giá về độ ổn định của USD và USDT.

Tuy nhiên, những người nghi ngờ tỏ ra kiên định. Một số chuyên gia phân tích thị trường tiền ảo tin rằng điều quan trọng nhất có thể xảy ra đối với thị trường “tiền điện tử ổn định” mới mẻ là nó đang biến mất trước khi lan toả ra rộng hơn.

Tôi nghiêm túc cho rằng điều tốt nhất có thể xảy ra đối với thị trường mới mẻ này là nó sụp đổ ngay trước khi lan toả ra rộng hơn.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
FXPrimus Vietnam
FXPrimus Vietnam

Bác nào cần hỗ trợ về giao dịch, hay đầu tư dầu, vàng, chứng khoán thì ib em qua zalo “098 – 879 – 3330”.. #FXPrimus #bestbrokerinVN  ... (Đọc Thêm)

07/12/2018 13:21 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';