Paladi, kim loại mắc hơn cả vàng, có xu hướng tăng mạnh

Paladi, kim loại mắc hơn cả vàng, có xu hướng tăng mạnh

Investing.com  | 22/05/2020 10:01

Paladi thậm chí đã tăng cao hơn giá vàng năm ngoái, được giới truyền thông trao tặng danh hiệu kim loại đắt đỏ nhất.

Giá paladi đã tăng lên mức cao kỷ lục 2,881.33 đô la/ounce vào ngày 23 tháng 2, ngay trước khi đại dịch coronavirus bắt đầu làm tê liệt nền kinh tế thế giới.

XPD/USD Daily Chart

Trước bệnh dịch, sự tăng trưởng bùng nổ trong lĩnh vực ô tô thế giới, dẫn đầu là Trung Quốc, đã khiến paladi tăng lên mức cao mới mỗi ngày, một kim loại màu trắng bạc cực kỳ hiếm nhưng cũng cực kỳ quan trọng, là thành phần chế tạo bộ chuyển đổi xúc tác và lọc khí thải của động cơ xăng.

Tuy nhiên, kể từ mức cao tháng hai đó, palađi chỉ di chuyển trong phạm vi giao dịch từ $1,600 đến $2,400. Nhưng khoảng cách của paladi so với vàng không thu hẹp nhiều, với giá giao ngay ở mức $2,005 và hợp đồng tương lai ở mức $2,040 vào thứ Sáu so với vàng giao ngay là $1,735 và vàng tương lai là $1,737.

Bạch kim và rhodium, cũng được dùng để sản xuất bộ chuyển đổi xúc tác và bộ lọc khí thải trong động cơ diesel, cũng không bị mất quá nhiều giá trị trong năm nay.

Paladi tăng do thiếu nguồn cung

Công ty Metal Focus cho biết bất kể tác động của COVID-19 là gì, họ dự kiến ​​nguồn cung palladi sẽ bị thâm hụt và dư thừa bạch kim trong suốt năm nay.

“Cuối năm nay, chúng tôi dự đoán giá palađi sẽ tăng bất chấp những thách thức liên quan đến COVID-19 hiện nay. Khi nhu cầu vật được cải thiện, chúng tôi nghĩ rằng giá có thể sẽ quay trở lại mức 2.000 đô la trong nửa cuối năm 2020 và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá đạt mức đỉnh tháng hai trước cuối năm.”

Kể từ năm 2010, trữ lượng paladi đã giảm 5.3 triệu ounce (165 tấn), tương đương khoảng 30% sản lượng.

Thị trường paladi luôn trong tình trạng thâm hụt, đây đã là mức thâm hụt nhỏ nhất kể từ khi thị trường palladi dư cung lần cuối cùng trong năm 2011, theo dữ liệu của Metal Focus. Mức thâm hụt lên tới 1.29 triệu ounce trong năm 2016.

Trong năm 2020, công ty tư vấn dự đoán nhu cầu palađi sẽ giảm xuống 9.68 triệu ounce từ 10.88 triệu vào năm trước. Phần lớn nhu cầu là đến từ chế tạo ô tô, và nhu cầu này dự kiến ​​sẽ giảm xuống 7,89 triệu ounce từ mức cao nhất mọi thời đại là 8,88 triệu vào năm 2019. Tổng nguồn cung được dự đoán giảm xuống 9,55 triệu ounce trong năm nay từ 10,29 triệu.

Bất chấp sự gián đoạn đối với thị trường ô tô toàn cầu do COVID-19 và sự sụt giảm mạnh về giá ô tô, palađi giao ngay vẫn tăng trong năm 2020, với mức tăng gần 4% trong năm so với 47% trước đó ở mức cao của phiên phục hồi tháng Hai.

Quan điểm “mua mạnh” đối với Paladi

Phân tích kĩ thuật của Investing.com đưa ra quan điểm “mua mạnh” đối với paladi, dự kiến ​​mức kháng cự gần nhất là 2,201.74 đô la so với giá giao dịch thứ sáu là $2,005.

Công ty tinh chế kim loại đặc biệt Johnson Matthey (LON: JMAT) đồng tình với triển vọng của Metal Focus. Công ty biết nguồn cung của paladi được dự báo sẽ giảm ít nhất 20%, trong khi quá trình khai thác kim loại này cũng sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, nhu cầu về palađi khác nhau tùy theo địa điểm vì coronavirus tác động đến những nơi khác nhau vào những thời điểm khác nhau theo những cách khác nhau, theo Rupen Raithatha, giám đốc nghiên cứu thị trường của Johnson Matthey. “Cân bằng thị trường có thể không phải là yếu tố quyết định lớn nhất đến chuyển động của giá khi phần lớn thị trường được giao dịch ngoại tuyến và mất cân bằng giữa cung và cầu có thể quay trở lại.”

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.