Đồng Yên giảm khi dữ liệu của Mỹ vượt dự đoán nhưng Fed vẫn cần cẩn thận

Đồng Yên giảm khi dữ liệu của Mỹ vượt dự đoán nhưng Fed vẫn cần cẩn thận

Kathy Lien  | 16/08/2019 09:09

Kathy Liên, Giám đốc Chiến lược Ngoại hối, BK Asset Management

Doanh số bán lẻ của Mỹ là dữ liệu quan trọng dự kiến phát hành trong tuần này và mặc dù chi tiêu của người tiêu dùng tăng gấp đôi kỳ vọng, các nhà đầu tư không mặn mà với tin tức này. Đối với độc giả của chúng tôi, điều này không phải là một bất ngờ bởi vì ngày hôm qua chúng tôi đã cho rằng chẳng có gì quan trọng hơn những căng thẳng thương mại, rủi ro suy thoái và những bất ổn toàn cầu. Ngay cả khi chi tiêu của người tiêu dùng tăng vọt, Cục Dự trữ Liên bang vẫn sẽ cần phải hạ lãi suất để đối phó với sự căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, sự bán tháo cổ phiếu và xoay chuyển tâm lý đầu tư. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nói rất rõ rằng việc trì hoãn thuế quan không hề phản ánh quan hệ thương mại được cải thiện. Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ross cho biết không có sự cải thiện nào về quan hệ với Trung Quốc vì sự trì hoãn này chỉ nhằm mục đích duy nhất là giúp đỡ người tiêu dùng Mỹ. Đổi lại, Trung Quốc cáo buộc Tổng thống Trump đã phá vỡ thỏa thuận Osaka và đe dọa sẽ trả đũa nếu thuế quan 10% có hiệu lực. Cuộc đối thoại này giữa hai bên cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ vẫn đang tiếp tục. Chừng nào điều này còn tồn tại, các nhà đầu tư sẽ vẫn còn lo lắng, khiến cho tiền tệ và chứng khoán khó tăng giá.

Tuy vậy, sáng nay báo cáo kinh tế Mỹ thể hiện vượt xa so với dự kiến. Doanh số bán lẻ tăng 0,7% vượt xa mức dự báo 0,3%. Không tính ô tô và gas, chi tiêu tăng mạnh nhất kể từ tháng Giêng. Các cuộc điều tra của Empire State và Philadelphia Fed cũng vượt xa kỳ vọng, phản ánh sự phục hồi trong hoạt động sản xuất. Một số dữ liệu thể hiện thấp hơn như sản xuất công nghiệp và chỉ số thất nghiệp nhưng những chỉ số này xếp sau lượng chi tiêu vào tiêu dùng. Vào cuộc họp gần đây nhất của Fed, họ đã không cho rằng việc nới lỏng thêm lãi suất là thật sự cần thiết, nhưng kể từ đó, việc bán tháo trên thị trường chứng khoán và suy thoái trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung đã khiến các nhà đầu tư tin chắc về việc giảm lãi suất thêm 2 lần, mỗi lần một phần tư điểm trong năm nay và bây giờ ngân hàng trung ương không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện. Giống như doanh số bán lẻ, ảnh hưởng của việc xây nhà, giấy phép xây dựng hay chỉ số tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan đối với tiền tệ và chứng khoán chỉ có thể duy trì trong thời gian ngắn.

Cặp USD / JPY được giao dịch cao ở mức 106,38 nhờ vào doanh số bán lẻ nhưng đóng cửa gần 106. Đồng tiền duy nhất bị ảnh hưởng thực sự bởi dữ liệu là EUR / USD, đã vượt ra khỏi phạm vi giá đóng cửa ngày thứ Tư và trượt xa xuống mức 1,11 . Bên cạnh quan hệ thương mại, cặp USD / JPY tiếp tục bị áp lực bởi tỷ giá của đồng đô la Mỹ. Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn mười năm lần đầu tiên giảm xuống dưới 1,5% kể từ năm 2016 trước khi đóng cửa ngay sát mức này. Đường cong lãi suất, bị đảo ngược ngày hôm qua đã bình thường trở lại nhưng đừng ngạc nhiên nếu đường cong lãi suất Kho bạc kỳ hạn 2 và 10 lại đảo chiều. Mức lãi suất đang ở vùng nhạy cảm nên chỉ cần một thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hình dạng của đường cong lãi suất.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất báo cáo dữ liệu tốt hơn dự đoán. Ở Úc, dữ liệu thất nghiệp cũng khiến thị trường bất ngờ khi dữ liện việc làm tăng 41K so với 14K dự đoán. Như đồng nghiệp của chúng tôi, ông Boris Schlossberg đã chỉ ra rằng, "quan trọng hơn là, toàn bộ 35 nghìn việc làm là những công việc toàn thời gian cho thấy sự tăng trưởng vẫn mạnh mẽ bất chấp những căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp có tăng, điều này dĩ nhiên sẽ cho RBA cái cớ để giảm thêm lãi suất cho dù chỉ là 25bp." "Với nền tảng cơ bản tốt, nước Úc có thể trong đợi vào sự phục hồi ngắn nếu những căng thẳng rủi ro giảm bớt"

Tại Vương quốc Anh, dữ liệu doanh thu bán lẻ cũng đánh bại dự báo ở mức 3,3% so với 2,6% dự đoán, do phân khúc bán hàng trực tuyến thúc đẩy chi tiêu. Dữ liệu của Vương quốc Anh với bức tranh tỷ lệ việc làm ổn định, tiền lương ngày càng tăng và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ đang cho thấy nền kinh tế nước này vận hành hiệu quả hơn so với tưởng tượng của mọi người trong bối cảnh Brexit đe dọa không đạt được thỏa thuận và nếu một số thỏa thuận có thể được đàm phán, đồng Bảng Anh có thể nhanh chóng tăng lên 1.2500 hoặc cao hơn. Nhưng trong khi chính phủ Anh vẫn có ý định cắt đứt quan hệ với EU, các mối đe dọa chính trị sẽ có tác động vượt xa dữ liệu kinh tế.

Kathy Lien

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+