Lo ngại suy thoái làm yếu cổ phiếu ngân hàng: thời điểm tận dụng lợi thế?

Lo ngại suy thoái làm yếu cổ phiếu ngân hàng: thời điểm tận dụng lợi thế?

Haris Anwar/Investing.com  | 20/08/2019 13:57

Suy thoái hay không suy thoái, cổ phiếu ngân hàng đang bị tổn thất nặng nề do nỗi sợ hãi này ở Phố Wall.

Mối đe dọa kéo dài đối với nền kinh tế toàn cầu do chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc và việc các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất trên toàn cầu có nghĩa là các công ty cho vay tiền đang bị tổn thất nặng nề. Sự suy thoái tiềm năng, hoặc sự thu hẹp nền kinh tế, sẽ làm giảm thu nhập của những công ty này trong khi các khách hàng doanh nghiệp lớn hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Những tâm lý tiêu cực này đã gây tổn hại cho các ngân hàng khi các nhà đầu tư trốn tránh các cổ phiếu theo chu kỳ và dễ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số Ngân hàng KBW Nasdaq đã giảm 15% trong 12 tháng qua và một nửa của sự sụt giảm đó xuất hiện chỉ trong vài tuần qua khi lợi suất trái phiếu bắt đầu giảm và các nhà hoạch định chính sách trở nên ôn hòa hơn về triển vọng tăng trưởng.

Nhìn vào định giá, không khó để đánh giá suy nghĩ của nhà đầu tư. Thị trường đang định giá cổ phiếu ngân hàng như thể nền kinh tế chắc chắn đang hướng đến suy thoái. Tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) của KBW là khoảng 10,29 - gần mức thấp nhất so với S&P 500 kể từ năm 2008.

KBW NASDAQ Bank Industry Index

Ông Mike Mayo, giám đốc nghiên cứu ngân hàng có vốn hóa lớn của Mỹ tại Wells Fargo, cho biết, không có cách nào để giảm rủi ro cho các ngân hàng, thay vào đó, nhấn mạnh quyết định của công ty ông về việc cắt giảm kỳ vọng thu nhập và mục tiêu giá cho hơn một chục ngân hàng. Không có ngân hàng lớn nào không bị ảnh hưởng . Nếu lãi suất duy trì ở mức này, thu nhập sẽ giảm.

Tăng trưởng cho vay tiêu dùng

Nhưng những tổn thất của cổ phiếu ngân hàng không có nghĩa là tất cả các ngân hàng đều chung số phận. Cổ phiếu của một số ngân hàng lớn đã trở nên hấp dẫn sau nhiều năm nỗ lực tái cấu trúc, với một môi trường pháp lý mạnh mẽ hơn. Trong số những cố phiếu này, chúng tôi đặc biệt thích Citigroup Inc (NYSE: C) và JPMorgan Chase & Co (NYSE: JPM).

Trong khi nền kinh tế suy yếu chắc chắn bất lợi cho hoạt động mua bán và sát nhập, và hoạt động cho vay doanh nghiệp, các ngân hàng có danh mục đầu tư lớn và đa dạng sẽ hưởng lợi từ hoạt động cho vay tiêu dùng, như thẻ tín dụng và cho vay thế chấp. Điều này trở nên rõ ràng trong mùa báo cáo tài chính quý hai.

Tăng trưởng cho vay tiêu dùng chính là động lực khiến lợi nhuận hàng quý cao hơn tại JPMorgan Chase và Citigroup Inc., trong khi Goldman Sachs Group Inc (NYSE: GS), ngân hàng không có hoạt động tiêu dùng lớn, là ngân hàng lớn duy nhất của Mỹ báo cáo lợi nhuận thấp hơn năm ngoái

Tại JPMorgan, chi tiêu thẻ tín dụng tăng 11% lên 192,5 tỷ USD, trong khi số dư tăng 8%. Ngân hàng cho biết phần lớn sự tăng trưởng được mang lại từ các khách hàng hiện hữu thay vì các tài khoản mới. Tương tự, Citigroup đã báo cáo khối lượng mua hàng trên gần 35 triệu thẻ tín dụng tại Hoa Kỳ tăng 8%, trong khi số dư tăng 3%.

JPM/City Price Chart

Sức mạnh tiêu dùng cũng được phản ánh trong xu hướng tăng của những cổ phiếu này so với các ngân hàng khác trong năm nay, với cổ phiếu Citigroup tăng 24% và JPM đạt được hơn 12% hiệu suất đầu tư. Citigroup đóng cửa ngày hôm qua tăng 1,3% ở mức 64,30 đô la Mỹ, trong khi JPM đóng cửa tăng 0,9% ở mức 108,72 đô la Mỹ.

Quan điểm của chúng tôi là cả hai ngân hàng này đều có sự chuẩn bị tốt để đối phó với bất kỳ sự suy thoái theo chu kỳ khi họ liên tục cắt giảm chi tiêu trong thập kỷ qua và cân bằng lại danh mục đầu tư. Những nỗ lực này đang bắt đầu được đền đáp và cả hai đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lợi nhuận trong những quý gần đây, cũng như mang lại lợi suất cổ tức khá, với JPM ở mức 2,9% và Citi là 3,1% so với mức trung bình của ngành là 2,7%.

Kết luận

Đây chắc chắn không phải là thời điểm tốt để tiếp tục đầu tư cổ phiếu ngân hàng khi những sóng gió vĩ mô đang hình thành. Nhưng trong trường hợp suy thoái kéo dài, chúng tôi khuyên các nhà đầu tư hãy sẵn sàng để chọn một số cổ phiếu ngân hàng vững chắc. Đối với các nhà đầu tư như vậy, chúng tôi thích cả Citi và JPM, với danh mục đầu tư đa dạng, cổ tức tăng trưởng đều và chất lượng bảng cân đối kế toán được cải thiện.

Haris Anwar/Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+