Hãy quên bảng lương phi nông nghiệp: Powell chèn ép USD, AUD vững mạnh và CAD đáy

Hãy quên bảng lương phi nông nghiệp: Powell chèn ép USD, AUD vững mạnh và CAD đáy

Kathy Lien  | 04/01/2019 20:37

Thị trường ngoại hối 04/01/2019

Sau một tuần như những gì ta đã trải qua, mọi người lo ngại rằng liệu 2019 là một năm mà 500+ điểm dịch chuyển trong ngày tại Dow và lên xuống 100 pip đối với tiền tệ trở thành điều thông thường. Mặc dù chuyển động tại thị trường ngoại hối không đáng kể, nhưng đối với dao động trong ngày trở nên hoang dại hơn. Năm nay bắt đầu với cảnh báo nhu cầu Trung Quốc chậm hơn khiến một phần lớn trong doanh số quý IV 2018 sụt giảm và cản trở kết quả kinh doanh trong quý I 2019. Thông tin này khiến thị trường tiền tệ đột ngột suy giảm, USD/JPY giảm 400 pip chỉ trong vài phút, các cặp tiền như EUR/USDAUD/USD cũng giảm nhiều cent. Tuy nhiên, đó là tất cả những gì mà đợt sụt giảm đột ngột làm được, ngay sau đó tất cả tiền tệ đã phục hồi vào ngày thứ Sáu với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ đưa Dow tăng hơn 800 điểm.

Mặc dù báo cáo việc làm trong tháng 12 rất khả quan khi nền kinh tế Mỹ thêm nhiều việc làm nhất kể từ tháng 2, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình thu nhập theo giờ và 312.000 việc làm tăng lên vẫn chưa đủ để khiến nhà đầu tư quay trở lại USD. Vấn đề trong năm 2019 đến từ Fed đã đưa ra tín hiệu tăng lãi suất ít đi vào thứ Sáu, Chủ tịch Fed Powell khẳng định triển vọng trên khi nói rằng trong khi số liệu về việc làm và thu nhập đều cao, họ không lo ngại về lạm phát. Thay vào đó, Powell bày tỏ chú ý về việc Trung Quốc suy yếu sẽ gây ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới, và báo cáo sản xuất ISM giảm cần phải được theo dõi. Quan trọng hơn, ông nhấn mạnh cần kiên nhẫn xem nền kinh tế phát triển như thế nào và chuẩn bị tâm thế cho một chính sách linh hoạt. Thị trường đưa ra dấu hiệu về xu thế giảm và Fed sẽ cân nhắc về lo ngại thị trường. Chứng khoán tăng khi nhà đầu tư nhận thấy Powell đang có xu hướng ngần ngại tăng lãi suất. Trên thực tế, hợp đồng tương lai quỹ Fed đang đặt cược vào một lần tăng lãi suất trong năm nay đối nghịch với dự báo 2 lần tăng của ngân hàng trung ương. Dẫu vậy, cảnh báo từ ngân hàng trung ương và số liệu việc làm mạnh mẽ tại Mỹ đã mang đến yếu tố hoàn hảo để JPY, franc Thụy Sỹ, Euro, AUD, NZDCAD phục hồi. USD/JPY phục hồi vào thứ Sáu nhưng cũng như là USD/CHF, xu thế chung đang là xu thế giảm nên việc phục hồi sẽ sớm bị che mờ.

Theo đánh giá 2019 của chúng tôi, chúng tôi dự báo CAD sẽ giảm thêm vào đầu năm trước khi có một đợt phục hồi vào cuối xuân đầu hạ. Tuy nhiên, CAD tăng và khiến USD/CAD giảm 200 pip trong 48 giờ qua. Từ mọi góc nhìn, dường như USD/CAD đã đạt đỉnh và có lẽ sẽ giảm sâu hơn xuống dưới 1,33. Số liệu thị trường lao động Canada thấp hơn dự báo và lượng việc làm Mỹ tăng mạnh không đủ để hạn chế bên bán ra. Số liệu không quá tệ bởi sau một tháng việc làm tăng mạnh nhất kể từ 2010, thì tuyển dụng chậm lại thường xảy ra. Tin tốt là tỷ lệ thất nghiệp không tăng nhưng thu nhập lại giữ nguyên. 2019 có lẽ sẽ là năm tốt đẹp cho Canada và ngân hàng trung ương cân nhắc điều đó trong cuộc họp tuần tới. Ngân hàng Canada được dự báo sẽ để cho lãi suất không thay đổi ở mức 1,75% nhưng triển vọng họ đưa ra có thể sáng sủa hơn.

AUDNZD trở thành tiền tệ có kết quả tốt nhất trong ngày thứ Sáu nhờ vào số liệu tích cực từ Trung Quốc. Hoạt động dịch vụ và kinh tế tăng tốc vào cuối năm theo như báo cáo PMI Caixin mới nhất. Ngân hàng Trung Quốc cũng giảm tỷ lệ dự trữ yêu cầu lần đầu tiên trong hơn 2 năm, giúp giải phóng vốn và tính thanh khoản. Tại Úc, CBA nâng cấp bản công bố hoạt động dịch vụ tháng 12. Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đầu tuần tới, và trong khi cảnh báo du lịch mới nhất với Trung Quốc ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Trung, Trung Quốc tiếp tục trở nên khiêm tốn hơn nhằm hướng đến một thỏa thuận thành công. Trong tuần tới sẽ không có báo cáo kinh tế từ New Zealand, PMI, dữ liệu cân bằng thương mạidoanh số bán lẻ sẽ đồng thời khiến chúng ta nhận ra Trung Quốc suy yếu ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Úc vào cuối năm. Theo dự báo 2019, chúng tôi đề cập đến đáy của AUD/USD mà dường như đã diễn ra.

Đồng Bảng Anh cũng có kết quả tích cực nhờ PMI mạnh mẽ. Hoạt động dịch vụsản xuất cũng tăng tốc vào cuối năm nhưng khó có thể tưởng tượng được một đợt bứt phá nào sẽ kéo dài cho đến khi chúng ta biết kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit từ chính phủ. Tranh luận sẽ đến trong tuần tiếp theo và sau đó là tuần bầu chọn 14/01. Cuộc bầu chọn đã bị trì hoãn từ tháng 12 với hy vọng là thời gian sẽ đủ cho Thủ tướng May thuyết phục những nhà lập pháp ủng hộ kế hoạch của bà. Tuy nhiên, đến bây giờ, dường như bà vẫn chưa nhận được đủ lượng ủng hộ cần thiết và điều đó đồng nghĩa với Anh sẽ rời liên minh Châu Âu mà vào 29/03 mà không có thỏa thuận nào cả - viễn cảnh tệ nhất cho GBP.

Cuối cùng, Euro bị hạn chế bởi PMI tháng 12 đã được điều chỉnh giảm. Dữ liệu từ khu vực Châu Âu trong tuần này không tốt và chúng tôi cũng không kỳ vọng nhiều hỗ trợ từ báo cáo sản xuất công nghiệpthương mại từ Đức. Chúng tôi tin 2019 là năm tích cực cho EUR/USD, nhưng có lẽ sẽ cần một khoảng thời gian trước khi ngưỡng kháng cự 1,15 bị phá vỡ.

Kathy Lien

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+