Giá ngô và đậu tương khó lường hơn khi Trung Quốc ngừng mua nông sản của Mỹ

Giá ngô và đậu tương khó lường hơn khi Trung Quốc ngừng mua nông sản của Mỹ

Barani Krishnan/Investing.com  | 13/08/2019 14:01

Cuộc vui dường như đã kết thúc đối với những nhà đầu tư vào ngô (bắp) của Hoa Kỳ, mặc dù phe mua đậu tương vẫn còn hy vọng sau một báo cáo hữu nghị về cây trồng của chính phủ, trong khi nông dân trên khắp đất nước đắm chìm trong sự khốn khổ khi Trung Quốc quyết định không mua từ họ.

Hợp đồng tương lai giao tháng sau của ngô Mỹ, đã giảm 2% trong phiên giao dịch châu Á ngày thứ Ba, đánh dấu sự sụt giảm đến 6% - mức giảm vượt xuống thấp hơn cả vùng giá giới hạn dưới - trên sàn Giao dịch hợp đồng tương lai Chicago ngày thứ Hai, do áp lực từ năng suất cao hơn mức dự kiến và diện tích trồng trọt đượcyêu cầu từ chính quyền.

Trước mùa hè, không có một loại ngũ cốc nào có xu hướng tăng giá mạnh hơn ngô khi loại nông sản này đã tăng 20% chỉ trong tháng Năm, mức tăng trong tháng tốt nhất suốt bảy năm qua, sau một đợt thu hẹp đồn điền do thời tiết khắc nghiệt kèm lũ lụt.

Trung Quốc không phải là nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vào tháng 3, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã đặt mua ngô lớn nhất trong ít nhất 5,5 năm, một vụ bán ngũ cốc thành công hiếm hoi trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc. Dữ liệu tại thời điểm đó cho thấy các nhà xuất khẩu tư nhân đã bán 300.000 tấn ngô cho Trung Quốc trong năm tiếp thị (marketing year) 2018/19, kết thúc vào ngày 31 tháng 8.

Ngập trong sắc đỏ kể từ tháng 6, ngô bị bán mạnh

Nhưng sau khi đạt mức giá cao nhất kể từ mùa hè 2019, vào tháng 5, hợp đồng tương lai tháng sau của ngô Mỹ đã bắt đầu giảm trong suốt 2 tháng qua, giảm 1.6% trong tháng 6 và 4.8% trong tháng 7. Trong riêng tháng 8, nó đã giảm 5.8%.

Tương lai trước mắt đối với những nhà đầu tư ngô có thể sẽ căng thẳng hơn, dựa trên các phân tích kỹ thuật và việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu nông sản Hoa Kỳ.

Dự đoán kỹ thuật hàng ngày của Investing.com đã khuyến nghị ‘Bán mạnh’ cho ngô, dự kiến vùng giá hỗ trợ ở mức 3,7696 USD một giạ trong giả định cơ sở. Dựa vào giá đóng cửa ngày thứ Hai - 3,8525 USD, thì giá giảm thêm 8.29 cent, tương đương 2.2%.

Michael Seery, chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn Seery Futures của mình ở Plainfield, Illinois, cho biết, “xét cả về yếu tố cơ bản, ngô hoàn toàn không có tiềm năng, vì nhu cầu rất yếu.”

Nông dân Hoa Kỳ đã mất thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của họ sau khi Trung Quốc chính thức hủy bỏ tất cả các giao dịch mua nông sản của Hoa Kỳ, một động thái trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump, cam kết sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sự hủy ngang của Trung Quốc đánh dấu một năm nặng nề đối với nông dân, những người đã phải vật lộn với những trận lũ lụt và hạn hán có mức tàn phá năng suất cây trồng kỷ lục, và những leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại đã làm giảm giá và lợi nhuận trong năm nay, CNBC đưa tin.

Bob Kuylen, một nông dân 35 tuổi ở Bắc Dakota, cho biết: “ĐIều này đang trở nên thực sự tồi tệ ngoài kia. Không có động lực nào để tiếp tục canh tác, ngoại trừ việc tôi đã đầu tư mọi thứ tôi có vào đó, và giờ thì không thể từ bỏ nó.”

Nhu cầu thì giảm, nhưng năng suất ngô tăng lên đáng ngạc nhiên

Corn 1

Thêm vào những thiệt hại do Trung Quốc gây ra là việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã khiến những nhà đầu tư ngô ngạc nhiên vào thứ Hai với thông báo về năng suất cao hơn nhiều so với dự kiến là 169,5 giạ trên một mẫu. Diện tích trông trọt cũng cao hơn dự báo, ở mức 90 triệu mẫu. USDA cũng thông báo sản lượng ngô đạt 13.9 tỷ giạ. Cùng với nhu cầu giảm 125 triệu giạ so với trước đây, chủ yếu do việc cắt giảm xuất khẩu, tổng kho dự trữ là 2.181 tỷ giạ. Kết quả là cung vượt quá cầu 171 triệu giạ kể từ tháng 7 và 561 triệu giạ cao hơn so với tổng kỳ vọng của thị trường. Jeff Kaprelian từ Hueber Report ở St Charles, Illinois, đã mô tả báo cáo USDA là ‘một trong những báo cáo mà chúng ta sẽ bàn tiếp trong nhiều năm tới’. Nhưng ông cũng cho biết triển vọng của ngô có thể cải thiện theo thời gian, mặc dù không phải ngay lập tức. Kaprelian cho biết:

“Cá nhân tôi cũng khó có thể tin rằng giá sẽ duy trì lâu ở vùng thấp do ảnh hưởng tiêu cực của sự ngừng mua sớm và độ trễ của vụ mùa. Mười phần trăm của vụ mùa còn chưa được thụ phấn, báo cáo tiến độ vụ mùa cho biết.”

Indigo Ag Inc., một công ty nghiên cứu cây trồng có trụ sở tại Boston, dường như đồng ý với ý kiến này, cho biết vào thứ Hai:

“Vẫn chưa thể chắc chắn được điều gì trước khi cây trồng đạt độ chín. Thời tiết khô chính là mối quan tâm đặc biệt vì nó rất có hại đối với loại cây trồng có rễ nông và nguy cơ bị hủy mua đối với cây trồng muộn. "

Mua Đậu nành mặc dù những căng thẳng từ Trung Quốc; kỳ vọng từ trung lập đến tích cực

So với ngô, triển vọng cây trồng của đậu nành là trung lập đến tích cực, với năng suất không đổi ở mức 48,5 giạ / mẫu và diện tích trồng trọt bất ngờ giảm xuống còn 76,7 triệu mẫu, so với dự báo là 81 triệu. Sản lượng thấp hơn 120 triệu giạ so với dự kiến, ở mức 1.07 tỷ giạ. Tổng kho dự trữ ở mức 755 triệu giạ; ít hơn 66 triệu so với dự báo.

Mặc dù đối với nông dân trồng đậu nành của Hoa Kỳ bây giờ, Trung Quốc đã không còn là điểm xuất khẩu số 1 của họ, triển vọng được cải thiện đã hạn chế ảnh hưởng xấu của thị trường.

Hợp đồng tương lai tháng sau của đậu tương Mỹ, đã tăng 1,1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại sàn giao dịch châu Á, phục hồi đáng kể từ mức giảm 1,6% ngày thứ Hai tại sàn Giao dịch hợp đồng tương lai Chicago.

Corn 2

Từ đầu tháng cho đến nay, giá đậu nành đã tăng 1% sau khi giảm 0.2% trong tháng 7, tăng 0.4% trong tháng 6 và tăng 2.8% trong tháng 5.

Dự đoán kỹ thuật hàng ngày của Investing.com đã khuyến nghị nên mua đậu nành, dự kiến mức giá kháng cự cao nhất là $ 9.043 mỗi giạ. Dựa trên giá đóng của ngày Thứ Hai - $ 8,790, vậy là giá sẽ tăng thêm 25,3 cent tương đương 2.9%.

Barani Krishnan/Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+