Giá cà phê và đường dự kiến giảm sâu hơn

Giá cà phê và đường dự kiến giảm sâu hơn

Investing.com  | 29/08/2018 09:11

Bạn có thích uống cà phê không? Nếu có, điều đó cũng không giúp hỗ trợ thị trường arabica thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại hoặc cứu giá đối với đường, mặt hàng cũng đang ở mức giá thấp nhất trong nhiều năm mặc dù 8 tỷ người dân trên thế giới đều tiêu thụ nó. Tuy nhiên, những người bán khẳng định rằng hai mặt hàng này sẽ vẫn tiếp tục giảm giá.Giá đường tuần

Thị trường đối với bất kỳ hàng hoá nào đều phụ thuộc vào cung và cầu. Ngoại trừ các sự kiện tăng cung mạnh đối với dầu thô Mỹ như hồi năm 2016, và khủng hoảng tài chính toàn cầu như hồi năm 2008/2009, giá dầu— loại hàng hoá có ảnh hưởng lớn- được các yếu tố cơ bản quyết định, và đôi khi là các chỉ báo kỹ thuật. Tuy nhiên, cà phê arabica và đường có thể bị ảnh hưởng ngoài 2 yếu tố trên. Khả năng cao tâm lý tiêu cực đang dẫn dắt giá giảm.

“Tỏ ra quá tiêu cực ở mức thấp hiện tại đối với thị trường tương lai đường và cà phê có lẽ là một sai lầm đắt giá đối với nhà đầu tư”, chuyên gia phân tích Andrew Hecht cho biết.

Chặng đường dài để giá phục hồi

Ông đưa ra 2 cảnh báo đối với người bán đường và cà phê:

  1. Mặc dù hiện tại nguồn cung dư thừa ở cả 2 mặt hàng, các loại bệnh dịch và thời tiết bất lợi có thể làm giảm vụ thu hoạch trong mùa tới.
  2. Các khoản lỗ chiết khấu kể từ năm 2016 đẩy giá tương lai của hai thị trường vào mức quá bán trên biểu đồ dài hạn và chặng đường dài để giá phục hồi.

Cà phê là thức uống vua trên thế giới và tầm quan trọng của đường dến đời sống hằng này cũng đang bị lãng quên. Hecht nhắc lại lời cảnh báo gần đây của Tổ chức Đường Quốc tế về việc giảm hàng tồn kho đường toàn cầu 800.000 tấn xuống chỉ còn 6,81 triệu tấn.

“Hầu như không thể chọn đáy ở bất kỳ thị trường nào, và trong khi cả hợp đồng tương lai đường và cà phê giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, loại tiền tệ của Braxin giảm khiến giá có thể giảm sâu hơn”.

“Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận và mức giá danh nghĩa của cả 2 sản phẩm này cùng với những yếu tố khác xác định con đường phục hồi khá khó khăn. Ngoài ra, cả thị trường tương lai đường và cà phê có lịch sử lâu dài về biến động giá mạnh. Không phải là bất thường khi giá tăng gấp đôi hoặc hơn trong thời gian ngắn”.

Lực mua mạnh hơn đối với đường

Trong phiên giao dịch ngày thứ 3, đường giao ngay tháng 10 trên sàn ICE Futures Mỹ giảm 2,3% từ $10,32/lb xuống mức thấp kỷ lục $9,91/lb. Trong năm, giá đã giảm 32% với gần 2/3 thiệt hại xảy ra trong 3 tháng vừa qua. Các chỉ báo kỹ thuật ngày của Investing.com duy trì khuyến nghị “Bán” đối với đường và chỉ mua nếu hợp đồng quay trở lại ngưỡng trung bình 10 ngày là $10,23.

“Giá đường đang giao dịch trong ngưỡng trung bình động 20 đến 100 ngày và xu hướng chung vẫn là giảm, nhưng chúng ta bắt đầu mất niềm tin ngay cả khi giá cà phê đã tăng trong những phiên gần đây”, Mike Seery cho biết.

Ông cho biết nhà đầu tư cũng phải ghi nhớ ý nghĩa quan trọng khác của đường: là nhiên liệu sinh học ethanol, và là nguyên vật liệu phụ chiếm 10% cho xăng của Mỹ.

“Nếu bạn nghiên cứu về dầu thô, đường được sử dụng như một loại dầu diesel sinh học trông rất rẻ”, Seery nói. Giá dầu Mỹ WTI kết thúc tháng 8 giảm, tháng thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên vẫn tăng 13% trong năm.

Công ty ADM Investor Services đồng tình, “các nhà máy ở miền Nam Braxin ưu tiên sản xuất ethanol hơn đường trong mùa hè này”, và “giá năng lượng mạnh hỗ trợ các lực từ bên ngoài” đối với đường.

Tín hiệu tích cực đối với giá cà phê

Trong phiên giao dịch ngày thứ 3, giá cà phê arabica giao ngay tháng 12 trên sàn ICE Futures Mỹ quay trở lại dưới ngưỡng $1/pound, sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm ở ngưỡng 99,35 trong tuần trước. Trong năm, giá đã giảm 18%, với hầu như tất cả những thiệt hại đã tích luỹ trong 3 tháng qua.

Mặc dù phiên hôm nay đưa giá arabica tháng 12 trở lại ngưỡng cao $1,0653, các chỉ báo kỹ thuật ngày của Investing.com vẫn duy trì khuyến nghị “bán” đối với cà phê. Lực hỗ trợ mua mạnh chỉ được thấy nếu hợp đồng quay trở lại ngưỡng trung bình động 5 ngày ở mức 99,83 cents.

Biểu đồ cà phê tuần

Tuy nhiên, một số người cho rằng tín hiệu mua đối với arabica khá rõ ràng sau khi giá giảm dưới $1,02/lb tuần trwocs. “Tình hình cung/cầu đối với cà phê mùa này trong năm là tích cực nhất trong lịch sử”, Shawn Hackett thuộc Công ty Hackett Financial Advisors tại Boca Raton, Florida cho biết.

Phân tích của ông cho thấy giá cà phê đang giảm song song với đồng tiền của Braxin, không vì lý do nào. “Kể từ tháng 3, đồng real và giá cà phê đều giảm cùng mức. Tất cả những câu chuyện vô nghĩa về nguồn cung khổng lồ hay mức thu hoạch đạt kỷ lục đều được dựng lên”.

Ông ước tính có khoảng 3 đến 5 triệu bao cà phê giảm trong mùa vụ năm 2019, và có thể còn giảm nhiều hơn nếu thời tiết hanh khô hơn bình thường.

“Giá Cà phê cần định giá việc thiếu hụt nguồn cung trầm trọng trong năm 2019 và làm sống lại nguồn cảm hứng của trồng cà phê của người nông, nhằm hỗ trợ mùa vụ trong tương lai. Người dùng cuối và nhà đầu tư cần bảo vệ xu hướng tăng giá cà phê trong thời gian này”.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.

';