GDP Mỹ giảm kỷ lục và điều kỳ vọng gì đang ở phía trước?

GDP Mỹ giảm kỷ lục và điều kỳ vọng gì đang ở phía trước?

Chau Pham  | 31/07/2020 09:39

I/Dòng tiền vĩ mô

I.1/GDP quý II.2020: bất ngờ dù tốt hơn kỳ vọng.

A screenshot of a computerDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Bức tranh toàn cảnh từ tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ từ năm 1990 cho thấy một cảnh tượng “kinh hoàng”. Suy giảm GDP trong quý II.2020 giảm mạnh hơn cả giai đoạn thoái kinh tế giữa năm 1921. Đồng thời, khủng hoảng kinh tế năm 2008 chỉ là một “cành cây nhỏ” chứng kiến cú rơi kỷ lục đêm qua.

Cụ thể về mặt số liệu, GDP rơi -9.49% trong quý II.2020, đưa ra con số -32.9% nếu quy đổi sang tính theo năm. Nhìn lại, tăng trưởng GDP theo năm đạt trên 10% được đánh giá là “thần kỳ”. Do vậy, mức rơi này cho thấy sự thảm khốc từ tác động dịch bệnh Covid-19 lên nền kinh tế hàng đầu thế giới. So sánh về xác suất, mức giảm này chỉ xuất hiện dưới 3.2% trong các quý kể từ thời điểm 1990 đến nay. Một lần nữa khẳng định sự hiếm có đáng quên của thị trường Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung.

I.2/Lựa chọn từ phe tạo lập: Kênh trái phiếu.

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Suy giảm quá mạnh từ chỉ số kinh tế khiến cho đồng USD lao dốc mặc cho áp lực chốt lời đã xuất hiện. Do vậy, dấu hiệu ngược pha khi hầu hết các tài sản đều giảm đồng loạt lộ rõ. Vậy tiền đi đâu? Kênh trái phiếu là câu trả lời vững chắc nhất lúc này khi lượng tiền đổ vào T-note 10 năm lên kỷ lục mới.

Dữ liệu từ Finashark

Cụ thể, lượng tiền đổ vào hợp đồng phái sinh trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm lên mức kỷ lục toàn thời đại. Điều này là dễ hiểu khi lãi suất đồng USD giảm quá sâu, tạo hiệu ứng đẩy giá trái phiếu. Nếu so sánh với 2 kênh tài sản an toàn là Vàng và Trái phiếu, thì trái phiếu đang sáng giá hơn rất nhiều khi không gặp phải áp lực chốt lời như Vàng đang trải qua.

Quan điểm phe tạo lập với hợp đồng tương lai USDx ngày 31/07/2020

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Đã có dấu hiệu chốt lời hợp đồng Bán với USDx khiến cho giá tăng trưởng trở lại trong phiên T-2. Nhưng ngay sau đó, phiên giao dịch gần nhất T0 chứng kiến dữ liệu kinh tế quá xấu, đi cùng với ép lãi suất về mức 0% trong dài hạn từ FED khiến USD mất đà và tiếp tục lao dốc.

Do vậy, xu hướng giảm từ USD sẽ vẫn được kỳ vọng duy trì. Điều này sẽ có tác động giữ lại xu hướng tăng cho Vàng XAUUSD, EURUSD, GBPUSD. Và đồng thời đưa giá các cặp Forex có USD ở phần tử số về mức thấp hơn.

I.2/Luân chuyển dòng tiền liên ngân hàng.

A close up of a mapDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Các điều kiện giao dịch vẫn không thay đổi trong thời điểm này. Thị trường Việt Nam, các chỉ số lao dốc vì Covid-19. Thị trường quốc tế, USDx lao về vùng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong khi đó, kênh vàng lại mất đà tăng khi chạm phải đường trung tính và định hướng giảm.

Kênh dầu, đại diện cho kỳ vọng vào nhu cầu năng lượng để sản xuất, cũng trở nên đuối sức và loay hoay trong vùng tăng trưởng. Đây là dấu hiệu tiêu cực vì giá dầu thực tế được hỗ trợ từ đồng USD mất giá.

II/ Khuyến nghị phái sinh: trái phiếu phái sinh

Tổng kết khuyến nghị:

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Quan điểm từ phe tạo lập (Market Markers):

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Phe tạo lập sau giai đoạn đẩy giá tăng đã chuyển hướng sang tích trữ tài sản và đợi các vị thế nhỏ lẻ tham gia. Đây là giai đoạn đặc trưng của quá trình giữ giá tài sản và hình thành vùng nền giá mới.

Dựa vào biểu đồ, có thể thấy tốc độ Mua gom hợp đồng hàng hóa Trái phiếu phái sinh từ dòng tiền lớn (đường xanh) có dấu hiệu chững lại. Quyết định cho xu hướng tăng giá lúc này đến từ dòng tiền nhỏ lẻ từ thị trường chung (đường đỏ). Nếu nhỏ lẻ bị hấp dẫn (đường đỏ kéo lên nhanh chóng), giá sẽ tạo nền mới và tiếp tục xu hướng tăng.

Quan điểm từ đội lái – dòng tiền lớn (Smart Money):

Vận động từ dòng tiền lớn.

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Hợp đồng hàng hóa Trái phiếu phái sinh đã xuất hiện một số phiên giao dịch tăng trưởng giá nhất định và hấp dẫn các vị thế nhỏ lẻ tham gia. Nhưng chưa nên mở lệnh Mua ngay với hợp đồng này vì dòng tiền đầu tư chưa ghi nhận thay đổi đáng kể. Nói cách khác, dòng tiền yếu kết hợp với đà tăng giá trung bình nhưng xu hướng lại mạnh đưa đến khả năng về bẫy tăng giá xuất hiện.

Mặc dù vậy, đây cũng có thể là đầu một cơn sóng tăng giá mới nếu dữ liệu dòng tiền ghi nhận tăng trong các phiên sắp đến. Do vậy, nên ưu tiên Mua thăm dò khi giá điều chỉnh về mức thấp trong tuần qua để hạn chế rủi ro gặp phải bẫy tăng giá.

Kỳ vọng đảo chiều:

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với hợp đồng hàng hóa Trái phiếu phái sinh cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung hợp đồng hàng hóa đang ở giữa con sóng tăng giá do đội lái tạo ra.

Áp lực chốt lời lượng vị thế Mua với hợp đồng hàng hóa Trái phiếu phái sinh do đội lái sở hữu đầu con sóng giá đang rất mạnh mẽ. Điều này thể hiện qua lực nén mạnh. Cụ thể, thay đổi giá nhanh và mạnh khiến lượng hàng đội lái đang có gặp sức nén buộc phải xả bớt. Qua đó cảnh báo về mức độ ổn định của sóng giá do phe này tạo ra.

Kịch bản này được ủng hộ khi nhìn vào diễn biến từ mức độ cảnh báo khả năng đảo chiều đạt trung bình. Nói cách khác, đội lái đã có hiện tượng chốt lời từng phần.

Qua đó, khả năng giá đảo chiều đang gia tăng. Nên giới hạn kỳ vọng về biến động giá theo xu hướng hiện tại với hợp đồng hàng hóa này.

Quản trị rủi ro:

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Biến động giá trong giai đoạn hiện tại tương đối yếu, thể hiện hợp đồng hàng hóa Trái phiếu phái sinh có tốc độ biến động chậm hơn so với bình quân trong nhiều phiên trở lại đây. Đây là dấu hiệu cho thấy đội lái đang thực hiện tích lũy “lặng lẽ” nhằm tránh thu hút các vị thế nhỏ lẻ.

Độ lệch chuẩn được ghi nhận ở mức yếu. Điều này cho thấy giá giao dịch hiện tại không thay đổi nhiều so với giá trị trung bình quan sát với hợp đồng hàng hóa Trái phiếu phái sinh. Diễn biến này thường thấy trong pha tích lũy hoặc đầu cơn sóng giá.

Sự hưng phấn từ các nhà đầu tư tham gia vào hợp đồng hàng hóa đang rất cao. Điều này thể hiện qua dữ liệu rủi ro lớn. Cảm xúc đang chi phối giá trong ngắn hạn. Do vậy mức độ tin cậy từ các phương pháp phân tích tài chính sẽ giảm đi.

Nên ưu tiên quản trị rủi ro chặt chẽ bằng cách mở vị thế giao dịch từng phần, thay vì đặt lệnh với khối lượng lớn trong một phiên.

Chu kỳ tài sản:

A close up of a mapDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Cơ hội giao dịch với hợp đồng trái phiếu phái sinh rất rõ ràng. Cụ thể, trong một xu hướng tăng trưởng, trái phiếu đang trong một chu kỳ suy yếu. Qua đó, được xác nhận là cơ hội để mở lệnh Mua với dư địa tăng trưởng còn rất dài với kỳ vọng các chỉ số sẽ hồi phục trở lại.

Phân tích kỹ thuật

A close up of a mapDescription automatically generated

Dữ liệu từ Finashark

Mẫu hình hợp đồng trái phiếu phái sinh đang trở nên rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư theo chiến lược đà tăng trưởng “momentum”. Cụ thể, giá tạo nền đáy ổn định, cú bứt phá tăng trưởng sau khi hình thành mẫu hình Cốc tay cầm hợp lý trong thời điểm đầu năm 2020.

Nhìn lại, làn sóng Covid-19 lần đầu chính là điều kiện cơ bản để kích nổ cho đà tăng bứt phá này. Lượng thanh khoản giảm mạnh trong cú đạp giá do thị trường chứng khoán ấm trở lại (tháng 3.2020 và tháng 4.2020) trong các nhịp đáo hạn hợp đồng cho thấy dòng tiền lớn chưa bỏ qua các vị thế đã Mua.

Chỉ báo MACD đảo pha ngay thời điểm giá rũ đáo hạn trong tháng 6.2020, thể hiện sự kỳ vọng cắt giảm lãi suất từ FOMC (đã diễn ra). Hợp đồng qua đêm OI duy trì ở trạng thái cao hơn 1 triệu đơn vị, một lần nữa thể hiện sự tự tin từ các quỹ đầu tư trái phiếu.

Khuyến nghị: nên mở vị thế Mua mới nếu giá tăng bứt phá vùng kháng cự gần nhất $182, hoặc đợi nhịp chỉnh ổn định tại nền giá gần nhất $179/unit.

Chau Pham

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Truong Nguyen
Truong Nguyen

làm thế nào khi với chuyên gia  ... (Đọc Thêm)

31/07/2020 23:27 GMT· Trả lời
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải Ứng dụng Investing.com về máy

Nhận báo giá theo thời gian thực, biểu đồ và cảnh báo về cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu miễn phí. Nhận phân tích kỹ thuật/dự báo hàng đầu miễn phí.

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.