Tâm lí lo sợ vẫn bao trùm thị trường mặc dù chứng khoán tăng mạnh

Tâm lí lo sợ vẫn bao trùm thị trường mặc dù chứng khoán tăng mạnh

Michael Kramer  | 22/05/2020 07:19

Các loại tài sản trú ẩn đang tăng một cách âm thầm lên những mức cao chưa được nhìn thấy trong nhiều năm. Vàng tăng bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Mặc dù một số nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng sự tăng giá đột ngột của vàng là do nhiều người dự đoán {{ecl-69 | | lạm phát}} sẽ xảy ra nhanh chóng, nhưng lí do dường như liên quan nhiều hơn đến sự an toàn của kim loại quý này.

Một lý do tại sao các nhà đầu tư có thể tìm kiếm sự an toàn với vàng là do chỉ số biến động (VIX) vẫn giữ mức tăng cao khoảng 30, cho thấy thị trường chứng khoán vẫn rất không ổn định. Sự biến động trong thị trường cổ phiếu được dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao do chỉ số VIX được dự đoán sẽ vẫn ở mức cao trong nhiều tháng tới.

Với mối quan hệ nghịch đảo giữa VIX và thị trường chứng khoán, có khả năng cổ phiếu sẽ biến động cực kì mạnh trong thời gian tới.

Gold Futures

 

Hợp đồng tương lai vàng

Ít có khả năng lạm phát

Dù bạn có tin hay không, giá vàng đã đạt đến mức cao, nhìn thấy lần cuối vào năm 2012. Sự tăng vọt gần đây của vàng bắt đầu vào tháng 3, do giá cổ phiếu và tài sản rủi ro giảm mạnh. Nhưng vàng vẫn tiếp tục tăng mạnh bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ của giá cổ phiếu kể từ mức thấp tháng ba. Động thái này là do nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát gia tăng sau các gói nới lỏng định lượng khổng lồ của Fed.

Nhìn vào các thước đo lạm phát, chẳng hạn như dự đoán lạm phát trong 5 năm tới, các thước đo đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2003, chỉ sau giai đoạn 2008 và 2009.

5Y-5Y Forward Inflation Expectation Rate

Tỉ lệ lạm phát

Ngoài ra, đồng đô la Mỹ ​​ổn định, thậm chí còn tăng mạnh hơn trong toàn bộ thời kỳ đại dịch, cũng báo hiệu rằng lạm phát ít có khả năng xảy ra trong thời gian tới, khiến cho vàng tăng cao hơn, thu hút những người tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn để giữ tiền, và lo sợ về biến động mạnh trong thị trường chứng khoán.

Chỉ số VIX vẫn cao

Chỉ số VIX xác nhận rằng thị trường chứng khoán có khả năng vẫn biến động mạnh trong tương lai gần. Chỉ số VIX hiện dự kiến ​​sẽ duy trì trên 30 cho đến tháng hết 11 - khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra, sau đó VIX dự kiến ​​sẽ rơi xuống khoảng 29 đến năm sau.

VIX Term Structure

Dự đoán chỉ số VIX

Thị trường chứng khoán sẽ giảm mạnh?

Thông tin này sẽ cho thấy rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ giảm mạnh trong giai đoạn tới. Mặc dù giá cổ phiếu và tài sản rủi ro sẽ phục hồi, nhưng mọi việc sẽ không thuận buồm xuôi gió. Vàng tăng và chỉ số VIX được dự đoán tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn dự đoán biến động của thị trường chứng khoán sẽ vẫn ở mức rất cao cho đến năm 2021. Tâm lí lo sợ có thể là lí do chính vì sao nhà đầu tư đang đổ tiền vào vàng.

Rất có thể đại dịch coronavirus vẫn còn tồn tại lâu dài, nhà đầu tư vẫn sẽ vẫn tiếp tục lo sợ và sẽ hoàn toàn sụp đổ nếu tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục tăng hoặc sự phục hồi kinh tế bị đình trệ. Cho đến khi virus chỉ còn là một ký ức xa vời, nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường vẫn biến động mạnh và nên đổ tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn.

Michael Kramer

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.