Có điều gì có thể làm giảm giá dầu không?

Có điều gì có thể làm giảm giá dầu không?

Ellen R. Wald, Ph.D.  | 16/05/2018 09:30

Với giá dầu Brent tăng lên mức $80/thùng, các nhà phân tích thị trường đang phân vân liệu có điều gì có thể làm giá dầu ngừng tăng không. Điều này trái ngược với diễn biến trong mùa xuân và hạ năm ngoái khi giá dầu Brent đã xuyên thủng ngưỡng $55/thùng. Bây giờ, , đến cả Ngân hàng Bank of America cũng đã nói về việc giá dầu có thể tăng tới $100/thùng.Brent Weekly 2015-2018

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá dầu như sau:

  1. Quyết định của Tổng thống Trump khi tái thiết lập các biện pháp trừng phạt lên Iran.
  2. Sự sụp đổ của ngành dầu tại Venezuela
  3. Thoả thuận cắt giảm sản lượng của các thành viên OPEC/các nước không thuộc OPEC

1. Đòn trừng phạt lên Iran

Mặc dù vẫn không rõ liệu các quốc gia và đối tác mà đang mua bán, vận chuyển và bảo hiểm đối với dầu của Iran sẽ tuân theo các quy định trừng phạt của Mỹ hay không, tuy nhiên họ vẫn đang làm theo một cách nghiêm túc và bắt đầu yêu cầu miễn trừ hoặc thảo luận về các nguồn dầu thay thế.

CEO của ENI (MI:ENI), công ty dầu mỏ của Ý bày tỏ sự không hài lòng với quyết định của Trump khi rút lui khỏi thoả thuận Iran. Tuy nhiên, ông làm rõ rằng mặc dù ENI đã đàm phán về khả năng phát triển các mỏ dầu và khí đốt ở Iran, nhưng hiện tại họ cũng không còn quan tâm và không có kế hoạch đầu tư vào Iran nữa. Đáng chú ý, CEO cho biết ENI không quan tâm đến việc đầu tư vào phát triển năng lượng của Iran vì các điều kiện bất lợi do Iran cung cấp, chứ không phải do quyết định của Trump trong việc tái thiết lập các lệnh trừng phạt.

Sự không chắc chắn về số phận của việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran tiếp tục đẩy giá dầu lên cao. Nhà nhập khẩu dầu Iran lớn nhất là Trung Quốc, chiếm khoảng 24% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran.

Chúng ta có thể thấy một số cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc để cố gắng đẩy Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu của Iran. Nếu chính quyền Trump thành công trong việc thuyết phục Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu của Iran, chúng ta có thể kỳ vọng giá dầu sẽ tăng cao hơn. Nếu Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu như mức cũ, hoặc thậm chí tăng, thì giá dầu có thể bắt đầu giảm xuống khi yếu tố đẩy giá từ thoả thuận của Iran phai nhạt dần.

2. Khủng hoảng ngành dầu mỏ ở Venezuela

Không thể làm ngơ tác động của khủng hoảng dầu mỏ tại Venezuela. Trong tuần qua, ConocoPhillips (NYSE:COP) đã tịch thu thành công dầu Venezuela ở khu vực Caribbean thông qua một phán xét về việc siết nợ, PDVSA đã bỏ nhà máy lọc dầu Isla ở Curacao và Venezuela mua dầu thô để trao đổi hàng hóa với Cuba. Sẽ còn có thêm những dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của toàn ngành dầu Venezuela. Dự kiến khủng hoảng lần này làm giảm lượng dầu trong những tháng tiếp theo.

3.Sản lượng sản xuất của thành viên OPEC và các nước không thuộc tổ chức này

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giàu tiếp tục đẩy giá dầu tăng cao. Mặc dù Saudi Arabia cho biết họ có ý định tăng sản lượng để bù vào lượng thiếu hụt thị trường từ các sự kiện xảy ra với Iran và Venezuela, nhưng trên thực tế họ vẫn chưa có một động thái cụ thể nào. Các diễn biến của thị trường có thể sẽ cần phải đợi tuyên bố chính thức từ OPEC trong hội nghị diễn ra vào hơn một tháng tới.

Giá có thể sẽ bị cưỡng chế

Đã có những dấu hiệu về việc giá dầu đang tăng chậm lại hoặc ngừng hẳn. Trước mắt là rào chắn đối với dầu từ Mexico. Mức giá rào chắn vẫn chưa được công bố, tuy nhiên tiến trình này sẽ làm thị trường trở nên khó lường hơn khi trong quá khứ, sự kiện này đã khiến cho giá dầu tụt giảm mạnh.

Sản xuất dầu đá phiến của Mỹ là một vấn đề khác. Mức sản xuất hiện nay đã vượt quá kỳ vọng, tuy nhiên giá vẫn tiếp tục tăng.

Mặt khác, việc giới hạn về cơ sở hạ tầng và nhân sự trong lĩnh vực dầu đá phiến có thể buộc một số nhà sản xuất phải bán dầu với mức giá chiết khấu. Thực tế, giá dầu WTI hay giá dầu Brent đã vượt $80/thùng vào ngày thứ 3, mức cao nhất trong 3 năm.

Mặc dù đang có thêm nhiều đường ống ở Bắc Mỹ đang được xây dựng, cho đến khi chúng đi vào hoạt động, dầu WTI sẽ tiếp tục được bán với giá chiết khấu và điều này sẽ hạn chế việc giá dầu WTI tăng.

Ellen R. Wald, Ph.D.

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Fusion Media không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự thua lỗ hoặc thiệt hại do việc tin cậy các thông tin trên trang web này bao gồm dữ liệu, báo giá, biểu đồ hoặc các tín hiệu mua/bán. Xin lưu ý đầy đủ về các rủi ro và chi phí liên quan đến giao dịch trong thị trường tài chính, đây được coi là một trong những hình thức đầu tư rủi ro cao nhất. Giao dịch tiền tệ theo biên lợi có rủi ro cao, và không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Việc giao dịch hoặc đầu tư vào các đồng tiền kỹ thuật số có thể mang theo nó những rủi ro tiềm ẩn. Giá của các đồng tiền kỹ thuật số cực kỳ biến động và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, quy định hoặc sự kiện chính trị. Tiền kỹ thuật số không thích hợp cho tất cả các nhà đầu tư. Trước khi quyết định kinh doanh ngoại hối hoặc bất kỳ công cụ tài chính nào khác hoặc là tiền kỹ thuật số bạn nên cân nhắc cẩn thận các mục đích đầu tư, mức độ kinh nghiệm và phương pháp quản lý rủi ro.
Công ty TNHH Fusion Media lưu ý người sử dụng rằng các dữ liệu trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hoặc chính xác. Tất cả các Hợp Đồng CFD (cổ phiếu, chỉ số, hợp đồng tương lai), giá cả Forex và giá tiền kỹ thuật số không được cung cấp bởi các sở giao dịch mà bởi các nhà tạo lập thị trường, và như vậy giá có thể không chính xác và khác với giá thực tế trên thị trường, nghĩa là giá cả chỉ mang tính biểu thị và không thích hợp cho các mục đích giao dịch. Vì vậy Công ty TNHH Fusion Media hoàn toàn không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự thua lỗ kinh doanh nào có thể xảy ra khi bạn sử dụng dữ liệu này.
Công ty TNHH Fusion Media có thể được bồi thường bởi các nhà quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên sự tương tác của bạn với quảng cáo hoặc nhà quảng cáo.
Phiên bản tiếng Anh của thỏa thuận này là phiên bản chính, sẽ luôn được ưu tiên để đối chiếu khi có sự khác biệt giữa phiên bản tiếng Anh và phiên bản tiếng Việt.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+