Có điều gì có thể làm giảm giá dầu không?

Có điều gì có thể làm giảm giá dầu không?

Ellen R. Wald, Ph.D.  | 16/05/2018 09:30

Với giá dầu Brent tăng lên mức $80/thùng, các nhà phân tích thị trường đang phân vân liệu có điều gì có thể làm giá dầu ngừng tăng không. Điều này trái ngược với diễn biến trong mùa xuân và hạ năm ngoái khi giá dầu Brent đã xuyên thủng ngưỡng $55/thùng. Bây giờ, , đến cả Ngân hàng Bank of America cũng đã nói về việc giá dầu có thể tăng tới $100/thùng.Brent Weekly 2015-2018

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá dầu như sau:

  1. Quyết định của Tổng thống Trump khi tái thiết lập các biện pháp trừng phạt lên Iran.
  2. Sự sụp đổ của ngành dầu tại Venezuela
  3. Thoả thuận cắt giảm sản lượng của các thành viên OPEC/các nước không thuộc OPEC

1. Đòn trừng phạt lên Iran

Mặc dù vẫn không rõ liệu các quốc gia và đối tác mà đang mua bán, vận chuyển và bảo hiểm đối với dầu của Iran sẽ tuân theo các quy định trừng phạt của Mỹ hay không, tuy nhiên họ vẫn đang làm theo một cách nghiêm túc và bắt đầu yêu cầu miễn trừ hoặc thảo luận về các nguồn dầu thay thế.

CEO của ENI (MI:ENI), công ty dầu mỏ của Ý bày tỏ sự không hài lòng với quyết định của Trump khi rút lui khỏi thoả thuận Iran. Tuy nhiên, ông làm rõ rằng mặc dù ENI đã đàm phán về khả năng phát triển các mỏ dầu và khí đốt ở Iran, nhưng hiện tại họ cũng không còn quan tâm và không có kế hoạch đầu tư vào Iran nữa. Đáng chú ý, CEO cho biết ENI không quan tâm đến việc đầu tư vào phát triển năng lượng của Iran vì các điều kiện bất lợi do Iran cung cấp, chứ không phải do quyết định của Trump trong việc tái thiết lập các lệnh trừng phạt.

Sự không chắc chắn về số phận của việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran tiếp tục đẩy giá dầu lên cao. Nhà nhập khẩu dầu Iran lớn nhất là Trung Quốc, chiếm khoảng 24% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran.

Chúng ta có thể thấy một số cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc để cố gắng đẩy Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu của Iran. Nếu chính quyền Trump thành công trong việc thuyết phục Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu của Iran, chúng ta có thể kỳ vọng giá dầu sẽ tăng cao hơn. Nếu Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu như mức cũ, hoặc thậm chí tăng, thì giá dầu có thể bắt đầu giảm xuống khi yếu tố đẩy giá từ thoả thuận của Iran phai nhạt dần.

2. Khủng hoảng ngành dầu mỏ ở Venezuela

Không thể làm ngơ tác động của khủng hoảng dầu mỏ tại Venezuela. Trong tuần qua, ConocoPhillips (NYSE:COP) đã tịch thu thành công dầu Venezuela ở khu vực Caribbean thông qua một phán xét về việc siết nợ, PDVSA đã bỏ nhà máy lọc dầu Isla ở Curacao và Venezuela mua dầu thô để trao đổi hàng hóa với Cuba. Sẽ còn có thêm những dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của toàn ngành dầu Venezuela. Dự kiến khủng hoảng lần này làm giảm lượng dầu trong những tháng tiếp theo.

3.Sản lượng sản xuất của thành viên OPEC và các nước không thuộc tổ chức này

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giàu tiếp tục đẩy giá dầu tăng cao. Mặc dù Saudi Arabia cho biết họ có ý định tăng sản lượng để bù vào lượng thiếu hụt thị trường từ các sự kiện xảy ra với Iran và Venezuela, nhưng trên thực tế họ vẫn chưa có một động thái cụ thể nào. Các diễn biến của thị trường có thể sẽ cần phải đợi tuyên bố chính thức từ OPEC trong hội nghị diễn ra vào hơn một tháng tới.

Giá có thể sẽ bị cưỡng chế

Đã có những dấu hiệu về việc giá dầu đang tăng chậm lại hoặc ngừng hẳn. Trước mắt là rào chắn đối với dầu từ Mexico. Mức giá rào chắn vẫn chưa được công bố, tuy nhiên tiến trình này sẽ làm thị trường trở nên khó lường hơn khi trong quá khứ, sự kiện này đã khiến cho giá dầu tụt giảm mạnh.

Sản xuất dầu đá phiến của Mỹ là một vấn đề khác. Mức sản xuất hiện nay đã vượt quá kỳ vọng, tuy nhiên giá vẫn tiếp tục tăng.

Mặt khác, việc giới hạn về cơ sở hạ tầng và nhân sự trong lĩnh vực dầu đá phiến có thể buộc một số nhà sản xuất phải bán dầu với mức giá chiết khấu. Thực tế, giá dầu WTI hay giá dầu Brent đã vượt $80/thùng vào ngày thứ 3, mức cao nhất trong 3 năm.

Mặc dù đang có thêm nhiều đường ống ở Bắc Mỹ đang được xây dựng, cho đến khi chúng đi vào hoạt động, dầu WTI sẽ tiếp tục được bán với giá chiết khấu và điều này sẽ hạn chế việc giá dầu WTI tăng.

Ellen R. Wald, Ph.D.

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Polski Português (Portugal) Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+