Chiến lược chiến thắng cho nhà đầu tư cổ phiếu trong năm 2019 là phòng thủ

Chiến lược chiến thắng cho nhà đầu tư cổ phiếu trong năm 2019 là phòng thủ

Investing.com  | 02/01/2019 05:19

Với quá nhiều thứ diễn ra trong năm tới, thật khó để đưa ra dự đoán cho nhà đầu tư chứng khoán. Dow, S&P 500NASDAQ đều kết thúc năm ở mức thấp hơn so với thời điểm bắt đầu tháng 1 năm 2018. Hàng loạt cổ phiếu công nghệ tăng trưởng nhanh cùng với những cổ phiếu định hướng tăng trưởng khác đều chịu ảnh hưởng khi thị trường giảm trong năm.

Một điều chắc chắn là: trong năm mới, sự bất ổn sẽ không giảm đi.

SPX Weekly

Chúng tôi tin rằng 3 yếu tố vĩ mô sẽ là nhân tố chính chèo lái thị trường tài chính khi bắt đầu năm 2019:

1. Tốc độ mà Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại để nhà đầu tư chứng khoán định hình tương lai một cách rõ ràng hơn và giảm đi rủi ro về tăng trưởng toàn cầu? Nếu bạn tin những dòng tweet của Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần vừa rồi, về những gì ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đàm thoại và đạt được “bước tiến lớn”, thì một thỏa thuận thương mại có lẽ sẽ diễn ra vào cuối quý I vì đàm thoại thương mại sẽ kết thúc vào 01/03.

2. Tốc độ mà Fed sẽ thay đổi chính sách tiền tệ hỗ trợ. Điều này chính là mối đe dọa lớn thứ 2 đến sự ổn định của thị trường chứng khoán. Sau tất cả, Fed đã “bỏ đi” vai trò trong việc thúc đẩy giá trị cổ phiếu trong suốt thập kỷ qua. Hiện tại, những ngày tháng mà tiền rẻ mạt đã kết thúc và lãi suất tăng lên sẽ giảm đi sự hấp dẫn của việc sở hữu cổ phần.

3. Khi bước vào 2019, hướng đi của nền kinh tế Mỹ trở thành một trong những điều không chắc chắn nhất. Nền kinh tế Mỹ đã trải qua năm 2018 một cách kiên cường, giúp những công ty lớn như Walmart (NYSE:WMT) và Amazon (NASDAQ:AMZN) có thể tận dụng hết lợi thế của chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và nhu cầu gia tăng từ các hoạt động kinh doanh nhỏ.

Dưới quan điểm của chúng tôi, suy thoái toàn cầu đã được tác động đến Trung Quốc, Châu Âu và cuối cùng cũng sẽ là Mỹ. Số liệu kinh tế sẽ trở nên bớt mạnh mẽ đặc biệt khi mà ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt tiền tệ.

Theo như một lưu ý từ Goldman Sachs, nhiều nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng trong năm 2020. Thêm vào lo ngại đó: trong lịch sử, năm trước khủng hoảng, S&P 500 từng giảm hơn 10%/quý vào năm 1928.

Tăng trưởng lợi nhuận chậm dần

Một chỉ số quan trọng khác chỉ ra hướng đi của thị trường chứng khoán trong năm tới là kết quả kinh doanh doanh nghiệp trong quý cuối năm 2018. Mùa lợi nhuận tới bắt đầu từ giữa tháng 1 sẽ được nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ. Tại thời điểm này, tín hiệu tỏ ra không mấy lạc quan cho kết quả kinh doanh.

Tháng trước đó, chuyên gia đã giảm dự báo 2019 tại hơn nửa công ty niêm yết trên S&P 500 theo như FactSet. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong 2 năm theo thời báo phố Wall.

Lợi nhuận được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm tới nhưng ở tốc độ thấp hơn. Chuyên gia dự báo công ty niêm yết trên S&P 500 sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận 7,8% trong năm 2019, giảm so với con số 10,1% trước đó được đưa ra vào cuối tháng 9. Nếu so sánh với tăng trưởng lợi nhuận trong cả năm 2018 là 22% thì con số kia thấp hơn rất nhiều, nhưng đó là khi kết quả doanh nghiệp được hậu thuẫn từ cắt giảm thuế và nền kinh tế mạnh mẽ.

Chuyên gia chứng khoán tại Morgan Stanley đưa ra dự báo sẽ có hơn 50% cơ hội xảy ra khủng hoảng trong năm 2019. Họ căn cứ vào 2 quý kết quả kinh doanh giảm so với cùng kỳ trong năm trước.

Có nhiều cơn bão sẽ đối đầu với nhà đầu tư cổ phiếu trong năm 2019. Khuyến nghị của chúng tôi về chiến lược là nên phòng thủ trong một môi trường thiếu chắc chắn như thế này.

Một năm khó khăn đối với cổ phiếu tăng trưởng

Triển vọng cho một vài đại gia công nghệ đang trở nên tồi tệ đi nhanh chóng. Như được đưa tín trước đó, ông lớn Facebook (NASDAQ:FB), Alphabet (NASDAQ:GOOGL) và Twitter (NYSE:TWTR) đang phải đối mặt với nguy cơ từ chính sách chính phủ sau khi nền tảng của họ bị lạm dụng như là một công cụ để truyền giáo và thao túng.

2 trong số những công ty thành công nhất tại Mỹ là Apple (NASDAQ:AAPL) và Netflix (NASDAQ:NFLX) sẽ đối mặt với nhu cầu suy yếu trên toàn cầu khi mà nền kinh tế chậm lại và môi trường cạnh tranh khắc nghiệt hơn. Những cổ phiếu tăng trưởng khác cũng chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế và khó có thể bứt phá khỏi chu kỳ này khi mà chi phí doanh nghiệp tăng lên và rủi ro về vĩ mô đe dọa đến khả năng mở rộng.

Đối với sự bất ổn hiện tại, đa dạng hóa thêm vào những cổ phiếu phòng thủ là một cách để bảo vệ danh mục đầu tư trong năm 2019. Những cổ phiếu như tiện ích, dịch vụ viễn thông, chăm sóc sức khỏe hay ngành tiêu dùng phi thiết yếu là những lựa chọn an toàn nhất.

Cổ phiếu ông lớn dịch vụ thông tin viễn thông Verizon (NYSE:VZ) có một báo cáo tài chính vững chãi và mức chi trả cổ tức đạt 4,36%, hay như đại gia công nghệ Microsoft (NASDAQ:MSFT) nắm giữ 88% thị phần của máy tính và hệ điều hành là một cổ phiếu có vị thế tốt khi mà xu hướng giảm kéo dài. Tương tự, nhà cung cấp hàng hóa tiêu dùng thiết yếu Procter & Gamble (NYSE:PG), nhà sản xuất nước giải khát Coca Cola (NYSE:KO), cùng với đại gia chăm sóc sức khỏe Merck (NYSE:MRK) ở trong số những cổ phiếu có mức chi trả cổ tức bền vững và lịch sử lâu dài đưa đến lợi ích cho nhà đầu tư cả trong thời điểm tốt lẫn xấu.

Tổng kết

Khi mà nỗi sợ hãi và bất ổn sẽ tiếp tục thống trị thị trường ít nhất cho đến đầu 2019, đầu tư vào cổ phiếu có khả năng chống chịu cả vấn đề địa chính trị lẫn cú sốc kinh tế là những lựa chọn khả dĩ hơn so với cổ phiếu tăng trưởng cao. Đối với nhà đầu tư sẵn sàng cho một cú lộn nhào trong năm tới, đa dạng hóa danh mục đầu tư vào các cổ phiếu phòng thủ có thể giúp bảo vệ khi thị trường chao đảo và dễ dẫn đến mức lỗ khổng lồ.

Investing.com

Các Bài Báo Liên Quan

Bình luận mới nhất

Thêm một Bình Luận
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.
Thảo luận
Viết câu trả lời...
Vui lòng chờ một phút trước khi gửi lại lời bình.

Giao dịch các công cụ tài chính và/hoặc tiền điện tử tiềm ẩn mức độ rủi ro cao, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Giá cả tiền điện tử có độ biến động mạnh và có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như các sự kiện tài chính, pháp lý hoặc chính trị. Việc giao dịch theo mức ký quỹ gia tăng rủi ro tài chính.
Trước khi quyết định giao dịch công cụ tài chính hoặc tiền điện tử, bạn cần nắm toàn bộ thông tin về rủi ro và chi phí đi kèm với việc giao dịch trên các thị trường tài chính, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.
Fusion Media xin nhắc bạn rằng dữ liệu có trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hay chính xác. Dữ liệu và giá cả trên trang web không nhất thiết là thông tin do bất kỳ thị trường hay sở giao dịch nào cung cấp, nhưng có thể được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường, vì vậy, giá cả có thể không chính xác và có khả năng khác với mức giá thực tế tại bất kỳ thị trường nào, điều này có nghĩa các mức giá chỉ là minh họa và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Fusion Media và bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào có trên trang web này đều không chấp nhận bất cứ nghĩa vụ nào trước bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào xảy ra từ kết quả giao dịch của bạn, hoặc trước việc bạn dựa vào thông tin có trong trang web này.
Bạn không được phép sử dụng, lưu trữ, sao chép, hiển thị, sửa đổi, truyền hay phân phối dữ liệu có trên trang web này và chưa nhận được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của Fusion Media và/hoặc nhà cung cấp. Tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều được bảo hộ bởi các nhà cung cấp và/hoặc sở giao dịch cung cấp dữ liệu có trên trang web này.
Fusion Media có thể nhận thù lao từ các đơn vị quảng cáo xuất hiện trên trang web, dựa trên tương tác của bạn với các quảng cáo hoặc đơn vị quảng cáo đó.

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu ไทย हिंदी
Đăng Xuất
Có chắc chắn bạn muốn đăng xuất không?
Không
Hủy
Đang Lưu Thay Đổi

+

Tải xuống ứng dụng

Nhiều phân tích thị trường, cảnh báo cổ phiếu và nhiều cách để tùy chỉnh danh mục theo dõi trên ứng dụng

Investing.com sử dụng tốt hơn trên Ứng dụng!

Nhiều nội dung hơn, báo giá và biểu đồ nhanh hơn và trải nghiệm trơn tru hơn chỉ có trên Ứng dụng.